Hội thảo "Ứng phó dinh dưỡng khẩn cấp trong phòng chống thiên tai"
Hội thảo được tổ chức với mục tiêu chia sẻ, thảo luận các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo thực phẩm cho người dân khi thiên tai xảy ra kéo dài, đặc biệt trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang khiến thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, gia tăng cả về tần suất lẫn cường độ. Những thảm họa lớn trên thế giới gần đây như động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, lũ lụt ở Trung Quốc, cháy rừng tại Hoa Kỳ, mưa lũ tại Tây Ban Nha, hay trận động đất lịch sử 7.7 độ richter tại Myanmar vào cuối tháng 3/2025 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nâng cao năng lực ứng phó.
Tại Việt Nam, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, Bắc Bộ và duyên hải miền Trung là hai khu vực đặc biệt dễ tổn thương. Những trận lũ lụt lịch sử năm 1999, bão Ketsana năm 2009, bão số 12 năm 2017 tại Phú Yên và mưa lũ năm 2020 tại miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Trung bình mỗi năm, thiên tai tại Việt Nam cướp đi sinh mạng của hơn 300 người và gây thiệt hại kinh tế tương đương 1-1,5% GDP.
Đáng lo ngại hơn, hệ lụy kéo dài sau thiên tai như thiếu lương thực, nước sạch, và nguy cơ suy dinh dưỡng, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ mang thai, là những vấn đề nghiêm trọng nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Minh chứng rõ nét là hậu quả của cơn bão số 3 (Yagi) năm ngoái, gây ảnh hưởng đến hơn 570.000 người thiếu nước sạch và khiến 220.000 trẻ em dưới năm tuổi, 70.000 phụ nữ mang thai và cho con bú đối mặt nguy cơ suy dinh dưỡng.

Ban tổ chức và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo
Trong bối cảnh đó, việc triển khai công tác "ứng phó dinh dưỡng trong phòng chống thiên tai" trở thành yêu cầu bức thiết. Đây cũng là nội dung được đề cập trong Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, theo Quyết định 02/QĐ-TTg ngày 5/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Ban tổ chức kỳ vọng, thông qua các thảo luận sâu sắc và kinh nghiệm thực tiễn được chia sẻ, các địa phương sẽ có thêm kiến thức và phương án áp dụng hiệu quả, đảm bảo thực phẩm trong công tác phòng chống thiên tai.
Hội thảo cũng là dịp để các cơ quan trung ương và địa phương thắt chặt phối hợp, đồng thời kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội trong việc xây dựng khả năng chống chịu thiên tai, không chỉ ở khía cạnh hạ tầng mà còn từ những yếu tố thiết yếu như dinh dưỡng và y tế cộng đồng.
Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm