Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Theo đó, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống cũng sẽ tăng theo, nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn hiện hữu. Trước thực trạng này, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm; đồng thời rất cần sự chung tay của người dân tham gia vào công tác này.
Mùa lễ hội thường là mùa xuân, mưa phùn, ẩm ướt tạo điều kiện cho thực phẩm bị nhiễm nấm mốc gây bệnh, thức ăn đồ uống dễ bị hư hỏng, dễ bị nhiễm mầm bệnh. Nhiều loại vi khuẩn có thể tồn tại rất lâu trong thực phẩm. Lễ hội thường tổ chức ở ngoài trời, dịch vụ ăn uống cũng mang tính tạm bợ, chật chội lều quán đơn giản, thiếu nước sạch, thiếu thu gom chất thải, thiếu điều kiện bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn; Môi trường bị ô nhiễm do bụi, gió, ruồi, chuột, mưa, nắng… làm cho thực phẩm cũng dễ bị ô nhiễm, ôi thiu.
Dịch vụ ăn uống mùa lễ hội mang tính chất thời vụ nên nhiều chủng loại thực phẩm được sản xuất chế biến từ các cơ sở, cá nhân, các hộ gia đình thường không chuyên nghiệp, không đăng ký kinh doanh nên sản phẩm dễ không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhân viên bán hàng, chế biến thực phẩm thiếu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, thiếu các trang thiết bị, nước sạch và các dịch vụ khác nên dễ ô nhiễm thực phẩm dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
![ec6f0a0acaa29a2ace6465e6eabb0065images.thumb.fa3ebb5d-3052-41e4-9a38-d2aef0ee1eb5](https://i.ex-cdn.com/suckhoecongdongonline.vn/files/content/2025/02/11/ec6f0a0acaa29a2ace6465e6eabb0065imagesthumbfa3ebb5d-3052-41e4-9a38-d2aef0ee1eb5-1545.jpg)
(Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh)
Lưu lượng người đi lại, ăn uống đông đúc, dồn dập dễ tạo ra sự lây nhiễm vào thức ăn cũng như sự phục vụ cẩu thả, dụng cụ ăn uống không rửa sạch.
Một số phong tục tập quán ăn uống trong lễ hội tại một số dân tộc, địa phương còn lạc hậu, mất vệ sinh như ăn thịt trâu, thịt bò để thối, ăn gỏi, ăn bốc tay…
Có thể nói, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây qua thực phẩm do dịch vụ ăn uống ở các lễ hội hiện nay là rất lớn. Để đảm bảo an toàn cho khách đến lễ hội, chính quyền các cấp và các ban ngành có liên quan cần có các biện pháp hữu hiệu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Cần tập trung các quán ăn, nhà hàng, thành các khu để tiện việc cung cấp đảm bảo nước sạch trong chế biến, đảm bảo khu vệ sinh, rửa tay; Cung cấp các dịch vụ thu gom chất thải hàng ngày, tránh để phát triển ruồi, muỗi, côn trùng, chuột… đặc biệt chú ý nước thải và các rác thải không được để ứ đọng, sử dụng thùng rác có nắp đậy. Bố trí khu vệ sinh riêng biệt, có thể trang bị các nhà vệ sinh di động, bố trí cuối hướng gió và dòng chảy.
- Yêu cầu các chủ quán, chủ cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định vệ sinh từ khâu nguyên liệu, chế biến, bảo quản, lưu mẫu thức ăn,… đến tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người trực tiếp tham gia chế biến, phục vụ ăn uống. Chủ động kiểm soát thực hành của người chế biến thực phẩm, phụ vụ khách (bao gồm ngăn chặn không cho người đang bị tiêu chảy, bị nhiễm trùng da,… tham gia chế biến, phục vụ khách). Cung cấp đầy đủ dụng cụ chế biến, chứa đựng và sử dụng thực phẩm phải sạch, phải có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín.
Yêu cầu các chủ cơ sở phải cung cấp cho nhân viên bán hàng trang phục sạch sẽ (tạp dề, mũ, khẩu trang che miệng); yêu cầu nhân viên phải rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với thực phẩm, không dùng tay trực tiếp, cầm nắm bốc thức ăn chín, thức ăn ăn ngay. Phải có dụng cụ riêng để gắp, múc thức ăn.
- Tuyên truyền, phổ biến các sản phẩm thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằmquảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương…; tuyên truyền cho người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng...; Không sử dụng rượu, bia không nhãn, mác, không rõ xuất xứ, không rõ biết về độc dược của những thảo mộc, rễ củ, động vật, nội tạng động vật ngâm cùng rượu.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát, không cho bày bán thực phẩm sát mặt đất, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thu Hằng
![comment](https://sf.ex-cdn.com/suckhoecongdongonline.vn/v0.6.93/templates/themes/images/icon_cmt.jpg)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Phòng khám Chuyên khoa IDE: Cơ sở làm đẹp uy tín, chất lượng, bạn đồng hành của phái đẹp
“Biến hóa” cơ thể trở nên hoàn hảo hơn là một trong những nhu cầu thiết yếu của rất nhiều phái đẹp hiện nay. Một cơ thể mảnh mai, cùng làn da khỏe mạnh, rạng rỡ không tì vết sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, mở ra nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống cá nhân. Do đó, việc chọn lựa một cơ sở làm đẹp uy tín như Phòng khám Chuyên khoa IDE là rất quan trọng.February 11 at 2:23 pm -
Bệnh viện đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam sở hữu siêu máy chụp CT thế hệ mới nhất với số lát cắt cực đại
Siêu máy chụp CT Somatom Force VB30 vừa ra mắt tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, là hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại hàng đầu thế giới, tích hợp AI, được đánh giá là cuộc cách mạng mới trong chẩn đoán, phát hiện rất sớm và hỗ trợ tốt điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.February 10 at 3:09 pm -
Người dân có thể chủ động phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của cúm mùa bằng vaccine
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não và thậm chí tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người có bệnh nền.February 7 at 3:02 pm -
Ấm lòng tình cảm gửi trao đến thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành
Sáng ngày 23/1/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia làm Trưởng đoàn, đại diện Hệ thống nhà thuốc và Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cùng Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025.January 23 at 2:54 pm