Có bầu ăn hạt điều được không

Có bầu ăn hạt điều được không? Hạt điều được xem là thực phẩm tốt cho cả bà bầu và thai nhi. Bà bầu ăn hạt điều giúp hệ tim mạch trở nên khỏe mạnh hơn. Đồng thời giúp loại bỏ các gốc tự do gây bệnh ung thư.
24/10/2017 09:56

 Giá trị dinh dưỡng của hạt điều

Điều (tên khác: đào lộn hột) là loại cây nhiệt đới có khả năng thích ứng tốt với những môi trường khắc nghiệt, nhất là khu vực khô hạn, đất bạc màu, sỏi đá. Cây điều cho hạt gọi là hạt điều. Hạt điều có hình quả thận, có chứa nhiều dầu béo.

Co bau an hat dieu duoc k

 

Có bầu ăn hạt điều được không, hạt điều là sản phẩm mang đến lợi ích kinh tế cao

Tại Việt Nam, điều là loại cây công nghiệp có sản lượng xuất khẩu cao nhất thế giới. Cây điều được trồng nhiều nhất tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước...

Hạt điều được người dân sử dụng như một món ăn vặt hoặc một món ăn phụ sau các bữa chính. Ngoài ra, hạt điều còn được sử dụng trong việc chế biến các loại bánh kẹo, làm sinh tốt hoặc chưng cất rượu.

Trong nhân hạt điều có chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng như hydrat cacbon, natri, kali, calci, magie, sắt, đồng, kẽm, mangan, photpho, lưu huỳnh, clo. Đặc biệt, trong hạt điều khô chứa rất nhiều đạm và chất béo. Trong hạt điều có 20% các chất đạm thực vật, tương đương với lượng đạm trong thịt, trứng và sữa.

Ngoài ra, trong hạt điều còn chứa nhiều axit béo, chất đường, chất xơ và các loại vitamin như B1, E...

Hiện nay, hạt điều không chỉ là loại thực phẩm quan trọng đối với con người mà nó còn được ứng dụng trở thành thuốc chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, cuống của quả điều có vị ngọt hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nước ép của hạt điều tươi có thể dùng làm thuốc xoa bóp để làm giảm cơn đau nhức, nôn mửa, viêm họng.

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra các tác dụng tuyệt vời của hạt điều với sức khỏe con người như:

- Ngăn ngừa ung thư: Trong hạt điều chứa một lượng proanthocyanidins cao. Hoạt chất này giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển mạnh. Đồng thời, hoạt chất này còn ức chế sự hình thành và phát triển của các gốc tự do, chống lại tình trạng oxy hóa hiệu quả.

Co bau an hat dieu duoc k

 

Có bầu ăn hạt điều được không, ăn hạt điều có tác dụng hỗ loại bỏ các gốc tự do gây ung thư

- Ăn hạt điều tốt cho hệ tim mạch: Được biết, trong hạt điều chứa hàm lượng axit oleic phong phú giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nồng độ triglycerid. Bên cạnh đó, hàm lượng magiee cao còn giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa các cơn đau tim hiệu quả.

- Ăn điều tốt cho hệ thần kinh: Như đã nói, lượng magie cao trong hạt điều giữ cho các mạch máu, cơ bắp được thẻ lỏng, không làm tắc nghẽ hệ thần kinh. Magie còn giảm tần xuất của tình trạng đau đầu, hạ huyết áp, căng cơ và những cơn đau tim đột ngột.

- Ăn điều tốt cho hệ xương khớp: Hàm lượng canxi cao trong hạt điều giúp hỗ trợ hệ xương khớp của con người được khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở lên cần thường xuyên ăn điều để giảm nguy cơ lão hóa xương.

- Ăn điều giảm cân: Hàm lượng chất béo nhiều trong điều giúp người béo cảm thấy no, hỗ trợ cực tốt cho việc giảm cân. Thêm nữa, lượng chất xơ dồi dào giúp cho việc tiêu hóa chất béo trong cơ thể được thuận lợi hơn.

Bà bầu có thể ăn điều trong thời kỳ dưỡng thai

Với hàng chục lợi ích tuyệt vời trên, điều là loại thực phẩm an toàn và lành tính đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Đối với bà bầu, lượng chất xơ lớn trong hạt điều giúp cho quá trình tiêu hóa của bà bầu thuận lợi hơn. Đồng thời chống lại chứng táo bón, đầy bụng hay các hiện tượng liên quan đến bệnh về đường ruột.

Trong hạt điều còn chứa kha khá sắt - đây là loại khoáng chất quan trọng giúp bà bầu chống lại tình trạng chóng mặt, ù tai do thiếu máu lên não. Ngoài ra, lượng sắt dồi dào cũng hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện hơn. Chất sắt này còn giúp loại bỏ các gốc tự do gây bệnh cho cơ thể bà bầu.

Hạt điều chứa hàm lượng chất béo thấp hơn hạnh nhân, óc chó, đậu phộng nên nó không gây nên tình trạng béo phì cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần có chế độ ăn hạt điều vừa phải để tránh các tác dụng phụ không đáng có.

Co bau an hat dieu duoc k

 

Có bầu ăn hạt điều được không, xôi hạt điều là món ăn thơm ngon, hấp dẫn

Trong thời kỳ mang thai, hệ xương cốt của bà bầu trở nên uống hơn, nếu gặp một số thay đổi thời tiết dễ dàng bị đau nhức. Tuy nhiên, tình trạng này có thể bị loại bỏ nếu bà bầu có chế độ ăn hạt điều hợp lý. Bởi trong hạt điều có chứa nhiều magie - khoáng chất này kết hợp cùng canxi giúp tái tạo các thành phần của xương. Ngoài ra, còn giúp xương trở nên linh hoạt hơn.

Hàm lượng  proanthocyanidins còn giúp bà bầu chống lại các gốc tự do có thể gây ra một số bệnh ung thư về tim mạch, xương khớp, hệ tiêu hóa. Đây là thành phần cực kỳ quan trọng cần thiết cho bà bầu trong thời kỳ mang thai.

Đối với thai nhi, vì trong hạt điều không chứa chlesterol nên cực kỳ an toàn cho tim thai. Lượng canxi dồi dào giúp hệ xương cốt của thai nhi phát triển ổn định hơn.

Cách lựa chọn hạt điều an toàn

Để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi, bà bầu cần chú ý một số điểm sau:

- Bà bầu nên lựa chọn những hạt lựu có màu vàng tươi, nở to, không bị mốc. Không nên chọn hạt có màu xanh nhạt, vì hột đã bị hỏng và có mùi hôi khó chịu.

- Ở Việt Nam, hạt điều ở Bình Phước là sáng và mẩu nhất.

Có bầu ăn hạt điều được không, quy trình chế biến hạt điều

- Bà bầu không nên chọn loại hạt điều có giá trẻ, màu tối, ẩm vì đây là hạt điều để lâu, ăn không đảm bảo.

- Tốt nhất bà bầu nên chọn loại hạt điều đóng gói đã hút chân không, có đầy đủ nhẵn mác để đảm bảo chất lượng.

Hy vọng, một số chia sẻ trên sẽ giúp bà bầu có thêm cho mình một món ăn dinh dưỡng nữa trong thực đơn dưỡng thai của mình.

comment Bình luận

largeer