Khi bị táo bón, bà bầu nên ăn gì?

Táo bón gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Có thể khắc phục hiệu quả tình trạng bà bầu bị táo bón bằng những thực phẩm sau.
21/11/2020 17:57

Các loại hạt họ đậu

Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh là những loại thực phẩm dễ ăn và cực kỳ bổ dưỡng. Chúng chứa hàm lượng chất xơ phong phú, giúp bà bầu thanh lọc và nhanh chóng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.

Theo khuyến cáo, bà bầu nên bổ sung 25 gam – 35 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi chỉ 180g đậu đã có thể cung cấp cho bạn 10g chất xơ khi sử dụng hằng ngày.

Ba-Bau-Bi-Tao-Bon-1

Các loại hạt họ đậu là thực phẩm "vàng" cho những bà bầu bị táo bón. Đồ họa: Hồng Nhật.

Ngoài ra, các loại hạt đậu còn chứa protein cùng các chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ có thai.

Mận khô và nước ép mận khô

Mận khô là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bà bầu bị táo bón nặng. Bởi, ngoài có nguồn chất xơ dồi dào, chất sorbitol trong mận khô còn có tác dụng giúp nhuận tràng nhẹ và làm tăng tần suất đi tiêu tự phát ở bà bầu bị táo bón.

Ngoài ra, nước ép mận khô cũng được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, có tác dụng cải thiện các triệu chứng táo bón hiệu quả.

kiwi

Quả Kiwi

Một nghiên cứu cho thấy, ăn quả kiwi hàng ngày giúp chuyển động ruột tốt hơn nhờ chứa actinidia - một loại enzyme có tác dụng cải thiện quá trình tiêu hóa protein.

Mỗi trái kiwi có khoảng 2,5 gam chất xơ, hàm lượng chất xơ và nước cao cũng là yếu tố làm giảm tình trạng bà bầu bị táo bón hiệu quả.

Ngoài ra, kiwi còn chứa các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, vitamin E, vitamin K1, kali và folate giúp chăm sóc tốt cho da của phụ nữ mang thai và chống lại sự oxy hóa của cơ thể.

Bánh mì đen và các loại ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì lúa mạch đen giúp cải thiện tình trạng táo bón hơn là bánh mì trắng. Bởi, cứ 100 gam bánh mì đen lại chứa 12,3 gam chất xơ. Trong đó, arabinoxylan là thành phần chất xơ chính có công dụng điều hòa hoạt động của ruột trong vận chuyển thực phẩm.

Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt như: Yến mạch, ngô, lúa mì, gạo lứt là thực phẩm giàu chất xơ giúp điều trị táo bón cho bà bầu.

Nước ép lê

Nước ép lê là thức uống tuyệt vời cho bà bầu bị táo ở mức nhẹ và trung bình. Nước ép lê tuy không giàu vitamin như nước ép mận nhưng chúng chứa hoạt chất sorbitol cao hơn nhiều so với những loại nước ép khác. Chính vì vậy, bà bầu có thể uống mỗi ngày để cải thiện và làm giảm triệu chứng khó chịu do bệnh táo bón gây ra.

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa probiotic, lactobacillus GG giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Nhờ vậy, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và ổn định hơn, làm giảm nguy cơ mắc các rối loạn tiêu hóa. Nhưng không phải loại sữa chua nào cũng chứa vi khuẩn có lợi. Vậy nên, khi mua sữa chua lên men tự nhiên, bạn nên lựa chọn các loại có ghi nhãn "probiotic" hoặc "vi khuẩn sống".

Theo Lao động

comment Bình luận

largeer