Kiên Giang yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Để hạn chế thấp nhất số ca ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành công văn về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.
23/11/2023 14:36

Thời gian gần đây, tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có chiều hướng gia tăng. Theo Sở Y tế, 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh ghi nhận 3 vụ ngộ độc thực phẩm, 4 người tử vong. Gần đây là 1 vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể ở 3 trường tiểu học trên địa bàn TP. Rạch Giá sau bữa ăn tại trường khiến hàng chục em học sinh nhập viện cấp cứu. Ngoài ra, tỉnh còn ghi nhận hơn 130 trường hợp rải rác tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình trên, để hạn chế thấp nhất số ca ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành công văn về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Ảnh: Báo Kiên Giang

Ảnh: Báo Kiên Giang

Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, bảo đảm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, không có đơn vị không đảm bảo an toàn thực phẩm được cấp phép hoạt động.

Phát hiện sớm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu, điều trị khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất, nhân lực để kịp thời sơ cấp cứu các trường hợp ngộ độc thực phẩm; truy xuất, xử lý nguồn gốc thực phẩm ô nhiễm, làm rõ nguyên nhân và xử lý vi phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể hoặc có hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn phải thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm, chú trọng quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; không để các cơ sở không đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ ăn uống cho các trường học.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn theo phân cấp quản lý; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Thu Phương

comment Bình luận

largeer