Công dụng, số lượng và thực phẩm phong phú của vitamin B1

Vitamin B1 còn được gọi là thiamine, là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì cơ thể không có khả năng tổng hợp loại vitamin này, cần thiết cho một số quá trình trao đổi chất, chẳng hạn như giúp chuyển hóa thức ăn tiêu thụ thành năng lượng.
21/12/2024 16:22

Hơn nữa, thiamine rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của các tế bào trong cơ thể cũng như dẫn truyền các xung thần kinh, và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như men bia, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và thịt. Tuy nhiên, vitamin B1 cũng có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung và có thể được bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong trường hợp thiếu vitamin này.

Tình trạng thiếu vitamin B1 không phổ biến, mặc dù nó có thể xảy ra khi lượng vitamin này hấp thụ không đủ, đặc biệt khi ăn chế độ ăn giàu carbohydrate tinh chế như bột mì trắng và thực phẩm ngọt, hoặc khi nhu cầu thiamine tăng cao như trong trường hợp mang thai, cho con bú hoặc tập thể dục.

Thiamine dùng để làm gì?

Vitamin B1 có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe và phục vụ các quá trình khác nhau trong cơ thể, những lợi ích chính là:

f1d

1. Tạo năng lượng cho cơ thể

Vitamin B1 tham gia vào một số phản ứng trao đổi chất quan trọng của cơ thể, chủ yếu là quá trình chuyển hóa thức ăn tiêu thụ thành năng lượng.

Hơn nữa, vitamin B1 cần thiết cho các tế bào, một phần của tất cả các mô, thực hiện các chức năng khác nhau của chúng. Nó cũng quan trọng đối với quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể và tham gia vào quá trình tổng hợp một số hợp chất tạo thành cấu trúc của DNA.

2. Bảo vệ hệ thần kinh

Vitamin B1 rất quan trọng để duy trì màng tế bào thần kinh bao quanh và bảo vệ các sợi thần kinh, đảm bảo dẫn truyền xung thần kinh nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn tham gia vào một số quá trình cần thiết để duy trì mô thần kinh và cho phép nó thực hiện các chức năng của mình một cách chính xác.

Vì vậy, vitamin này là nền tảng cho hoạt động của hệ thần kinh và mọi thứ liên quan đến khả năng nhận thức, kích thích trí nhớ, sự tập trung và học tập, bên cạnh đó còn ngăn ngừa các rối loạn thần kinh và các bệnh như Alzheimer.

3. Duy trì sức khỏe tim mạch

Thiamine chịu trách nhiệm sản xuất acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh được tìm thấy trong hệ thần kinh trung ương và có tác dụng truyền xung động giữa các tế bào thần kinh và cơ bắp, đặc biệt là tim. Vì vậy, vitamin này rất quan trọng để tim hoạt động bình thường, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như suy tim.

4. Bảo vệ sức khỏe mắt

Vitamin B1 cùng với các vi chất dinh dưỡng khác như vitamin A có khả năng bảo vệ mắt, ngăn ngừa suy giảm thị lực và các bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sự thiếu hụt thiamine dường như làm suy giảm chức năng tuyến tụy và gây tăng đường huyết, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin B1 có thể giúp cân bằng nồng độ glucose ở người bị tiền tiểu đường.

6. Cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch

Vitamin B1 có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đến các tế bào của hệ miễn dịch, ngoài ra còn có tác dụng chống viêm, giúp ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác.

7. Cải thiện tâm trạng

Thiamine giúp điều chỉnh căng thẳng cảm xúc, cải thiện tâm trạng và tâm trạng. Hơn nữa, nó có thể góp phần điều trị trầm cảm, giảm triệu chứng ở những người mắc chứng rối loạn này.

8. Chống lại bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ nhạy cảm với thiamine

Thiamine rất quan trọng để chống lại bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ nhạy cảm với thiamine. Loại thiếu máu này không phổ biến lắm, nguyên nhân là do những thay đổi trong gen làm giảm sự hấp thu vitamin này, dẫn đến giảm số lượng hồng cầu và tăng kích thước của chúng.

Thực phẩm giàu vitamin B1

Bảng dưới đây cho thấy lượng vitamin B1 có trong 100 gram thực phẩm:

Đồ ăn Lượng vitamin B1 trong 100 g
Men bia dạng bột 14,5 mg
Mầm lúa mì 2mg
Mắc ca 1,2 mg
Cá hồi  1,1 mg
Hạt điều 1 mg
Đậu khô 0,73 mg
Thịt lợn 0,89 mg
Quả hồ trăn 0,69 mg
Bột mì  0,66 mg
Đậu phộng 0,64 mg
Hạt Brazil 0,62 mg
Đậu 0,61 mg
Hạt phỉ 0,47 mg
Ngũ cốc  0,45 mg
Gạo lứt  0,41 mg
Ngô 0,33 mg
Cá mòi 0,23 mg
Cá hồi 0,11 mg

Ngoài ra, các thực phẩm khác cũng chứa vitamin B1 nhưng với số lượng ít hơn như tỏi, nội tạng, hàu, súp lơ, măng tây, atisô, đế, trứng, nấm, khoai tây và cam.

Lượng vitamin B1 hàng ngày

Lượng thiamine được khuyến nghị thay đổi tùy theo độ tuổi và giới tính:

- Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: 0,2 mg/ngày;

- Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: 0,3 mg/ngày;

- Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: 0,5 mg/ngày;

- Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi: 0,6 mg/ngày;

- Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi: 0,9 mg/ngày;

- Bé trai từ 14 đến 18 tuổi: 1,2 mg/ngày;

- Bé gái từ 14 đến 18 tuổi: 1,0 mg/ngày;

- Nam giới: 1,2 mg/ngày;

- Phụ nữ: 1,1 mg/ngày;

- Phụ nữ có thai: 1,4 mg/ngày;

- Thời kỳ cho con bú: 1,4 mg/ngày.

Những giá trị này cho biết lượng vitamin B1 tối thiểu phải được tiêu thụ mỗi ngày để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer