Đạu dạ dày có uống được nước cam, nước chanh không?
Công dụng của nước cam, chanh đối với sức khỏe
Nếu nước cam là loại đồ uống được chiết xuất và ép trực tiếp từ những quả cam tươi thì nước chanh cũng tương tự như vậy. Hai loại đồ uống này đều mang vị chua của quả, vị ngọt của đường cùng với sự mát lạnh của những viên đá. Đây đều là một trong những loại đồ uống không thể không nhắc đến trong danh sách các đồ uống vừa giúp giải khát vừa bổ dưỡng.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, nước cam và chanh sở hữu nhiều khoáng chất, vitamin cùng với các hoạt chất cần thiết cho cơ thể. Bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin B12, B6, calo, lipid, natri, kali, sắt, magie, calcium,… Nhờ có những dưỡng chất này, đồ uống từ cam và chanh mang lại những lợi ích sau:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ có hàm lượng vitamin C có trong chanh và cam khá dồi dào mà khi uống nước ép cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Đồng thời, còn giúp chống chọi lại một số bệnh thường gặp như: cảm cúm, cảm lạnh, sốt, đau họng,…;
- Giải độc và cải thiện chức năng gan: Nước ép chanh và cam có tác dụng thúc đẩy quá trình hoạt động của gan, giúp việc đào thải các chất cặn bã trong cơ thể đi ra ngoài;
- Ngăn ngừa sỏi thận: Hàm lượng axit citric và citrat có trong cam, chanh chiếm khá lớn. Cả hai dưỡng chất này đóng vai trò khá quan trọng trong việc phòng ngừa sự hình thành của sỏi thận;
- Chống lão hóa da: Trong một số tài liệu của giới y học hiện đại cho biết, cam và chanh là những loại thực phẩm rất tốt cho việc chống lại lão hóa da. Bởi trong nước ép của hai loại quả này chứa nhiều axit amin có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ da và ngăn chặn tình trạng xuất hiện các vết nhăn sớm.
Ngoài những công dụng đã được liệt kê trên, nước cam hay nước chanh còn mang lại nhiều công dụng khác như: khắc phục tình trạng ợ nóng, táo bón, chữa viêm họng, đau rát cổ họng, điều trị da đầu bị gàu, ổn định đường huyết, giảm lượng cholesterol có trong máu, bổ sung máu cho cơ thể, giảm cân, làm đẹp da,…
Đau dạ dày có uống được nước cam, nước chanh không?
Theo TS.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc cho biết: “Đau dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay nhưng rất ít người có thể phân biệt được căn bệnh này với những bệnh lý khác. Bởi triệu chứng của bệnh đau dạ dày thường bị nhầm lẫn với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa”.
Khi mắc bệnh đau dạ dày, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như:
Có cảm giác đầy hơi, chướng bụng;
Đau tức vùng bụng, đặc biệt là vùng thượng vị;
Có cảm giác buồn nôn thường xuyên nhưng không rõ nguyên nhân;
Ăn uống không ngon miệng dẫn đến sụt cân;
Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, hay đắng miệng.
Để có những phương án điều trị phù hợp cũng như ngăn chặn bệnh tái phát, người bệnh cần biết chính xác nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh lý đang mắc phải. Tốt nhất, người bệnh nên tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được các bác sĩ chuyên môn thăm khám và đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp.
Quay trở lại vấn đề “Người bị đau dạ dày có uống được nước cam hay nước chanh không?“. TS.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan đã chỉ ra những mặt lợi và mặt hại của loại đồ uống mang vị chua đối với người bị đau dạ dày. Điều này đồng nghĩa với việc, các đối tượng bị đau dạ dày có thể uống được nước cam hay nước chanh nhưng cần uống đúng cách và uống vừa đủ.
Những lợi ích nổi bật của nước cam, nước chanh đối với người bị đau dạ dày:
Khắc phục chứng ợ nóng, táo bón: Hàm lượng axit ascorbic có trong chanh có tác dụng chống viêm. Trong khi đó, hoạt chất favonol citrus giúp làm tăng lượng axit clohydric có trong dạ dày.Từ đó giúp dạ dày hoạt động ổn định, cải thiện tình trạng tiêu hóa cảm, chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi, táo bón,…;
Giảm nguy cơ viêm nhiễm dạ dày: Nhờ có hàm lượng vitamin C dồi dào có trong đồ uống từ cam và chanh có khả năng làm giảm nguy cơ viêm nhiễm dạ dày. Đồng thời, chống lại sự tấn công của các vi khuẩn HP gây hại – nguyên nhân gây nên tình trạng viêm loét dạ dày;
Bảo vệ thành mạch dạ dày: Nước cam hay nước chanh đều chứa hàm lượng vitamin D dồi dào. Nhờ đó mà thành mạch dạ dày được bảo vệ, phòng ngừa sự tấn công của một số vi khuẩn gây hại.
Dựa vào những lý lẽ trên cho thấy, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng nước cam và nước chanh để giải nhiệt cũng như hỗ trợ điều trị bệnh lý. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng vừa đủ và đúng cách, tuyệt đối không được lạm dụng. Bởi vì, lượng acid được dung nạp vào trong cơ thể bị dư thừa sẽ làm gia tăng tiết dịch vị gây kích thích mạnh mẽ lên lớp niêm mạc dạ dày. Khi đó, người bệnh sẽ chịu phải nhiều chứng đau đơn khó chịu, thậm chí dạ dày bị viêm loét.
Đặc biệt, các đối tượng vừa trải qua ca phẫu thuật bệnh đường tiêu hóa thì không nên sử dụng nước cam hay nước chanh trong mọi trường hợp. Nếu cố tình sử dụng, chất citrat trong thức uống sẽ khiến cho vết mổ có nguy cơ bị xuất huyết.
Chính vì thế, các đối tượng bị viêm loét dạ dày vẫn có thể uống được nước chanh hoặc nước cam nhưng uống vừa đủ và đúng cách để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh lý.
Điều chỉnh cách uống nước cam, chanh cho người bị đau dạ dày
Như đã đề cập, các đối tượng bị đau dạ dày cần uống nước cam hoặc nước chanh đúng cách để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình chữa lành bệnh. Tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ theo các nguyên tắc được trình bày rõ ở đây:
Cách pha nước cam, nước chanh đúng cách
Đối với các đối tượng bị đau dạ dày, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì nên pha loãng nước cam/ chanh với nước ấm trước khi sử dụng. Vì khi làm như vậy, vị chua của thức uống sẽ được gia giảm và không làm ảnh hưởng đến sự tiết dịch của dạ dày. Đồng thời, vị chua không quá gắt nên không gây hại đến thành niêm mạc.
Nếu bạn uống nước chanh pha loãng thì nên giữ nguyên cả vỏ. Bởi phần vỏ chanh chứa hàm lượng flavonoid khá cao. Hàm lượng này giúp cải thiện sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Hơn nữa, khi thái chanh thành từng lát mỏng, thành phần tinh dầu ở vỏ chanh dễ dàng bay ra ngoài, đồng thời giữ lại chất chống oxy hóa.
Thời điểm thích hợp để uống nước cam, nước chanh
Ngoài việc uống nước chanh/ cam đúng cách, người bị đau dạ dày cũng cần uống đúng thời điểm. Bởi vì, uống đúng thời điểm không chỉ phát huy tối đa công dụng của đồ uống mang vị chua mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày được tốt hơn. Cụ thể:
Thời điểm tốt nhất để uống nước cam/ chanh là sau bữa ăn từ 1,5 – 2 giờ. Khi đó, thức uống sẽ hỗ trợ rất nhiều đến việc tiêu hóa thức ăn;
Không nên uống nước cam/ chanh vào buổi sáng sớm, nhất là khi bụng đói;
Tuyệt đối không nên uống nước cam/ chanh vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này có thể khiến bạn mất ngủ hoặc đi tiểu nhiều về đêm;
Không sử dụng đồng thời đồ uống có vị chua với thuốc kháng sinh hoặc bất kỳ loại thuốc nào. Việc sử dụng đồng thời có thể gây ra một số tương tác thuốc gây bất lợi cho sức khỏe;
Không nên uống nước cam ngay sau khi uống và trước khi uống sữa;
Không dùng dung nước cam/ chanh cùng với nước củ cải.
Theo Thuốc Dân tộc
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm