Lợi ích sức khỏe của hạt kê, thực phẩm "vàng" của người bị tim mạch và tiểu đường
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt kê có nhiều chất xơ đóng vai trò chính trong việc giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt). Một nghiên cứu trên động vật cho thấy kê đuôi chồn và kê proso có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách giảm mức chất béo trung tính.
goài ra, hạt kê cũng là một nguồn cung cấp magiê dồi dào, một khoáng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ đau tim. Ngoài ra, kali có trong kê ổn định mức huyết áp bằng cách hoạt động như một chất giãn mạch và giúp giảm nguy cơ bệnh tim.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Hạt kê được coi là một loại ngũ cốc có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng chứa nhiều chất xơ và polysaccharide không chứa tinh bột, được biết là giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngũ cốc cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có nghĩa là nó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cho thấy rằng những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 thay thế món ăn sáng làm từ gạo bằng món ăn sáng làm từ hạt kê đã làm giảm lượng đường trong máu của họ.
Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng những người bị rối loạn dung nạp glucose (IGT) được cho 50 g kê đuôi chồn mỗi ngày cho thấy sự cải thiện đáng kể lượng đường trong máu.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong kê có khả năng mạnh mẽ để điều chỉnh hệ tiêu hóa và giảm các rối loạn tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, đầy bụng và chuột rút. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng như loét dạ dày. Hạt kê cũng rất giàu prebiotics và probiotics đóng vai trò quan trọng trong việc tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
4. Quản lý bệnh celiac
Vì kê là một loại ngũ cốc không chứa gluten nên nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh celiac và những người nhạy cảm với gluten.
5. Có đặc tính chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong hạt kê giúp trung hòa các gốc tự do, có liên quan đến các bệnh mãn tính và lão hóa. Các chất chống oxy hóa cũng hỗ trợ giải độc bằng cách loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, do đó cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
6. Giảm viêm
Hạt kê là một nguồn giàu axit ferulic, có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Nó giúp ngăn ngừa tổn thương mô và kích thích quá trình chữa lành vết thương. Một nghiên cứu năm 2004 báo cáo rằng tác dụng chống oxy hóa của hạt kê ngón tay đã đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương trên da ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
7. Ngăn ngừa ung thư phát triển
Hạt kê rất giàu axit phenolic, tannin và phytate có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu cho thấy kê ngón tay và kê cao lương có khả năng quản lý nguy cơ ung thư do sự hiện diện của polyphenol và chất xơ trong chúng.
Tác dụng phụ của hạt kê
Mặc dù kê sở hữu các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu, nó cũng chứa axit phenolic, tannin và phytate hoạt động như chất kháng dinh dưỡng gây cản trở cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như sắt, kẽm và canxi. Hàm lượng chất kháng dinh dưỡng trong kê có thể được giảm bớt bằng cách ngâm, nảy mầm và lên men kê.
Cách nấu hạt kê tại nhà
Hạt kê nên được ngâm qua đêm để giảm hàm lượng chất kháng dinh dưỡng của nó và sau đó nó sẽ được sử dụng trong nấu ăn.
Cho nước vào hạt kê sống, đun sôi rồi dùng trong các món ăn.
- Sử dụng kê thay thế cho gạo trong công thức pulao.
- Thêm hạt kê vào cháo ăn sáng của bạn.
- Thêm hạt kê vào món salad của bạn.
- Sử dụng bột kê để nướng bánh quy và bánh ngọt.
- Bạn có thể ăn hạt kê phồng thay thế cho bỏng ngô.
Mộc Trà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm