Hà Nội: Phát hiện số lượng lớn thuốc giả mạo nhãn hiệu tại Phòng khám Bách Giai
Ngày 5/1, Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thảo (SN 1996, ở Lào Cai) và Lin Kai Yuan (SN 1985, quốc tịch Trung Quốc) về tội ''Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép''; Dương Thị Như Hồng (SN 2000, ở tỉnh Ninh Bình) về tội ''Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh''.

Lực lượng chức năng kiểm tra Phòng khám Bách Gia
Trước đó, Phòng An ninh chính trị (Công an TP Hà Nội) phát hiện “Phòng khám Đa khoa Bách Giai” thuộc Công ty TNHH Thiết bị Y tế Hải Cát, ở số 813-815 đường Giải Phóng có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, hoạt động phức tạp liên quan đến người nước ngoài có quốc tịch Trung Quốc nên đề nghị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phối hợp tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện từ tầng 1 đến tầng 3 của phòng khám được cấp phép hoạt động nhưng không có bác sỹ, không cung cấp được các giấy tờ, hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động của phòng khám.
Tầng 5 không được cấp phép hoạt động nhưng vẫn có hoạt động khám, chữa bệnh, tiêm truyền cho bệnh nhân.

Các đối tượng người Trung Quốc bị phát hiện tại tầng 8 tòa nhà (Lin Kai Yuan ngồi giữa)
Tại tầng 8 tòa nhà có 4 người mang quốc tịch Trung Quốc gồm: Lin Kai Yuan, Zhang Wei (SN 1986), Xu Hong Chuang (SN 1990), Lin Yong Peng (SN 1987).
Trong đó, Xu Hong Chuang không có giấy phép lao động, 3 trường hợp còn lại có giấy phép lao động thể hiện vị trí công việc là lao động kỹ thuật với chức danh kỹ thuật viên bảo dưỡng thiết bị y tế làm việc tại Công ty TNHH Thiết bị Y tế Hải Cát.
Tại tầng 5, tầng 7 và tầng 9 của tòa nhà có khoảng 2.000 lọ thuốc được dán nhãn mác tiếng Trung Quốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ; một số vỏ hộp thuốc Viluta 600mg của Công ty cổ phần Dược phẩm V.P. sản xuất, nhiều miếng dán nhãn mác tên Viluta và Avigly chưa được sử dụng để dùng dán vào các lọ thuốc không rõ nguồn gốc.

Một số lọ thuốc không rõ nguồn gốc đã được phát hiện tại phòng khám
Ngoài ra, có một số loại thuốc được bóc nhãn cũ và dán nhãn mới; nhiều bao bì, vỏ thuốc đã được sử dụng, nhiều loại máy móc, thiết bị y tế (máy lọc máu Ozone, máy chiếu sáng cao tần, siêu âm, xét nghiệm...) dùng để phục vụ khám chữa bệnh và sang chiết dược liệu không có xuất xứ; nhiều loại dược liệu không rõ nguồn gốc và các túi thuốc đông y đã được sắc.
Quá trình điều tra xác định, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Hải Cát được thành lập từ năm 2018. Phòng khám Đa khoa Bách Giai trực thuộc công ty này có giấy phép hoạt động với chuyên khoa nam khoa. Chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật là Vũ Thị Thảo. Thảo là người ký hợp đồng thuê tòa nhà số 813-815 đường Giải Phóng.
Thế nhưng thực chất các đối tượng Lin Kai Yuan, Zhang Wei, Xu Hong Chuang, Lin Yong Peng là người đầu tư mở công ty, phòng khám; cầm đầu, điều hành, chỉ đạo hoạt động.
Các đối tượng trực tiếp chấm công, trả lương cho nhân viên, tự mua thuốc từ Trung Quốc, in ấn nhãn mác giả mạo, trực tiếp thực hiện và chỉ đạo nhân viên thay nhãn mác.
Các đối tượng thường xuyên thay đổi phiên dịch, kiểm soát chặt chẽ các vị trí làm việc của nhân viên và hoạt động của các tầng qua hệ thống camera; thông qua các mắt xích để chỉ đạo thực hiện. Doanh thu hàng tháng của công ty, phòng khám hàng tỷ đồng nhưng không khớp số liệu báo cáo tài chính.
Làm việc với Công ty Dược phẩm V.P., đại diện công ty khẳng định không bán hàng cho Phòng khám Đa khoa Bách Giai; Viluta tại phòng khám là thuốc giả, không phải thuốc do Công ty Dược phẩm V.P. sản xuất.
Theo Vietnamnet

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm