Lưu ý trong dinh dưỡng, sinh hoạt dành cho người bệnh gout dịp Tết
Những điều bệnh nhân gout nên làm trong dịp Tết
Những thực phẩm người bệnh gout nên ăn
Những món ăn có trong ngày Tết thường làm những người bị bệnh gout ngao ngán và cần kiêng khem. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người bệnh gout vẫn có thể ăn các chất đạm trong phạm vi cho phép với khoảng 1.800 kcal/ngày, trong đó có khoảng 100-150g thịt/ngày và 400g rau xanh, hoa quả…
Những thực phẩm mà người bệnh gout nên tăng cường sử dụng trong dịp Tết bao gồm:
– Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như dưa leo, củ sắn, cà chua… giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm sự hình thành acid uric.Các thực phẩm giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm sự hình thành acid uric.
– Tích cực ăn thực phẩm ít purin: Ngũ cốc, bơ, các loại hạt… Đặc biệt là trứng, sữa không chứa purin nên người bệnh gút nên thường xuyên sử dụng.
– Ưu tiên rau xanh, hoa quả: Rau cải bẹ xanh, rau cần, rau muống, rau ngót, lá lốt, rau cải xoong, cà rốt, gấc, cà chua, bí đỏ và các loại quả dưa hấu, nho, táo, lê, đu đủ chín… vừa ít nhân purin, vừa giàu vitamin C, E, rất tốt cho người bệnh gút.
– Người bị bệnh gout nên uống nhiều nước (2 – 3 lít/ngày). Nên uống các loại nước khoáng không gas có độ kiềm cao giúp đào thải acid uric và tiêu giảm kết tinh urat tại ống thận.
Những điều người bệnh gout nên làm
Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm nên ăn thì người bệnh gout cũng nên thực hiện một số điều sau trong chế độ sinh hoạt để luôn đảm bảo có một sức khỏe dồi dào trong dịp Tết.
– Duy trì thói quen tập thể dục, tránh làm việc nặng, quá sức. Nếu lỡ ăn nhiều món ăn giàu đạm, người bệnh nên tăng cường vận động để tiêu hao lượng calo dư thừa bằng cách đi bộ, đạp xe đạp hoặc khởi động tại chỗ…
– Luôn giữ cho mình trạng thái tinh thần vui vẻ, lạc quan và yêu đời; tránh thức khuya, căng thẳng.
– Giữ ấm cơ thể để tránh bị cảm lạnh và đau nhức xương khớp.
– Ngâm chân với nước ấm, thoa dầu vào gan bàn chân và đi tất trước khi đi ngủ.
Những điều bệnh nhân gout không nên làm trong dịp Tết
Tết đến, trên mâm cơm của mỗi gia đình đều có rất nhiều món ăn. Những món ăn lại rất giàu calo. Do đó, điều người bệnh gout không nên làm nhất là phải kiêng những món ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh gout của bản thân.
– Người bị bệnh gout cần tuyệt đối tránh ăn những loại thịt màu đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt dê, thịt ngựa…). Bởi những loại thịt này chứa lượng đạm cao. Nếu người bệnh gout ăn vào sẽ dẫn đến dư thừa protein, sản sinh và gia tăng acid uric, gây ra các cơn đau gút.
– Người bệnh gout tránh không ăn phủ tạng động động vật (tim, gan, lá lách, thận, lòng, phổi). Do trong phủ tạng động vật có chứa lượng cholesterol và purin khá cao nên có thể gây ra các cơn đau gút cấp bất cứ lúc nào.
– Vì là dịp Tết nên người bệnh gout đặc biệt tránh ăn bánh chưng, dưa hành, thịt đông. Bởi bánh chưng làm tăng sưng viêm; thịt đông có chứa nhiều chất béo và dưa hành có hàm lượng muối cao.
– Người bệnh gout cần tránh uống nước ngọt, nước tăng lực. Vì các loại nước ngọt và nước tăng lực làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận, tăng nguy cơ mắc gút và sỏi thận nên không tốt cho người bệnh gút.
– Người bệnh gút cũng nên hạn chế ăn socola trắng (sữa), bánh kẹo để tránh thừa cân hoặc đường tăng cao gây tiểu đường, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh gút.
– Người bệnh gút cần cự tuyệt rượu, bia, đồ uống có gas. Vì các thức uống này vừa trực tiếp, vừa gián tiếp gây tăng sản xuất acid uric và giảm đào thải urat qua thận.
– Người bệnh gút cũng cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo (mỡ, da động vật, đồ chiên rán); những thực phẩm chế biến với chất béo (mì tôm, thức ăn nhanh) nhằm giảm tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể và chế ngự cơn đau gút thành công.
– Người bệnh gout không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều nhân purin như: Măng tây, măng tre, nấm, giá đỗ, các loại đậu đỗ, dọc mùng, cải bó xôi, bông cải…
– Người bệnh gout tránh ăn nem chua. Dù đây là đồ ăn hấp dẫn trong dịp tết. Song nó lại khiến acid uric sản sinh nhanh hơn, không tốt cho người bệnh gout.
– Người bệnh gout tránh ăn gà tây, thịt ngỗng, trứng vịt lộn. Bởi đây là top thực phẩm có hàm lượng purin cao.
– Người bệnh gout đặc biệt tránh xa thịt chó. Vì thịt chó chứa nhiều đạm nên chỉ cần ăn vài miếng thịt chó có thể khiến người bệnh gút sống dở, chết dở.
– Người bệnh gout tránh ăn các loại hải sản. Vì hải sản giàu đạm và nhiều chất béo sẽ khiến tình trạng bệnh gout thêm đau đớn và trầm trọng hơn.
Thông tin tham khảo thực phẩm ngày Tết
50g mứt (105 calo) = 28 phút hít đất
1 lon bia (140 calo) = 15 phút chạy bộ
1 lon nước ngọt (145 calo) = 25 phút bơi lội
50g giò thủ (250 calo) = 58 phút đi bộ nhanh
50g lạp xưởng chiên (300 calo) = 45 phút đạp xe
1/8 bánh chưng chiên (350 calo) = 31 phút nhảy dây
Trên đây là những lưu ý trong dinh dưỡng và sinh hoạt dành cho những người bị bệnh gout dịp Tết. Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ sinh hoạt đúng cách không chỉ giúp cải thiện tình trạng bệnh gout mà còn góp phần nâng cao sức khỏe cho cơ thể, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh gout. Như vậy, niềm vui sum họp ngày Tết sẽ tròn đầy và ý nghĩa hơn.
Thầy thuốc Việt Nam
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm