Congo: Đối mặt đợt bùng phát mới của dịch Ebola

Cộng hòa Dân chủ Congo mới đây ghi nhận 5 ca mắc virus Ebola trong đợt bùng phát mới nhất dịch bệnh này tại khu vực Tây Bắc đất nước.

25/05/2022 16:09
366

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ vào buồng cách ly để điều trị cho bệnh nhân Ebola tại trung tâm điều trị ở Beni, Congo

Theo Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại CHDC Congo, đợt bùng phát Ebola bắt đầu từ cuối tháng 4 ở tỉnh Equateur phía Tây Bắc và tính đến ngày 21/5 đã xác nhận được 5 ca. Và đến nay cả 5 ca mắc Ebola này đều đã tử vong

Cho đến nay, 234 người tiếp xúc với bệnh nhân Ebola đã được nhận diện và đang theo dõi, trong khi hơn 1.000 người gồm các nhân viên tuyến đầu đã được tiêm vaccine.

Bệnh nhân đầu tiên của đợt dịch này là nam giới, 31 tuổi, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng vào ngày 5/4 sau hơn một tuần điều trị tại nhà. Ngày 21/4, bệnh nhân này được đưa vào điều trị tích cực tại một trung tâm chuyên điều trị bệnh Ebola, tuy nhiên đã tử vong vào ngày hôm sau.

Đợt dịch Ebola hiện nay tại CHDC Congo là đợt dịch thứ 14 kể từ năm 1976 và là đợt dịch thứ 6 tính từ năm 2018, khoảng thời gian dịch xảy ra thường xuyên nhất trong lịch sử bệnh Ebola của nước này. Các đợt dịch trước đó tại tỉnh Equateur xảy ra vào năm 2018 và 2020 với lần lượt 54 và 130 ca mắc.

365

Tiêm vaccine Ebola tại Congo

Tháng 12/2021, CHDC Congo tuyên bố đợt dịch Ebola thứ 13 đã kết thúc, với 8 ca mắc và 3 người nghi mắc, trong đó 6 trường hợp tử vong, tại tỉnh Bắc Kivu, Đông Bắc nước này.

Tháng 4/2022, Văn phòng châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, Congo vào ngày 27/4 đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa Ebola ở Mbandaka, một thành phố ở khu vực Tây Bắc nước này, nơi xảy ra một đợt bùng phát dịch Ebola mới khiến 2 người tử vong kể từ hôm 21/4.

Trong những năm qua, đất nước này đã có nhiều kinh nghiệm chuyên môn ở cấp địa phương với khả năng thiết lập phản ứng hiệu quả chống dịch Ebola.

Giám đốc khu vực của WHO, bà Matshidiso Moeti đánh giá rằng, với vaccine hiệu quả trong tay và kinh nghiệm của đội ngũ nhân viên y tế, Congo hiện có thể kiểm soát tốt hơn đợt dịch bệnh mới này.

Theo VTV

comment Bình luận