Lợi ích của trà Ô long
Loại trà này có hương vị mịn màng và sảng khoái, cũng như hương thơm trái cây và hoa, đồng thời rất giàu flavonoid, bao gồm catechin, theaflavin và thearubigins, mang lại đặc tính chữa bệnh cho nó.
Trà Ô long, còn được gọi là trà xanh, được làm từ trà xanh và trà đen, do đó có chứa caffeine nên nên uống trong ngày. Trà này có thể được mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.
Trà Ô long có nhiều lợi ích, được khuyên dùng cho:
1. Thúc đẩy giảm cân
Trà Ô long góp phần giảm cân vì theo một số nghiên cứu khoa học, nó có khả năng làm tăng sản xuất adiponectin.
Hormon này được tạo ra bởi các tế bào mỡ, điều chỉnh quá trình chuyển hóa năng lượng, kích thích đốt cháy chất béo và giảm viêm trong cơ thể.
Hơn nữa, một cơ chế giảm chất béo khác có thể có của trà Ô long là ức chế lipase tuyến tụy, bằng cách này ngăn cản sự hấp thụ chất béo từ thức ăn trong ruột, thúc đẩy quá trình đào thải chúng qua phân.
Để có được lợi ích giảm cân của trà Ô long, điều quan trọng là phải kết hợp nó với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
2. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của trà Ô long giúp kích thích quá trình oxy hóa axit béo, cũng như làm giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính “xấu”.
Bằng cách này, loại trà này có thể góp phần ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, đột quỵ hoặc đau tim.
3. Giúp ngăn ngừa ung thư
Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, trà Oolong có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra và chống lại stress oxy hóa.
Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng trà Ô long có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm tần suất đột biến gen có hại trong tế bào và vô hiệu hóa hoặc làm giảm tác dụng của các tác nhân gây độc gen, tức là các chất gây tổn hại vật chất di truyền của tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư.
4. Điều hòa lượng đường trong máu
Trà ô long có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu vì adiponectin tăng lên sẽ cải thiện quá trình chuyển hóa glucose bằng cách tăng độ nhạy insulin.
Vì lý do này, nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường, đặc biệt khi trà Ô long được kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.
5. Chống lại vi sinh vật
Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trà Ô long có đặc tính kháng khuẩn, giúp chống lại các vi khuẩn như:
- Streptococcus mutans, được tìm thấy trong khoang miệng và thúc đẩy sự hình thành sâu răng;
- Escherichia coli, có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa như viêm dạ dày ruột;
-Staphylococcus vàng, có thể gây nhiễm trùng huyết khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc khi có vết thương, vì nó được tìm thấy tự nhiên trên da;
Ngoài ra, trà Ô long còn có thể giúp chống lại vi khuẩn Salmonella sp., loại vi khuẩn cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa.
6. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Trà ô long có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp chống lại stress oxy hóa, bảo vệ tế bào da khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa hoặc trì hoãn lão hóa sớm.
7. Tăng sự tỉnh táo và tập trung
Do chứa caffeine và L-theanine trong thành phần, trà Ô long có thể làm tăng giải phóng dopamine và norepinephrine, hai chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến sự chú ý và tâm trạng.
Bằng cách này, loại trà này có thể làm tăng sự tỉnh táo và tập trung, trí nhớ, xử lý thông tin và nhận thức.
8. Cải thiện tâm trạng
Trà ô long có thể giúp cải thiện tâm trạng vì nó giàu caffeine và L-theanine, giúp tăng nồng độ dopamine trong não, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến điều chỉnh tâm trạng. Bằng cách này, trà Ô long có thể giúp cải thiện tâm trạng và chống lại các triệu chứng lo âu.
9. Tăng cường hệ miễn dịch
Trà ô long rất giàu flavonoid có tác dụng chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa và giúp chống nhiễm trùng.
10. Cải thiện sức khỏe của xương
Trà ô long có thể giúp tăng mật độ xương, cải thiện sức khỏe của xương và răng, giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh.
11. Duy trì sức khỏe răng miệng
Do tác dụng chống viêm, trà Oolong có thể giúp duy trì sức khỏe răng miệng bằng cách giảm sự hình thành mảng bám vi khuẩn có liên quan đến viêm nướu.
Hơn nữa, do có tác dụng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Streptococcus mutans, trà Ô long cũng có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng.
Đặc tính của trà Ô long
Trà ô long có một số đặc tính, bao gồm chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống đột biến, kháng nguyên, chống béo phì, hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch, trị đái tháo đường, chống lão hóa, kháng khuẩn và chống dị ứng.
Những đặc tính này là do sự hiện diện của một số hợp chất hoạt tính sinh học như polyphenol, catechin, theaflavin và thearubigins.
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng trà Ô long không thể thay thế việc điều trị bằng thuốc và nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà thảo dược.
Cách pha trà Ô long
Trà ô long phải được làm bằng lá khô của cây thuốc này.
Thành phần:
- 2,5 g lá trà Ô long khô;
- 240ml nước sôi.
Phương pháp chuẩn bị:
Cho lá trà Ô long khô vào 240ml nước sôi, để ngấm trong 5 phút, lọc lấy nước và uống ấm.
Cần bao nhiêu
Chưa có đủ nghiên cứu khoa học về lượng trà Ô long an toàn để tiêu thụ hoặc trong bao lâu.
Tuy nhiên, trà Ô long chứa khoảng 63 mg caffeine mỗi cốc 8 ounce.
Lượng caffeine an toàn được khuyến nghị mỗi ngày là 400 mg, vì vậy lượng tiêu thụ không được vượt quá 6 cốc 8 ounce mỗi ngày.
Tác dụng phụ có thể xảy ra
Vì có chứa caffeine nên trà Ô long có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, mất ngủ, lo lắng và đánh trống ngực.
Ai không nên sử dụng?
Trà ô long chống chỉ định cho phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em vì chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh sự an toàn của nó.
Ngoài ra, những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường phải luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi uống trà Ô long, vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và gây hạ đường huyết.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
3 nguyên tắc ‘vàng’ giữ chân người dùng của ông lớn ngành dược
Chương trình “Quay số trúng thưởng 2024” với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (ECO Pharma) đang thu hút đông đảo người dùng quan tâm, tiếp tục khẳng định 3 nguyên tắc ‘vàng’ mà ông lớn ngành dược tại Việt Nam này đã áp dụng trong suốt thời gian qua.January 10 at 10:57 am -
Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Codoca cùng Viện công nghệ và sức khỏe
Ngày 07/01/2025, tại Hà Nội, Viện Công nghệ và Sức khỏe đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL, sở hữu thương hiệu dinh dưỡng Codoca. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình ứng dụng công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.January 9 at 7:34 am -
HBL Group ký kết hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm với Viện nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng.
Ngày 07/01/2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL đồng đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Viện Nghiên cứu Sức khỏe Người cao tuổi và Y tế Cộng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các giải pháp chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng toàn diện.January 9 at 7:34 am -
Home Credit đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của Việt Nam
Trong suốt 16 năm hoạt động tại Việt Nam, Home Credit luôn xem phát triển bền vững là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh.January 9 at 7:32 am