Công dụng của quả tai chua

Quả tai chua là một loại quả có vị chua, thường được nhân dân sử dụng làm nguyên liệu trong các món canh chua, phổ biến nhất ở miền Tây Bắc. Ngoài ra, loại quả này còn hỗ trợ chữa được nhiều loại bệnh.
19/08/2024 18:01

Đặc điểm hình thái của cây tai chua

Đây là loại cây thân gỗ lớn, có thể cao tới 15 – 20 mét, với bộ lá dày, xanh, nhiều gân lá nổi đối nhau và rất ít khi rụng lá. Cây này mọc hoang và cũng được trồng nhiều ở một số tỉnh khu vực miền Tây Bắc.

Cây tai chua là thể cây đơn tính, có cây cái và cây đực. Nếu là cây cái mới cho quả, còn cây đực không cho quả, chỉ ra hoa mà không bao giờ có quả. Vì vậy lưu ý khi trồng cây tai chua, nếu trồng lấy quả, lứa đầu nếu ra hoa mà không ra quả, đó là cây đực, chặt bỏ nếu không có nhu cầu sử dụng, hoặc giữ lại trồng lấy bóng mát và lấy gỗ.

Đặc điểm cây tai chua đực: Hoa cây đực nhỏ, với các cuống hoa non mập dài khoảng 4-5cm, nhỏ như đầu đũa, hoa đực ăn được, nhưng chỉ để ăn chơi chứ ít khi dùng. Hoa đực có vị chua bùi, trẻ còn hay dùng để ăn chơi.

Đặc điểm cây tai chua cái: Cây có thể cho trái từ năm thứ 4 hoặc thứ 5, trái tai chua khi chín có màu vàng hình cầu với nhiều khía nhỏ, đường kính quả khoảng 5-6cm. Quả có vị chua, dùng nấu canh chua ăn rất ngon mà không bị đắng. Người dân thường dùng quả này thái thành những miếng mỏng, phơi khô để dùng dần trong năm.

Tính vị: Quả có vị chua, tính bình.

taichua

Cây tai chua đực. (Ảnh: Caythuoc.org)

Công dụng của quả tai chua là gì?

Kinh nghiệm dân gian từ lâu đã sử dụng quả tai chua làm thực phẩm và dược liệu với những công dụng chính sau:

- Giải cảm sốt bằng cách dùng quả sắc uống hoặc nấu lấy canh ăn hàng ngày.

- Giảm béo, đây là phương pháp đơn giản mà nhiều chị em áp dụng hiệu quả trong thời gian gần đây. Bởi trong trái tai chua khô có những hoạt chất làm đẩy nhanh quá trình đốt cháy năng lượng thừa và giảm cảm giác thèm ăn, giúp cho người tăng cân béo phì ăn ít hơn, nâng cao hiệu quả giảm cân mà không làm người bệnh khó chịu.

- Giải khát mùa hè.

Chế biến và sử dụng quả tai chua

Thời điểm thu hái quả là vào tháng 9, tháng 10 hàng năm, khi quả gần chín (Bởi lúc quả gần chín mới có vị chua mạnh, giúp cho món canh chua ngon nhất).

Quả được bổ đôi, bóc tách hết hạt, thái thành những miếng mỏng rồi đem phơi hoặc sấy cho thật khô. sau đó được đóng vào túi nilon kín bảo quản để dùng dần.

Cách dùng trái tai chua

Liều dùng: Nấu canh chua: 8 – 10 lát nhỏ khoảng (10g – 15g).

Dùng hãm nước uống giảm béo: Dùng khoảng 6 – 8 lát.

Cách dùng:

Nấu canh chua: Lấy vài lát tai chua khô, ngâm nước cho mềm, rửa sạch rồi bỏ vào nồi nước canh. Nên nếm gia vị, nấu nước sôi rồi thả rau vào là bạn đã có một nồi canh chua rất thơm ngon.

Giảm béo với trái tai chua: Lấy khoảng 6 lát mỏng, rửa sạch. Đun sôi hoặc hãm với 1 lít nước sôi trong thời gian khoảng 20 phút là dùng được. Nước tai chua dùng uống sau bữa ăn khoảng 10 phút, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Lưu ý: Dùng quả tai chua vừa ngon, mát bổ lại tốt cho sức khỏe cần biết một số mẹo sau:

- Chỉ nên dùng trái khô thơm, không có mùi ẩm mốc.

- Trái khô có màu vàng cánh gián, các miếng thái đều nhau.

- Chỉ nên dùng đúng liều lượng, không dùng quá nhiều vì trái chứa nhiều axit.

- Nấu canh chua ngon nhất vào mùa hè. Thêm vài lát tai chua thay cho mẻ bạn sẽ thấy món canh chua ngon hơn rất nhiều mà không làm đục nước canh.

Lưu ý khi sử dụng trái tai chua

Do có vị chua (Chứa một lượng hoạt chất axit) nên vì vậy người mắc bệnh viêm dạ dày (bao tử) nên hạn chế sử dụng loại quả này, vì có thể ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

Nếu trong quá trình sử dụng trái tai chua, thấy ợ hơi, đau xót hay khó chịu nên ngưng sử dụng hoặc dùng với lượng nhỏ.

Theo Caythuoc.org

 

comment Bình luận

largeer