Chế độ ăn thuần chay có tốt cho sức khỏe khi mang thai không?

Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng số lượng phụ nữ (không thuần chay) chọn ăn chay (theo một chế độ ăn thuần chay) đang không ngừng tăng lên. Vì vậy, có tốt cho sức khỏe nếu bạn theo một chế độ ăn thuần chay khi bạn đang mang thai không? Nếu có, làm thế nào nó tốt cho sức khỏe hơn chế độ ăn chay hoặc ăn thịt thông thường?
05/05/2022 15:07

Lợi ích của chế độ ăn thuần chay khi mang thai

Điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ vì bạn cần nhiều chất dinh dưỡng và protein hơn bao giờ hết. Các chuyên gia nói rằng một phụ nữ mang thai nên tiêu thụ các vitamin và khoáng chất protein, các loại chất béo lành mạnh, carbohydrate phức hợp, chất xơ và chất lỏng - mà chế độ ăn thuần chay có thể cung cấp.

Một thứ mà chế độ ăn thuần chay không thể cung cấp là các sản phẩm từ sữa, có chứa hai loại protein chất lượng cao, casein và whey - cả hai đều không phải là thuần chay. Tuy nhiên, các loại thực phẩm giàu protein và canxi khác trong chế độ ăn thuần chay có thể giúp ích cho việc này.

Chế độ ăn thuần chay từ lâu đã bị chỉ trích vì chúng có xu hướng ít chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin B12, chất béo omega-3, sắt, iốt, canxi và kẽm (rất quan trọng trong thời kỳ mang thai). Và việc thiếu các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ, sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh kém và tất nhiên là thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng bạn không nên hạ thấp chế độ ăn thuần chay như vậy vì phụ nữ ăn chay trường có thể có ít nguy cơ bị trầm cảm sau sinh, sinh mổ và tử vong ở bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh, và đây là những sự thật.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các chuyên gia nói rằng phụ nữ theo chế độ ăn thuần chay nói chung không có nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ cao hơn những phụ nữ không ăn. Vì vậy, một chế độ ăn thuần chay cân bằng tốt được coi là an toàn cho mọi giai đoạn của cuộc đời, kể cả khi mang thai, và tất cả những gì cần làm là lên kế hoạch cẩn thận, với sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ của bạn.

Dưới đây là một số lợi ích đã được khoa học chứng minh của chế độ ăn thuần chay khi mang thai:

- Chế độ ăn dựa trên thực vật thường giàu chất xơ nhưng ít đường và chất béo, bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc lượng đường trong máu cao trong thai kỳ.

- Chế độ ăn thuần chay ngăn ngừa tăng cân quá mức khi mang thai.

- Hàm lượng chất xơ cao trong chế độ ăn thuần chay có thể chống lại chứng tiền sản giật (do tăng huyết áp trong thai kỳ).

- Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tuân theo chế độ ăn thuần chay khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và giảm nguy cơ mắc một số vấn đề về phát triển của thai nhi.

Chế độ ăn thuần chay có lợi khi mang thai không?

Các nguồn dinh dưỡng cần thiết cho người ăn chay trường trong thời kỳ mang thai. Trong khi chỉ ra những lợi ích của việc tuân theo chế độ ăn thuần chay khi mang thai, điều quan trọng là phải làm sáng tỏ những mặt trái của nó - vì vậy bạn có thể lựa chọn phù hợp dựa trên thực tế. Vì một chế độ ăn thuần chay hoàn toàn không có các sản phẩm động vật, nó thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định, nếu không được bù đắp, có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Chế độ ăn thuần chay không chứa/có hàm lượng thấp các chất dinh dưỡng sau:

- Vitamin D: Không đủ hàm lượng có thể làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, sinh con nhẹ cân và sẩy thai. Các nguồn cung cấp vitamin D thuần chay là nấm, nước cam tăng cường, ngũ cốc, sữa đậu nành, sữa gạo và sữa hạnh nhân. Và, tất nhiên, nhiều ánh sáng mặt trời.

- Sắt: Trong khi có rất nhiều nguồn thực phẩm chứa sắt thuần chay như đậu lăng, đậu phụ, rau bina, đậu và cải Thụy Sĩ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể bạn không hấp thụ sắt không phải heme từ thực phẩm như sắt heme trong các sản phẩm động vật.

Lưu ý : Sắt heme chỉ có trong thịt, gia cầm, hải sản và cá, vì vậy sắt heme là loại sắt có từ protein động vật trong chế độ ăn uống của chúng ta. Sắt không phải heme được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, đậu, rau, trái cây, quả hạch và hạt.

- Vitamin B12 : Chủ yếu là chế độ ăn thuần chay thiếu vitamin B12, có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, tiểu đường thai kỳ, sinh non và dị tật. Nguồn vitamin B12 có nguồn gốc thực vật hoặc thuần chay bao gồm men dinh dưỡng, sữa thực vật tăng cường (đậu nành, hạnh nhân, dừa, gạo), tempeh, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, tảo/rong biển và nấm.

- Chất béo omega-3: Đây là chất cần thiết trong thời kỳ mang thai và những người ăn chay trường có xu hướng có nồng độ axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), hai loại omega-3 quan trọng đối với mắt, não và hệ thần kinh của em bé. Các nguồn chất béo omega-3 thuần chay là hạt chia, cải Brussels, dầu tảo (có nguồn gốc từ tảo), hạt cây gai dầu, quả óc chó, hạt lanh và dầu tía tô.

- Chất đạm: Ăn không đủ chất đạm có thể làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển của bé. Trong khi chế độ ăn thuần chay giàu protein, chẳng hạn như đậu đỏ, đậu lăng, đậu xanh và đậu, đậu xanh, đậu phụ, tempeh, edamame, hạt gai dầu,... chúng có thể khó tiêu hóa trong thai kỳ của bạn.

Ngoài những thứ này, bạn cũng nên để ý đến lượng canxi, kẽm và choline, vì những chất dinh dưỡng này cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và thai nhi. Nguồn canxi cho người ăn chay trường bao gồm hạt vừng, tahini, rau lá xanh, đậu phụ, đậu và bánh mì nâu và trắng.

Các nguồn kẽm cho người ăn chay trường bao gồm đậu, đậu xanh, đậu lăng, đậu phụ, quả óc chó, hạt điều, hạt chia, hạt lanh xay, hạt gai dầu, hạt bí ngô, bánh mì nguyên cám và hạt quinoa. Và cuối cùng, nguồn choline cho người ăn chay trường bao gồm các loại đậu, đậu phụ, rau xanh, khoai tây, các loại hạt, hạt, ngũ cốc và trái cây.

Người ăn chay trường có thể ăn gì khi mang thai

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm an toàn và lành mạnh mà một người thuần chay có thể ăn trong thai kỳ.

- Các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu lăng

- Các loại hạt và hạt giống

- Đậu phụ, seitan và tempeh

- Sữa chua bổ sung canxi và sữa thực vật

- Ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc và các thực phẩm giả như quinoa và kiều mạch

- Thực phẩm thực vật lên men hoặc nảy mầm như bánh mì Ezekiel, miso, tempeh, natto, dưa chua, kim chi, dưa cải bắp và kombucha

- Trái cây và rau màu tím, đỏ và cam, cũng như các loại rau lá xanh

- Men dinh dưỡng (thêm vào thức ăn)

Một số chất dinh dưỡng rất khó hoặc thậm chí không thể có được từ thực phẩm hoàn toàn từ thực vật; do đó, bạn có thể được bác sĩ hướng dẫn dùng một số chất bổ sung như vitamin B12, vitamin D, chất béo omega-3, iốt, choline và folate.

Lưu ý: Các chuyên gia cho rằng việc nảy mầm, lên men và nấu bằng chảo gang có thể tăng cường khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sắt và kẽm.

Thực phẩm cần tránh khi mang thai thuần chay: Nếu bạn đang theo chế độ ăn thuần chay khi đang mang thai, ngoài việc tránh các sản phẩm động vật, hãy tránh rượu, caffeine, thực phẩm chế biến quá kỹ như thịt giả, pho mát thuần chay, rau mầm sống và nước trái cây chưa tiệt trùng.

Kết luận

Nếu bạn định theo một chế độ ăn thuần chay trong khi mang thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước và kiểm tra xem chế độ ăn này có phù hợp và bổ dưỡng cho bạn và thai nhi hay không. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về lợi ích của chế độ ăn thuần chay trong thai kỳ so với chế độ ăn bình thường.

Thận trọng: Xin lưu ý rằng những lợi ích nêu trên chỉ áp dụng cho chế độ ăn thuần chay được lập kế hoạch tốt cung cấp đúng lượng chất dinh dưỡng quan trọng.

Theo Boldsky

comment Bình luận

largeer