Công dụng của cây rau xà lách trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, rau xà lách có vị ngọt hơi đắng, tính hàn, không độc, tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận trường, lợi sữa…
31/08/2022 19:27

Trong 100g rau xà lách ăn được có 92,3% nước, 1,7% protid, 0,5% lipid, 9% cellulose, 3,2%, protein và 1% khoáng toàn phần. Rau xà lách có nhiều vitamin E, C, K, cholin và các muối khoáng. Trong rau xà lách có 0,023mg%As. Cây tươi cho 0,0038% và cây khô chứa 0,071% acid oxlic.

Rau xà lách thuộc loại rau ngon, ít năng lượng nhưng giàu vitamin và chất khoáng - đây là những chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe. Rau xà lách là một loại rau mềm, ngon bổ, cây cùng họ cây bồ công anh có vị đắng tính hàn, nó có thể tiêu được khí trệ, tan được chỗ sưng đau, sử dụng rất tốt cho người huyết nhiệt sinh mụn nhọt, vẩy nến, phụ nữ sau sinh tắc sữa sưng đau dùng rất hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày dùng 80g hoặc hơn bằng cách ăn sống, nhúng dấm, ăn canh, luộc, xay sinh tố uống đều tốt. Rau xà lách ăn thường xuyên giúp ăn ngon, ngủ tốt, hết mụn nhọt... Sau đây là một số món ăn thuốc từ cây rau diếp:

- Chữa phụ nữ sau sinh ít sữa, tắc tia sữa: Rau diếp 60 - 80g sắc uống.

- Chữa tiểu tiện ra máu: Rau diếp phối hợp rau sam mỗi vị 50g sắc uống. 

- Chữa mụn nhọt ngoài da khô sần: Rau diếp 100g, cà chua 2 quả, thêm hành, dầu làm nước xốt chấm rau ăn thường xuyên. 

- Chữa đau đầu chóng mặt khó ngủ: Rau diếp 100g, rửa sạch xay sinh tố uống. 

- Chữa sâu kiến vào tai: Giã vắt nước rau diếp cốt nhỏ vào tai. 

- Kinh nghiệm nhân dân: Hạt rau diếp 30-50g giã nát nấu nước rửa trĩ hậu môn lở loét, âm hộ viêm sưng đau. 

- Có nơi dùng rau diếp phơi khô đóng gói pha uống như trà chữa ăn không tiêu, không ngon, khó ngủ.

Theo Y dược Tuệ Tĩnh

comment Bình luận

largeer