Lào Cai: Nam bệnh nhân 55 tuổi sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao sau khi ăn thịt lợn chết

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận bệnh nhân H.V.H., (55 tuổi) bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao sau khi ăn thịt lợn chết.
04/06/2024 09:35

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, 20 giờ tối ngày 30/5, bệnh nhân ăn thịt lợn chết được nuôi tại nhà đã nấu chín với số lượng ít. Sau ăn khoảng 6 giờ, bệnh nhân xuất hiện nôn nhiều, tiêu chảy ra nước liên tục, hoa mắt, chóng mặt.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn. Bệnh nhân được xử lý truyền dịch vận mạch và chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

1106283

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân

Quá trình khám và theo dõi, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân mệt, khó thở, da tái lạnh, mắt trũng, khát nước, tim nhịp nhanh… Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, rối loạn cân bằng nước điện giải và thăng bằng kiềm toan, suy hô hấp, rối loạn chức năng, nhiễm trùng huyết không xác định, hẹp van ba lá, nhiễm độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn xác định khác.

Bệnh nhân được được đặt ống nội khí quản, thở máy, chuyển lọc máu. Qua 3 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, diễn biến bệnh của bệnh nhân vẫn nặng, nguy cơ tử vong cao.

BSCKI. Trương Ngọc Dũng, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc khuyến cáo: Người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh. Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt là thức ăn từ động vật chết không rõ nguyên nhân, bởi nó tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Mạnh Hà

comment Bình luận

largeer