Do thói quen tiết kiệm chàng trai 33 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối
Anh Lâm (33 tuổi) thường xuyên cảm thấy đau tức vùng bụng trên trong suốt một năm qua. Vì bận công việc nên dù đau, anh cũng không quan tâm nhiều, chỉ thỉnh thoảng uống thuốc giảm đau.
Tuy nhiên, bụng của anh Lâm lại ngày càng đau và tần suất đau tăng lên nhiều lên. Anh thậm chí còn thường xuyên cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi, điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của anh. Do đó, anh Lâm đã quyết định đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ. Sau khi kiểm tra chi tiết, anh Lâm không ngờ mình đã mắc ung thư gan giai đoạn cuối.
Anh Lâm không thể tin được kết quả này và tâm sự với bác sĩ rằng mình không có thói quen xấu nào như hút thuốc, uống rượu, gia đình cũng chẳng ai có tiền sử mắc bệnh gan, sao lại đột ngột bị ung thư gan giai đoạn cuối?
Sau khi tìm hiểu kĩ càng, anh mới biết chính cái tính tiết kiệm của mình đã khiến anh mắc phải căn bệnh quái ác này. Anh Lâm xuất thân trong hoàn cảnh khó khăn, sau khi tốt nghiệp Đại học thì phải tự bươn chải lên sống ở thành phố lớn và cố gắng tích tiền mua nhà. Để tiết kiệm tiền, anh sống có phần tằn tiện, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Anh chia sẻ rằng, mình thường xuyên duy trì 3 thói quen vô cùng tai hại sau đây:
1. Không ăn rau quả tươi
Anh Lâm ít khi mua rau quả tươi để ăn. Mỗi khi chợ sắp đóng cửa thì hay mua trái cây giảm giá, có khi để ở nhà vài ngày sắp thối thì cắt đi và ăn nốt phần còn lại.
Trái cây và rau quả giảm giá không đảm bảo an toàn, chất lượng vì nhiều khi chúng đã bị thối, hỏng. Ví dụ như quả táo bị hỏng, mặc dù đã cắt bỏ phần thối nhưng nấm mốc lúc đó đã bao phủ toàn bộ quả táo mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nấm mốc chính là một trong những "thủ phạm" gây ung thư và khiến nguy cơ mắc ung thư tăng cao hơn khi tiêu thụ thường xuyên.
2. Dùng dầu ăn tích trữ đã lâu
Anh Lâm sống một mình, để đỡ rắc rối nên thường tích trữ dầu, thời gian sử dụng có khi hơn nửa năm.
Dầu ăn anh hay dùng được làm từ gạo nên rất dễ bị mốc, từ đó sinh ra độc tố aflatoxin. Nếu cơ thể hấp thụ nhiều chất độc này trong thời gian dài cũng dễ gây ung thư. Dầu ăn được khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp. Sau khi mở nắp, dầu sẽ bị oxy hoá, để lâu có mùi rất gắt mũi, tức là nó đã xuất hiện độc tố aflatoxin.
3. Ăn thức ăn thừa mỗi ngày
Vì sống ở nhà một mình nên thức ăn mua về thường còn thừa khá nhều. Anh Lâm không vứt bỏ mà tiết kiệm bằng cách cất vào tủ lạnh để ăn trong những ngày kế tiếp.
Tuy nhiên, rau có chứa nitrat, nếu để lâu, vi khuẩn sẽ phát triển và chuyển hoá nitrat thành nitrit gây hại cho cơ thể. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy thời gian bảo quản càng lâu thì hàm lượng nitrit càng cao. Nếu ăn thức ăn thừa trong thời gian dài sẽ làm lượng nitrit hấp thụ nhiều gây hại cho cơ thể và làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư.
Ngoài ra, anh Lâm đã có triệu chứng từ lâu nhưng không đi kiểm tra nên bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng.
Thực tế, ung thư gan trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Mặc dù không có biểu hiện rõ ràng nhưng cũng có một số dấu hiệu có thể nhận biết sớm, đặc biệt đối với những người có tiền sử mắc bệnh gan:
- Chán ăn, sụt cân, mệt mỏi.
- Buồn nôn, nôn.
- Chướng và đau bụng trên: thường có những cơn đau âm ỉ, cơn đau có thể lan sang cả vai phải.
- Vàng da: chức năng gan suy giảm, chuyển hoá bilirubin bất thường sẽ khiến da toàn thân bị vàng, đặc biệt là vùng mắt.
- Ngứa da.
- Đi ngoài ra phân trắng.
Theo Tổ Quốc
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm