Chuyên gia khuyến cáo chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh thận mạn
Ba nhóm nguyên nhân hàng đầu gây suy thận mạn trên thế giới là (1) đái tháo đường (ĐTĐ), (2) tăng huyết áp (THA), (3) bệnh cầu thận. Suy thận mạn gây ảnh hướng lớn đến sức khỏe người bệnh, là gánh nặng kinh tế lớn đối với y tế và xã hội.
(Ảnh minh họa)
Bệnh nhân suy thận mạn có các hội chứng chuyển hóa gây ảnh hướng đến tình trạng dinh dưỡng như suy dinh dưỡng do thiếu protein- năng lượng, thiếu máu, rối loạn chuyển hóa canxi, magie, phospho... Ngược lại, chế độ ăn phù hợp giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân, qua đó nâng cao hiệu quả của các biện pháp điều trị và giúp bệnh nhân có tiên lượng bệnh tốt hơn.
Nguyên tắc dinh dưỡng chung cho bệnh nhân bệnh thận mạn trước khi điều trị thay thế:
- Đủ năng lượng, hạn chế protein để giảm bớt quá trình giáng hóa protein trong cơ thể, đủ protein tối thiểu cần thiết, đặc biệt là các acid amin thiết yếu.
- Đủ vitamin và các yếu tố vi lượng.
- Đảm bảo cân bằng nước, muối, ít toan và ít phosphat.
- Chế biến hợp khẩu vị.
Nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ (TNTCK):
- Nhu cầu protein cho người bình thường là 0,8 – 1 g/kg/ngày. Đối với bệnh nhân TNTCK thì nhu cầu cao hơn là 1,2 - 1,4 g/kg/ngày theo số lần chạy thận trong tuần, tỷ lệ protein động vật chiếm ≥ 60% nhu cầu, nhằm cân bằng nito cho những ngày không lọc.
- Nhu cầu năng lượng: còn nhiều tranh luận, khuyến nghị năng lượng tối thiểu 30 – 35 kcal/kg/ngày được nhiều tác giả sử dụng cho bệnh nhân TNTCK giai đoạn ổn định.
- Nhu cầu nước và điện giải: nên hạn chế natri so với người bình thường, cụ thể: natri dưới 2000 mg/ngày, kali 2000 – 3000 mg/ngày, nhu cầu nước/ngày = nước tiểu/24h + 500 ml (800 ml cho bệnh nhân lọc màng bụng, trong trường hợp sốt, tăng 10C thì cho bệnh nhân uống thêm 150 ml) .
- Nhu cầu Lipid: 20 – 25% tổng năng lượng, trong đó, acid béo chưa no 1 nối đôi chiếm 1/3 và acid béo no chiếm 1/3 tổng nhu cầu lipid.
- Nhu cầu Glucid: 55 – 65% tổng năng lượng.
- Nhu cầu vitamin: do các vitamin bị mất trong quá trình lọc nên cần cung cấp cả 2 nhóm vitamin như sau: Vitamin tan trong nước: vitamin C: 70 – 75 mg/ngày, vitamin B1: 0,9 – 1,2 mg/ngày, vitamin B2: 1,3 – 1,8 mg/ngày; Vitamin tan trong dầu: vitamin A 500 – 600 µg/ngày, Vitamin D: 500 UI/ngày
- Nhu cầu muối khoáng: calci 500 mg/ngày, Phospho 700 mg/ngày, Sắt 11- 24 mg/ngày.
Lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân suy thận mạn:
Người bệnh không nên:
- Ăn những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối: cá khô, cá muối, thịt muối, cà muối, da muối, giò, chả, patê, xúc xích, thịt hộp, cá hộp..Nếu muốn ăn các thực phẩm kể trên, cần kiểm tra lượng muối có trong thực phẩm và được tính toán cụ thể.
- Ăn nhiều các thực phẩm nguồn gốc thực vật có nhiều đạm như đậu đỗ vừng, lạc, giá đỗ, rau ngót, rau muống, rau dền.
- Thêm muối (Nước mắm, gia vị, mì chính, muối..) vào khi chế biến và nấu món ăn.
- Uống các loại lá, rễ cây, thuốc gây quá tải cho thận.
Người bệnh nên:
- Đưa nước vào cơ thể hạn chế theo mức độ đào thải của thận, lượng nước đưa vào cơ thể: thông thường bằng lượng nước tiểu ngày hôm trước + 500 ml nước
- Ăn nhạt: Khi có phù hoặc cao huyết áp, lượng muối hàng ngày thay đổi tùy theo tình trạng bệnh. Chỉ nên ăn tối đa 3g/ngày tương đương với 15 ml nước mắm (trong trường hợp không theo thực đơn cụ thể)
- Nên chọn các ngũ cốc có lượng đạm thấp như miến, khoai củ, bột sắn. Nên ăn gạo, mì tối đa 200g/ngày từ theo mức độ suy thận. Khi suy thận càng nặng thì lượng gạo, mì càng ít hơn
- Nên chọn các loại rau có hàm lượng đạm thấp dưa chuột, bầu, bí, rau cải...
- Nên ăn có mức độ các thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật tùy theo mức độ suy thận.
TS.BS Đoàn Huy Cường - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm