Có bầu ăn lá é được không?
Tác dụng của lá é với sức khỏe?
Cây é hay é trắng, húng trắng, trà tiên, tiến thực, hương thảo, húng lông, húng quế lông (danh pháp khoa học: Ocimum basilicum var. pilosum) là một phân loài của húng quế, thường được biết đến với hạt (thực chất là quả) dùng để nấu chè hoặc pha đồ uống giải khát, và thân cành được sử dụng làm rau gia vị hoặc vị thuốc tron các bài thuốc dân gian.
Theo Đông y, lá é có tác dụng trị các bệnh như: chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, cảm, cúm, sốt, đau đầu, viêm lợi, chảy máu chân răng, tưa lưỡi, viêm bàng quang… Và đặc biệt, loại rau này có mùi thơm giữa chanh và sả.
Cây É còn là một loại rau gia vị thơm, ngon nên ngày xưa dùng để tiến vua nên còn có tên là tiến thực. Thân và lá É có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng phát hãn, giải biểu, khu phong, lợi thấp, tán ứ, chỉ thống…
Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, đặc biệt ở Phú Yên, lá é là món rau đặc sản được người dân ăn thường xuyên. Những món ăn phổ biến ở đây như lẩu gà lá é, lá é giã nguyễn với muối để ăn cùng cơm nóng và làm gia vị chấm các món hải sản, thịt nướng.
Bất kì ai đến với vùng đất Phú Yên đều ấn tượng với món lẩu gà lá é nhờ mùi và hương vị đặc trưng của lá é, khi kết hợp với thịt gà và ớt xiêm xanh.
Có bầu ăn lá é được không?
Vì đây là cây gia vị đặc trưng, khi chế biến thành các món ăn rất hấp dẫn nên nhiều người yêu thích. Và cũng có nhiều người thắc mắc bà bầu có ăn được lá é không?
Lá é là loại rau gia vị có mùi thơm, vị cay, tính nóng ấm nên có tác dụng hoạt huyết. Bởi vậy, phụ nữ mang bầu không nên ăn nhiều lá é vì có thể gây động thai.
Nếu muốn làm món ăn tăng thêm hương vị thì chỉ nên dùng vài lá và không ăn thường xuyên.
Những loại rau thơm khác bà bầu không nên ăn
1. Rau bạc hà
Loại rau này có lá xoăn, ăn thơm lắm nên nhiều mẹ rất thích. Tuy nhiên, suốt 9 tháng thai kì chị em nên tránh xa nó nhé! Rau bạc hà (kể cả tinh dầu bạc hà) đều có khả năng kích thích chảy máu kinh nguyệt, co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. Mẹ bầu nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.
2. Rau răm
Các mẹ ăn uống hàng ngày sẽ thấy nhiều món có rau răm lắm, từ miến, cháo, gỏi, nộm và nhất là ăn trứng vịt lộn. Mặc dù vị cay, tính ấm của rau răm có tác dụng chữa bệnh nhưng hoàn toàn không tốt đối với bà bầu. Nếu các mẹ ăn nhiều rau răm sẽ gây co bóp tử cung mạnh, thậm chí dẫn đến sẩy thai. Đặc biệt là đừng ăn nó trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé, đây là giai đoạn nhạy cảm có nguy cơ "mất con" cao nhất mà các mẹ cần cẩn thận.
3. Ngải cứu
Cho đến giờ, một số người vẫn cho rằng: Ngải cứu là món an thai! Tuy nhiên, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu ăn quá nhiều ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả là dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Tốt nhất, mẹ bầu hãy hạn chế ăn ngải cứu, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai.
Chú ý: Ngải cứu không gây kích thích tử cung nếu sử dụng ít (1-2 lần trong tuần), nhưng nếu sử dụng ngải cứu thường xuyên sẽ làm thai nhi bị nhiệt, có thể dẫn đến hiện tượng thai chết lưu.
4. Tỏi
Từ trước đến nay, tỏi vốn được xem giống như một loại thuốc kháng sinh tuyệt vời giúp con người phòng tránh bệnh tật. Thế nhưng, đối với bà bầu thì ngược lại. Ăn nhiều tỏi gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ như: Ợ nóng, đau bụng, chảy máu khi mang thai,… Vì vậy, đây cũng là gia vị nằm trong danh sách cần hạn chế nha các mẹ.
Khánh Hà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am