Có bầu ăn ngô được không

Có bầu ăn ngô được không?Sở hữu hàm chất dinh dưỡng cao, ngô được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Đặc biệt, với hàm lượng folate cao, ngô có thể giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và khuyết tật thai nhi.
27/10/2017 09:40

 Giá trị dinh dưỡng của bắp ngô

Ngô là cây lương thực được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Ngô cho sản lượng cao hơn bất kỳ cây lương thực nào. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều giống ngô lai được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của con người.

Co bau an ngo duoc khong (1)

 

Có bầu ăn ngô được không, ngô là loại lương phụ tốt cho sức khỏe con người

Ngoài làm lương thực, ngô còn có vai trò như là một nguồn nhiêu liệu sinh học, chẳng hạn như etanol. Nhiều nghiên cứu để sản xuất diesel tự nhiên sinh học theo phương pháp Fischer Tropsch cũng đã được thực hiện.

Ngô được xem là nguồn lương thực quan trọng trên toàn cầu. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, ngô là chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Ngô luộc là món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Ngô luộc còn được sử dụng làm đồ ăn sáng, làm ngũ cốc hoặc làm thực phẩm chế biến các món ăn truyền thống.

Xét về giá trị dinh dưỡng, trong ngô luộc có chứa nhiều calo, chất béo, carbohydrate, chất xơ, protein, axit béo omega-3, axit béo omega-6. Trong bắp ngô còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, C, E, B6, K, mangan, phốt pho, magie, kẽm, đồng, Axit pantothenic, niacin. Đặc biệt, trong bắp ngô có chứa hàm lượng folate cao giúp ngăn ngừa rất nhiều loại bệnh nguy hiểm. Nó đặc biệt tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Ngoài ra, trong ngô còn chứa nhiều hợp chất thực vật quan trọng khác rất có ích cho sức khỏe con người như: Axit ferulic, Anthocyanins, Zeaxanthin, Lutein, Axit phytic... Ngô chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc khác.

Ngô luộc được xem là món ăn giúp giữ giá trị dinh dưỡng của ngô nhiều nhất. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dân nên thường xuyên ăn ngô luộc để giúp cải thiện sức khỏe, đảm bảo cung cấp đủ nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể.

Co bau an ngo duoc khong

 

Có bầu ăn ngô được không, ăn ngô thường xuyên giống mắt dáng hơn chống lại tình trạng oxy hóa

Với hàm lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, ngô giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả. Hàm lượng folate cao giúp cơ thể chống lại các bệnh về tim mạch, ung thư. Ăn ngô thường xuyên giúp phòng bệnh viêm túi thừa đại tràng. Căn bệnh này khiến người bệnh cảm thấy đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, thường xuyên bị tiêu chảy.

Các bác sĩ nhận định, việc ăn bỏng ngô có tác dụng chống viêm túi thừa ở đại tràng hiệu quả. Một số nghiên cứu chỉ ra, có khoảng 28% đàn ông ăn bỏng ngô có khả năng bị viêm túi thừa đại tràng ít hơn người không ăn.

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra, trong ngô có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là carotenoid, zeaxanthin và lutein. Hàm lượng các chất này khá cao giúp cho đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe. Đặc biệt, ăn ngô còn giúp ngăn chặn tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thể tinh thể.

Những lợi ích của ngô mang đến cho bà bầu

Một số quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu không nên ăn ngô trong thời kỳ mang thai. Bởi ăn ngô nhiều sẽ khiến em bé sinh ra dễ bị ho. Tuy nhiên, đây chỉ là những lời đồn thổi trong dân gian. Cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là đúng. Bởi vậy, bà bầu có thể ăn ngô trong thời kỳ dưỡng thai.

Co bau an ngo duoc khong

 

Có bầu ăn ngô được không, bà bầu ăn ngô tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển trí lực của thai nhi

Với hàm lượng chất xơ cao, bà bầu thường xuyên ăn ngô giúp giảm nhanh tình trạng táo bón và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Mặt khác, trong ngô có chứa chất xơ không hòa tan giúp bà bầu dễ tiểu tiện.

Ăn ngô giúp giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Trong ngô chứa ít đường, cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt nên có thể làm giảm lượng đường huyết trong máu. Thêm nữa, hàm lượng chất xơ cao cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường huyết trong máu bà bầu.

Trong bắp ngô luộc còn chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Lượng chất xơ này phối hợp cùng cholesterol tốt giúp là, giảm cholesterol xấu trong máu và giảm homocysteine - chất làm phá huyer mao mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim. Các hoạt chất này giúp tim luôn khỏe mạnh.

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường hấp thụ rất nhiều chất bổ dưỡng, lượng chất này đôi khi không được chuyển hóa hết dẫn đến tích tụ mỡ làm bà bầu tăng cân nhanh. Tuy nhiên, nếu bà bầu thường xuyên ăn ngô luộc sẽ giúp cân bằng các chất trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ béo phì hiệu quả.

Với hàm lượng omega 3, omega-6 cùng vitamin B cao, ngô luộc được xem là giải pháp giúp cải thiện trí nhớ cho bà đầu. Đồng thời giúp trí não của thai nhi phát triển tốt nhất.

Có bầu ăn ngô được không, cách nấu chè bắp nhanh và đơn giản

Các bác sĩ khuyên bà bầu nên ăn ngô luộc, bởi trong đó có nhiều folate. Chất này giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và các khuyết tật ở thai nhi. Thêm nữa, folate còn giúp cơ thể thai nhi tổng hợp chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển ổn định, khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ngô đóng có chứa nhiều muối dễ gây tăng huyết áp và phù nền nên các bà bầu cần hạn chế đến mức tối đa việc ăn sản phẩm này. Bên cạnh việc ăn ngô luộc bà bầu có thể đổi món sang ăn chè ngô, xôi ngô, soup ngô...

comment Bình luận

largeer