Keo thổi bong bóng có độc không?

Keo thổi bong bóng là một trong những loại trò chơi được rất nhiều trẻ yêu thích, chơi hằng ngày. Điều này làm nhiều phụ huynh lo lắng, không biết những tuýp keo đồ chơi này có gây độc hại gì cho sức khỏe hay không?

19/03/2021 10:35

Keo thổi bong bóng là gì?

efbthoi-bong-5809

Keo thổi bóng là một ống dài dẹt hai đầu, trẻ em có thể thổi thành hình bong bóng trong suốt đẹp mắt. Loại keo này có mùi rất hăng như mùi sơn, chỉ cần ngửi vài lần là có thể bị chóng mặt, đau đầu.

Đây là đồ chơi được rất nhiều trẻ em yêu thích hiện nay. Dung dịch để thổi bóng thông thường đã được thay thế bằng một loại chất dẻo đựng trong tuýp. Chỉ cần lấy một ít chất dẻo vào đầu ống thổi, trẻ sẽ dễ dàng thổi được những quả bóng trong suốt, lấp lánh màu sắc, với những kích cỡ to nhỏ theo ý muốn. Và những quả bóng thổi được to, đẹp và dai hơn so với cách thổi bong bóng thông thường.

Điều đặc biệt là những quả bóng này không dễ vỡ như bong bóng thổi bằng dung dịch. Chúng rất dai và thậm chí sau khi thổi xong, trẻ chỉ cần lấy tay ép hoặc vê vào cuống bóng là bóng tự giữ được hơi.

Có thể tìm mua mặt hàng này ở bất cứ khu vui chơi giải trí cho trẻ em, hàng tạp hóa nào gần trường học hoặc các khu dân cư, với giá chỉ 1.000 đồng/tuýp thổi bóng và khoảng 50.000- 70.000 đồng/chiếc súng bắn bong bóng.

Trên bao bì sản phẩm cũng chỉ có chữ Hoang Quan, Tung Tien, hoặc vài chữ Trung Quốc in thủ công, ngoài ra không có bất cứ thông tin nào về thành phần, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Keo thổi bong bóng có độc không?

keo_bong_bong

PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện hóa học, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, cho biết, các đồ chơi thổi bong bóng bằng dung dịch chủ yếu sử dụng các chất hoạt động bề mặt, sức căng bề mặt càng lớn quả bóng sẽ càng to, càng dai. Để làm tăng tính dai của những quả bóng này, nhà sản xuất có thể cho thêm một số chất, chủ yếu là glycerin, với tỷ lệ đậm đặc tùy độ dai mong muốn.

Dung dịch này có mùi khó chịu có thể là do người ta đã sử dụng các chất tạo axit béo lấy từ những nguồn nguyên liệu có sẵn mùi hắc nhưng trong quá trình sản xuất đã không khử được hết mùi này.Hóa chất này khi ngấm vào cơ thể sẽ gây ra những phản ứng tức thì đối với người mẫn cảm như dị ứng, mẩn ngứa... Đối với các trường hợp khác, nó có thể ngấm dần vào cơ thể làm hỏng hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, PSG.TS Phạm Gia Điền cho rằng, các hóa chất sử dụng trong dung dịch thổi bong bóng cũng không quá độc hại như trong các loại keo thổi bóng.

Bong bóng thổi từ các tuýp keo này không phải là những quả “bóng nước” như thổi từ dung dịch nước mà chúng được thổi ra từ các chất tạo màng dai. Những chất này có thể là polyme hoặc có thành phần nhựa, nhưng để thổi được thành bóng cần có thêm dung môi hòa tan.

Các chất dẫn xuất có thể được dùng như aceton, butanol, izoamyl ancol, butyloeetat... thường là các chất bay hơi, hàm lượng lớn xâm nhập vào cơ thể có thể gây ngộ độc cấp tính. Nồng độ cho phép của các chất này trong không khí cũng là rất thấp nên nguy cơ nhiễm độc của nó lại càng tăng cao.

Các bong bóng thổi bằng chất keo dính thực chất là các màng dai, giống như ở kẹo cao su, nên không thể khúc xạ ánh sáng mặt trời để tạo nên màu sắc.

Theo PGS.TS Phạm Gia Điền, muốn tạo màu sắc cho các quả bóng này, nhà sản xuất nhất thiết phải thêm vào các chất tạo màu; Có thể là phẩm màu được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ chơi, đồ dùng tiếp xúc trực tiếp với cơ thể qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, nhưng cũng có thể để hạ giá thành sản phẩm nhiều người cũng không ngại sử dụng các chất tạo màu công nghiệp rất độc hại đối với cơ thể.

Hơn nữa, các quả bóng bằng màng dai này khi thổi to quá mức nếu bị nổ vỡ, nguy cơ bắn vào mắt, sẽ gây nguy hiểm rất lớn.\

Thanh Hà (tổng hợp)

comment Bình luận