Cho bé dùng bỉm có thể gây vô sinh, biến dạng chân?

Những quan niệm cho rằng đóng bỉm cho trẻ sơ sinh có thể gây vô sinh, biến dạng khớp chân là những điều không có căn cứ khoa học.

28/10/2020 16:13

Facebook Mẹ Tôm: "Mình sinh bé vào mùa đông nên từ khi sinh đến nay, bé dùng bỉm liên tục. Tuy nhiên, ông bà bé rất hay càu nhàu, không cho bé đóng bỉm vì sợ sau này cháu bị chân vòng kiềng và vô sinh. Không biết điều ông bà lo lắng có đúng hay không?".

dong bim

Hình minh họa.

Đóng bỉm cho bé trai có thể gây vô sinh?

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay cho rằng, đóng bỉm liên tục cho bé, đặc biệt đối với các bé trai có thể gây vô sinh khi lớn lên. Bởi vì đóng bỉm khiến bộ phận sinh dục của bé có nhiệt độ cao, có thể ức chế quá trình sinh tinh. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn có thể gây tổn thương ADN của tinh trùng khiến việc tinh trùng khó thụ thai, hoặc gây bất thường thai kỳ.

Tuy nhiên, đối với trẻ, điều này không hề đúng. Theo bác sỹ Tô Minh Hương, Phó giám đốc BV Phụ sản HN khẳng định: chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định rằng đóng bỉm có thể gây vô sinh ở trẻ em nam. Bởi vì, khi ở tuổi sử dụng bỉm, bộ phận sinh dục của trẻ chưa phát triển nên không có tinh trùng.

Các bé trai chỉ có tinh trùng khi ở tuổi dậy thì (13 – 14 tuổi). Trước tuổi dậy thì, các tinh trùng ở dạng non vì chưa được hooc môn testosterone kích thích phát triển. Sự sinh sản ra tinh trùng bắt đầu ở tuổi 12, nhưng tinh trùng trưởng thành phải đến 13 – 14 tuổi mới có. Do vậy, khi các bé đóng bỉm đến 2 tuổi, vẫn không ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản của bé sau này. Vì lúc này, bộ phận sinh dục của bé chỉ có chức năng vệ sinh, chưa có khả năng sản xuất tinh trùng.

Tuy vậy, các bác sỹ cũng khuyến cáo bố mẹ không nên quá lạm dụng cho con mặc bỉm. Việc đóng bỉm nhiều không đảm bảo vệ sinh sẽ gây nhiễm khuẩn, nhất là vùng da ở bẹn hoặc bộ phận sinh dục. Nước tiểu tích tụ ở bỉm lâu không được thay thế sẽ có thể gây viêm nhiễm bàng quang.

 Đóng bỉm cho trẻ lâu sẽ làm cho bé đi chân vòng king?

Có những bậc cha mẹ cho rằng, đóng bỉm cho bé sớm và liên tục khiến chân của bé biến dạng, không thẳng và bị vòng kiềng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, dùng bỉm trong nuôi trẻ là một phát hiện cực kỳ tiến bộ, giúp bố mẹ nhàn hơn trong việc nuôi con.

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân khiến chân trẻ bị vòng kiềng. Trong đó, nguyên nhân chính là trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D; cũng có thể do trẻ tập đứng, tập đi quá sớm; hoặc do trẻ béo phì, có cân nặng quá tải so với đôi chân khiến hệ xương non nớt của bé không chịu được sức nặng của cơ thể đè xuống… Việc đeo tã, bỉm không hề liên quan đến việc chân trẻ bị vòng kiềng.

Ánh Dương (tổng hợp)

 

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Những tiêu chí để chọn bỉm cho người già loại nào tốt nhất

  Ngày nay, bỉm giấy đã trở nên phổ biến hơn, nó không chỉ là người bạn thân thiết với trẻ em mà còn là công cụ hỗ trợ vô cùng cần thiết đối với người già. Tuy nhiên, chọn bỉm cho người già loại nào tốt nhất cũng là vấn đề cần phải quan tâm.
  October 7 at 8:50 pm
  Những tiêu chí để chọn bỉm cho người già loại nào tốt nhất
 • Trên thị trường, bỉm người lớn giá bao nhiêu?

  Trên thị trường hiện này có rất nhiều loại bỉm cho người lớn với nhiều nhãn hiệu và mức giá khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn thông tin hữu ích về bỉm người lớn giá bao nhiêu trên thị trường.
  October 2 at 6:04 am
  Trên thị trường, bỉm người lớn giá bao nhiêu?
 • Những cách đóng bỉm cho người già bạn cần biết

  Tã giấy hay bỉm là một trong những công cụ hiệu quả trong hỗ trợ chăm sóc cho người già, mà cụ thể là vấn đề vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng biết cách chọn bỉm và cách đóng bỉm cho người già. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề trên.
  October 2 at 5:57 am
  Những cách đóng bỉm cho người già bạn cần biết
 • Cách làm sữa mẹ thơm dành cho các bà mẹ bỉm sữa

   Sữa mẹ thơm ngon và ngọt sẽ khiến cho con trẻ dễ dàng tiêu thụ và hấp thu. Nếu như bạn chưa có phương án thích hợp để cải thiện chúng tìm cùng tìm hiểu bài viết cách làm sữa mẹ thơm ngon sau đây.
  August 30 at 1:59 am
  Cách làm sữa mẹ thơm dành cho các bà mẹ bỉm sữa