Chế độ ăn cho người bị bệnh thận

Trong chế độ ăn dành cho người có vấn đề về thận, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng protein ăn vào như thịt gà, đậu, cá và trứng, vì tiêu thụ quá nhiều có thể làm thận quá tải, tạo điều kiện cho các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện như đau lưng, mệt mỏi, đau khi đi tiểu hoặc thường xuyên muốn đi tiểu.
24/01/2024 18:36

Trong trường hợp suy thận, điều quan trọng là phải kiểm soát việc tiêu thụ thực phẩm giàu kali như phô mai, các loại hạt, dừa và trái cây khô, vì lượng khoáng chất dư thừa này có thể tích tụ trong cơ thể, khiến thận bị quá tải và cũng có thể gây ra vấn đề tim mạch. 

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có thể đánh giá vấn đề về thận, tình trạng sức khỏe hiện tại và nhu cầu dinh dưỡng của từng cá nhân.

sup-tom-trung-rau-cu-thumbnail

 

1. Ăn kiêng cho người suy thận

Chế độ ăn cho người suy thận thay đổi tùy theo giai đoạn bệnh và nhằm mục đích duy trì cân nặng hợp lý, bảo tồn chức năng thận và tránh các biến chứng như ứ nước, mệt mỏi, thiếu máu và huyết áp cao.

Chế độ ăn dành cho người suy thận có thể khác nhau tùy thuộc vào việc người đó có đang chạy thận nhân tạo hay không, đây là phương pháp điều trị được chỉ định để lọc máu, loại bỏ độc tố, khoáng chất và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này xảy ra bởi vì trong điều trị bảo tồn, chẳng hạn như khi không chạy thận nhân tạo, nhu cầu về calo, protein, kali và phốt pho sẽ thấp hơn so với khi chạy thận nhân tạo.

Chế độ ăn kiêng bảo thủ

Chế độ ăn kiêng thận trọng được khuyến nghị cho những người bị suy thận có chức năng lọc thận bị thay đổi và những người không chạy thận nhân tạo. Trong trường hợp này, điều quan trọng là duy trì lượng cân bằng các chất dinh dưỡng sau:

Calo: Chế độ ăn nên chứa từ 25 đến 35 calo/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, một người nặng 60 kg nên tiêu thụ từ 1.500 đến 2.100 calo mỗi ngày, thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe, cân nặng, độ tuổi và giới tính;

Protein: trong trường hợp này, phải giảm lượng protein nạp vào để tránh làm thận bị quá tải, duy trì ở mức 0,6 đến 0,8 g/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Một người nặng 60 kg nên tiêu thụ 36 đến 48 g protein mỗi ngày, tương đương với 1 quả trứng luộc và 100 g ức gà;

Natri: vì huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hoặc hậu quả của suy thận, điều quan trọng là phải giảm tiêu thụ natri, khuyến nghị nên tiêu thụ tối đa 2 g natri, tương ứng với 5 g muối mỗi ngày;

Chất lỏng: Những người đang điều trị bảo tồn thường không cần giảm lượng chất lỏng nạp vào, chẳng hạn như nước, cà phê hoặc trà. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ thận hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đề nghị giảm lượng nước uống vào, việc này phải được đánh giá riêng lẻ;

Kali: Việc tiêu thụ kali có trong các thực phẩm như chuối, trái cây sấy khô và các loại đậu chỉ nên giảm khi có lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Vì vậy, trong một số trường hợp có thể cần hạn chế hấp thụ khoáng chất này ở mức 1 đến 3g mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu lượng phốt pho trong máu cao, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể hạn chế lượng phốt pho của bạn ở mức tối đa 1g mỗi ngày.

Điều quan trọng cần nhớ là chế độ ăn uống phải được điều chỉnh tùy theo mức độ suy thận, tình trạng sức khỏe, độ tuổi và giới tính của mỗi người, do đó, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn uống cho chạy thận nhân tạo

Chế độ ăn kiêng chạy thận nhân tạo rất quan trọng để không làm thận bị quá tải, tránh sưng tấy, sụt cân và khối lượng cơ, những điều có thể xảy ra trong quá trình chạy thận nhân tạo. Do đó, khuyến nghị dinh dưỡng cho người chạy thận nhân tạo là:

Năng lượng: khuyến nghị về năng lượng dao động từ 30 đến 40 calo/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, một người nặng 60 kg cần tiêu thụ từ 1800 đến 2400 calo mỗi ngày;

Protein: lượng protein tăng lên vì rất nhiều chất dinh dưỡng này bị mất đi trong quá trình chạy thận nhân tạo và nên ăn 1,3 đến 2g protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày;

Natri: kiểm soát lượng natri ăn vào là rất quan trọng để tránh khát nước, dư thừa chất lỏng trong cơ thể và huyết áp cao, khuyến nghị tiêu thụ 1,8 đến 2,3 g natri mỗi ngày, tương ứng với tối đa 5,7 g muối mỗi ngày;

Chất lỏng: lượng chất lỏng phải được kiểm soát để tránh sưng tấy, khó thở và huyết áp cao, khuyến nghị là 500 ml + lượng nước tiểu trong 24 giờ một ngày. Ví dụ, nếu lượng nước tiểu trong 24 giờ là 300 ml thì lượng tiêu thụ phải là 500 ml + 300 ml, tổng cộng 800 ml chất lỏng mỗi ngày, bao gồm nước tinh khiết và nước dùng để pha cà phê, súp và trà;

Phốt pho: trong quá trình chạy thận nhân tạo, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng thức ăn giàu phốt pho, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây khô và các loại đậu, vì ở giai đoạn này cơ thể thường có nồng độ khoáng chất này cao. Do đó, mức tiêu thụ phốt pho được khuyến nghị là từ 0,8 đến 1,2 g mỗi ngày;

Kali: tùy thuộc vào nồng độ kali trong máu, nên giảm lượng kali nạp vào tối đa 2,5 g mỗi ngày.

Để giảm lượng kali từ thực phẩm, bạn cũng có thể tiêu thụ trái cây và rau quả đã gọt vỏ và nấu chín, vì nấu trong nước sẽ làm giảm hàm lượng khoáng chất này trong thực phẩm. 

2. Chế độ ăn uống người bị sỏi thận

Chế độ ăn kiêng sỏi thận giúp kiểm soát kích thước sỏi thận, ngăn ngừa các triệu chứng như đi tiểu đau, đau lưng và sốt. Trong chế độ ăn dành cho người sỏi thận, điều quan trọng là phải ưu tiên những thực phẩm có lượng canxi và nước tốt, sẽ ngăn chặn sự hình thành và giúp đào thải sỏi, bao gồm:

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa và phô mai;

Trái cây tươi như cam, táo, lê, dâu tây, cam và chanh;

Các loại rau tươi như cà chua, rau diếp, dưa chuột, cà rốt, bí xanh và su su;

Nước: uống 2,5 lít nước mỗi ngày;

Các loại đậu như đậu, đậu lăng, đậu xanh hoặc đậu nành.

Các loại đậu chứa hàm lượng oxalate cao nên nên ngâm những thực phẩm này trong nước trước khi chế biến.

Hơn nữa, điều quan trọng là tránh các thực phẩm giàu canxi oxalate, một hợp chất có trong thực phẩm như các loại đậu, ngũ cốc và một số loại trái cây, nếu vượt quá có thể gây sỏi thận, cũng như thực phẩm giàu natri, vì khoáng chất này tăng lên. sự đào thải canxi qua nước tiểu. Cũng nên chú ý đến lượng protein tiêu thụ mỗi ngày vì nó cũng có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi thận. 

3. Chế độ ăn kiêng nhiễm trùng thận

Trong trường hợp nhiễm trùng thận, nên ưu tiên thực phẩm lành mạnh và tự nhiên như trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu và protein nạc, cũng như tăng cường uống chất lỏng như nước hoặc trà. điều này sẽ giúp tăng lượng nước tiểu và thúc đẩy việc loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Hơn nữa, quả nam việt quất cũng có thể được đưa vào chế độ ăn uống của bạn vì chúng rất giàu polyphenol, khiến vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu khó bám vào, ngăn ngừa và chống nhiễm trùng thận.

Điều quan trọng là tránh tiêu thụ một số thực phẩm có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và gây kích ứng bàng quang, chẳng hạn như:

Ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bột mì trắng và mì ống trắng;

Đồ ngọt như đường, kem, bánh ngọt hoặc sô cô la;

Caffeine, chẳng hạn như cà phê, trà xanh, trà đen và trà mate;

Các loại thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích, thịt xông khói, xúc xích và xúc xích Ý.

Hơn nữa, bạn cũng nên tránh tiêu thụ đồ uống có cồn, chẳng hạn như bia, rượu vang hoặc rượu sủi tăm, vì chúng có thể gây kích ứng thận, làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng thận.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer