Giữa đường trắng và đường nâu, dùng loại nào mới tốt cho sức khỏe?
Phân biệt đường nâu và đường trắng
Đường nâu: Chế biến đơn giản, dùng đường mía hoặc đường từ nước củ cải đường, sau khi ép lọc lấy nước/mật loại bỏ bã, nấu chín và cô đặc thành đường nâu.
Đường trắng: Sử dụng đường nâu đã sản xuất ở quy trình trên, tiếp tục xử lý thanh lọc và tẩy trắng, loại bỏ tạp chất và tạo ra sản phẩm đường trắng.
Thành phần dinh dưỡng của đường nâu và đường trắng
Theo Claudia Sidoti, đầu bếp chính của nhà hàng nổi tiếng Hello Fresh, đường nâu đơn giản là đường có mật, đó là thứ mà làm cho đường có màu nâu và mùi thơm.
Loại đường nào cũng có vị ngọt, vì thế không có sự khác biệt về ý nghĩa nào giữa đường nâu và đường trắng. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một thìa cà phê đường nâu chứa xấp xỉ 17,5 calo và một lượng đường trắng tương tự chứa khoảng 16,3 calo.
Trong khi hai loại đường gần như tương đương về dinh dưỡng thì vẫn có một chút khác biệt bởi đường nâu chứa mật đường nên nó giàu 3 khoáng chất: canxi, sắt và cali hơn đường trắng, tuy nhiên con số này cũng không quá lớn.
heo bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng, TS Rupali Datta: "Cả đường trắng và đường nâu đều tương tự nhau, về mặt dinh dưỡng và mức calories mà nó cung cấp cho cơ thể. Sự khác biệt duy nhất nằm ở hương vị, màu sắc và quá trình cả hai đều trải qua".
Về cơ bản, đường nâu là đường trắng có kết hợp với mật rỉ và được coi là đường thô bởi nó trải qua quá trình xử lý hóa học ít hơn so với đường trắng.
Còn theo bác sĩ Manisha Arora, Bệnh viện Y tế Cơ động Sri Balaji, đường trắng là tinh bột nguyên chất sẽ làm tăng thêm chất béo trong cơ thể và gây ra các vấn đề khác. Trong khi đó, đường nâu cũng là đường trắng nhưng được thêm mật đường làm cho nó có màu nâu.
Do đó, đường nâu chứa nhiều nước hơn và có ít hơn 0,25 calories/mỗi gram so với đường trắng. Không chỉ vậy, đường nâu cũng chứa nhiều khoáng chất hơn một chút so với đường trắng tinh chế.
Nên dùng đường nâu hay đường trắng mới tốt cho sức khỏe?
Đường nâu được khuyến cáo nên sử dụng trong chế biến món ăn bởi đường nâu được chế biến đơn giản từ nước mía tươi không qua tinh luyện, có tác dụng bổ máu, lưu thông khí huyết. Khi điều trị cảm lạnh hay những người tỳ vị yếu dùng đường nâu rất có hiệu quả. Đặc biệt đường nâu tốt cho phụ nữ sau sinh, phụ nữ muốn bồi bổ máu thường xuyên và cả người già.
Theo các nhà khoa học, đường nâu còn có tác dụng ngăn ngừa béo phì, làm dịu cơn co giật kinh nguyệt, tăng năng lượng, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh suyễn, tốt cho da. Tuy nhiên, những người nóng trong và trẻ em nên thận trọng khi dùng đường nâu vì dùng nhiều quá dễ sinh ẩm nóng.
Việc dùng đường nâu vừa kiểm soát được lượng đường hấp thụ vào cơ thể vừa tận dụng được dưỡng chất từ nó. Tuy nhiên, không nên đun đường nâu trong nhiệt độ quá cao.
Đường trắng là loại đường nhiều bà nội trợ sử dụng vì nó dễ hòa tan tuy nhiên đây là một loại thực phẩm có tính axit, làm máu dư nồng độ axít không tốt cho sức khỏe.
Đường trắng chứa hàm lượng đường khá lớn nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Đường trắng có thể dùng điều trị bệnh cấp tính. Một số người đột nhiên đau bụng, khó chịu, uống ngay nước đường trắng khi nóng sẽ có tác dụng giảm đau.
Một số người nếu chậm ăn cơm sẽ cảm thấy chóng mặt, đó là phản ứng của hạ đường huyết, hãy uống ngay một cốc nước đường trắng là có thể giải quyết được vấn đề.
Như vậy, cũng thật khó để phân biệt đường nâu hay đường trắng có lợi cho sức khỏe hơn tuy nhiên nắm nắm được cách dùng và những lưu ý như đã phân tích ở trên, trong từng trường hợp cụ thể, một bà nội trợ thông minh sẽ biết cách dùng loại đường nào là tốt nhất cho sức khỏe của cả gia đình.
Theo Khoevadep
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am -
3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi
Người cao tuổi (NCT) là nhóm đối tượng có sức đề kháng chống bệnh, khả năng thích nghi với môi trường và thời tiết suy giảm, thường mắc các bệnh lý nền mạn tính. Do đó, người cao tuổi cần phải chăm sóc sức khỏe tốt mùa nắng nóng để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm do tác động của nắng nóng gây ra. 3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…April 23 at 2:16 pm -
Đánh giá về tính an toàn của quá trình điều trị bằng SMPF Complex 1M
Việc dưỡng và chăm sóc da là quy trình không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của phái đẹp. Làn da đẹp giúp tăng sự tự tin và sức hấp dẫn, do đó sở hữu một làn da khỏe khoắn, tươi trẻ trở thành niềm mong ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, quá trình nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp, đầy sức đòi hỏi sự kiên nhẫn cao và ứng dụng tốt các phương pháp, sản phẩm chăm sóc da an toàn.April 23 at 9:33 am