Chàng trai trẻ bị viêm màng não vì nhận lời thách đố ăn ốc sên sống
Trong lúc ngồi nhậu với bạn, anh N.T.K. (26 tuổi, quê Bạc Liêu) nhận lời thách đố nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh bị nôn ói, tiêu lỏng liên tục. Tình trạng kéo dài liên tục 2 tuần.
Khi thấy anh bị sốt cao, người lừ đừ, đau nhức toàn thân, gia đình mới vội đưa tới bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cấp cứu.
Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm kí sinh trùng.
Trong ốc sên có nhiều ký sinh trùng
Quá trình ăn ốc sên sống, có các loại ấu trùng sống ký sinh trên ốc đã vào bằng đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não - màng não.
PGS TS BS Bùi Hữu Hoàng – Trưởng khoa tiêu hóa cho hay, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên có thể là một món ăn bổ dưỡng ở một số nước trên thế giới.
Bản thân ốc sên không có độc nhưng chúng thường ăn cỏ cây - ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ăn ốc sên bị ngộ độc.
Theo BS Hoàng, trong ốc sên thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sáng sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong.
Nếu muốn chế biến ốc sên thành thức ăn, thì chỉ nên sử dụng loại ốc sên đang sống khỏe mạnh, sinh sống ở những vùng sạch sẽ và để một ngày đêm cho ốc nhả hết chất bẩn hoặc chất độc. Nếu chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đặc biệt, tuyệt đối không ăn ốc sên được chế biến ở dạng gỏi, tái do trong ốc sên dễ có chứa ký sinh trùng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am