Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão Trà Mi

Trước tình hình thực tế diễn biến, ảnh hưởng của cơn bão Trà Mi gây mưa lớn, ngập lụt đô thị… ở khu vực miền Trung, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quàng Ngãi) bị ảnh hưởng trực tiếp thực hiện các nội dung sau:
30/10/2024 14:43

1. Đối với những khu vực bị ngập lụt, gây chia cắt, có phương án đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn. Khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay như: lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai…, bổ sung các loại vitamin để nâng cao sức đề kháng.

2. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Trường hợp các nguồn cấp nước như: giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.

Mua-Lu-14-Min

(Ảnh: Lao động)

3. Chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng, các cơ sở điều trị và trạm y tế tăng cường công tác giám sát nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Khi phát hiện các trường hợp rối loạn tiêu hoá, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải kịp thời xử lý ngay, hạn chế tối đa ảnh hướng đến sức khoẻ người dân.

cong-van-cd-bao-tra-mi_page-0001

4. Phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống khi được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt, không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.

5. Tiếp tục triển khai các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/05/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21/3/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024 và công văn số 2273/ATTP-NĐTT ngày 06/9/2024 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt.

Đề nghị các Đơn vị chủ động triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm.

Thu Hằng

comment Bình luận

largeer