Cấp cứu thành công bệnh nhân bị Hội chứng Steven-Jonhson

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân M. (34 tuổi, trú tại An Giang) bị Hội chứng Steven-Jonhson. Người bệnh nhập viện vì tình trạng nổi bóng nước toàn thân. Qua lời kể của người nhà, bệnh nhân có tiền sử dị ứng với nhiều loại thức ăn như gà, bò, các loại hải sản.

03/07/2022 15:27

Cách nhập viện 4 ngày, bệnh nhân nổi những bóng nước nhỏ rải rác ở 2 bàn tay, đã đi khám tại y tế địa phương với chẩn đoán bệnh đậu mùa và cho uống thuốc ngoại trú. Sau khi uống thuốc được 2 ngày, bệnh nhân bị loét môi, niêm mạc miệng, tình trạng bóng nước nghiêm trọng hơn. Người nhà nhận thấy tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng nên đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Tại Khoa Cấp cứu, ghi nhận tình trạng bệnh nhân đừ, mạch nhanh, huyết áp dao động, loét môi, loét niêm mạc miệng, niêm mạc mũi, nổi các bọng nước nhiều kích thước khác nhau chiếm 40 - 50% diện tích da, có một số bóng nước đã vỡ.

Ảnh minh họa: VTV

Ảnh minh họa: VTV

Các bác sĩ nhận định đây là tình trạng bệnh lý nặng nên đã tiến hành xử trí truyền dịch, giảm đau, cân bằng điện giải và hội chẩn liên khoa. Bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng Steven Jonhson mức độ nặng có nguy cơ phải lọc máu cấp cứu nên được chuyển Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc theo dõi đặc biệt và điều trị.

Bệnh nhân được đưa vào khu chăm sóc riêng, cấy dịch mủ, kháng viêm, kháng sinh, kháng histamin, giảm đau, cân bằng điện giải. Sau 3 ngày điều trị tích cực, các bọng nước khô dần, thể trạng người bệnh khá hơn, không còn đau rát, kết quả cấy dịch mũ Pseudomonas fluorescens nhạy với kháng sinh đang dùng.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, các bọng nước khô hẳn, vết loét vùng niêm mạc miệng, mũi cải thiện nhiều, đã được chuyển nội trú theo dõi.

Theo VTV

comment Bình luận