Món để qua đêm có ăn được không? Ăn vào có hại không?

Sau các bữa cơm, lượng thức ăn còn thừa thường được mọi người cất đi để hôm sau ăn. Tuy nhiên, điều này không chỉ dễ làm hỏng thức ăn và sinh ra nhiều vi khuẩn mà còn tạo ra nhiều nitrat, nếu hấp thụ quá nhiều nitrat không chỉ gây ngộ độc nitrat.
14/10/2020 15:03

Trước tiên, nhất định không được để rau xanh qua đêm. Bạn phải mua rau tươi, mỗi lần không nên mua quá nhiều, chỉ đủ cho một bữa. Nhiều gia đình có thói quen mua nhiều một lúc nhưng ăn không hết bữa sau. Ăn lại hoặc để qua đêm rồi ăn vào ngày hôm sau. Thực tế, trong số tất cả các món để qua đêm, rau để qua đêm là loại ít ăn được nhất vì chúng tạo ra nhiều nitrat nhất.

cach-luoc-rau-muong-xanh-gion-1

Thứ hai, hải sản để qua đêm không còn tươi, khi ăn sẽ có mùi vị lạ, qua đêm sẽ sinh ra nhiều sản phẩm phân hủy protein, các sản phẩm phân hủy này sẽ gây hại cho gan thận rất nhiều. Có người hỏi, hải sản để qua đêm có sinh ra nitrat không, tất nhiên là để lâu hơn 8 tiếng.

anh

Thứ ba, canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.

canh-cua-nau-mong-toi-muop-huong-thanh-mat-nUr3Fi

Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.

Thứ tư, nước dùng để qua đêm, nước dùng đã đun lâu, không uống được một lúc thì ngại đổ đi, nhiều người cho rằng loại nước dùng này rất bổ dưỡng nhưng thực tế đó là một sai lầm lớn. Nó đã phá hủy protein và các chất dinh dưỡng khác, và những gì còn lại là chất béo và purine cao, sẽ tạo ra một lượng lớn nitrat sau khi để qua đêm.

cach-nau-nuoc-dung-tu-xuong-ga

Thứ năm, các món kho nhừ không nên để để qua đêm kể cả khi đã bảo quan trong tủ lạnh. Bởi nếu để qua đêm, các món kho rất dễ sản sinh ra nấm mốc, khiến người dùng bị ngộ độc, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè.

ca-kho-1546914942-867-width640height480

Thứ sáu, hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.

tet-nay-me-dam-dung-quen-lam-cac-mon-nom-de-giai-ngan-ngay-tet-cho-ca-nha-nhe-1-1579444700-235-width660height440

Thứ bảy, khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.

6e0a66a9fd8f

Thứ tám, khi gạo đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể còn sống sót. Vì vậy, cơm để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy. Đặc biệt, hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.

khi-nau-com-chi-can-them-2-thu-nay-dam-bao-com-ngon-deo-ma-khong-bi-dinh-4c73c54d59094ac99f26ab4fe8160fb0-1563706761-958-width620height451

Dữ liệu cho thấy trong số tất cả các món ăn để qua đêm, thịt để qua đêm là thực phẩm tạo ra ít nitrat nhất và ít gây hại cho sức khỏe nhất, tuy nhiên, vì sức khỏe của bạn và gia đình, bạn nên nấu theo yêu cầu, không nên nấu quá nhiều một lúc. Thực phẩm được đảm bảo độ tươi ngon và tránh lãng phí. Thực phẩm còn lại bắt đầu tạo ra nitrat sau tám giờ, vì vậy cố gắng không ăn chúng sau tám giờ, nhưng vấn đề trong vòng tám giờ nói chung không lớn.

Ngoài ra, những nhóm đặc biệt như người già, phụ nữ mang thai, trẻ em nên cẩn thận hơn khi ăn các món để qua đêm, vì những người này có khả năng miễn dịch tương đối kém.

Khánh Hà (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer