Một số biện pháp cần thực hiện để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết
Dưới đây là một số biện pháp cần thực hiện để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết:
* Khi người bệnh điều trị nội trú:
1. Tuân thủ chế độ ăn bệnh lý theo chỉ định của bác sĩ.
2. Sử dụng suất ăn trong vòng 2 giờ kể từ khi nhận được suất ăn.
3. Rửa tay trước khi ăn, trước khi pha sữa. Dụng cụ pha sữa phải được rửa sạch, tráng nước sôi trước khi pha sữa.
4. Đọc nhãn mác thực phẩm: Chú ý hạn sử dụng
5. Sữa đóng chai lưu ý: Thời gian sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thường chỉ sử dụng trong vòng 4 giờ ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong ngày khi bảo quản nóng.
* Khi người bệnh ra viện:
Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì người tiêu dùng thực phẩm cần thực hiện các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Dưới đây là một số nguyên tắc và lưu ý khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết:
1. Lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng
- Mua thực phẩm từ các nguồn đáng tin cậy: Lựa chọn mua thực phẩm từ siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín, hoặc các chợ có kiểm soát chất lượng. Tránh mua thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc những nơi không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chọn thực phẩm tươi, mới: Ưu tiên chọn thực phẩm tươi, không có dấu hiệu hư hỏng, không có mùi lạ.
2. Đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến
- Rửa sạch thực phẩm: Rau, củ, quả phải được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Các loại thịt, cá cần được làm sạch kỹ trước khi chế biến.
- Dụng cụ nấu ăn sạch sẽ: Các dụng cụ như dao, thớt, nồi, chảo luôn sạch sẽ trước và sau khi chế biến thực phẩm. Rửa tay trước khi nấu ăn và trong suốt quá trình chế biến.
- Chế biến thực phẩm đúng cách: Nấu chín thực phẩm. Không nên ăn thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín kỹ.
3. Bảo quản thực phẩm đúng cách: Thực phẩm sau khi chế biến nên được tiêu thụ sớm, nếu không hết còn thừa cần bảo quản phù hợp. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh bảo quản được lâu hơn nhưng cần phân loại và bao gói cẩn thận.
4. Thực phẩm chế biến sẵn
- Tránh thực phẩm chứa chất phẩm màu, chất bảo quản không an toàn. Sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn còn hạn sử dụng, bao gói nguyên vẹn.
5.Kiểm soát trong quá trình ăn uống
- Người tiêu dùng nên ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ, đồ ngọt hoặc các món ăn khó tiêu. Hạn chế đồ uống có chất kích thích: rượu, bia, …
6. Chú ý khi ăn ngoài quán: Nếu ăn ngoài quán nên chọn những địa điểm uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm và không ăn thức ăn hay món ăn có dấu hiệu không an toàn: mùi lạ, thiu.
8. Tăng cường vệ sinh cá nhân: Rửa tay trước khi ăn hoặc chế biến thực phẩm là một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Sử dụng thực phẩm an toàn, chế độ dinh dưỡng hợp lý trong dịp Tết không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn đảm bảo sự vui vẻ và trọn vẹn trong các bữa tiệc. Hãy chú ý đến chất lượng thực phẩm, vệ sinh trong chế biến và bảo quản đúng cách để đón Tết đoàn viên an lành, mạnh khỏe.
Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Ấm lòng tình cảm gửi trao đến thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành
Sáng ngày 23/1/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia làm Trưởng đoàn, đại diện Hệ thống nhà thuốc và Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cùng Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025.January 23 at 2:54 pm -
Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu, Bệnh viện Tâm Anh ký hợp tác song phương
Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI), Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa công bố ký kết hợp tác trao đổi nghiên cứu khoa học và đào tạo y khoa. Đây là hợp tác song phương đầu tiên của trường đại học danh tiếng thế giới với một viện nghiên cứu, hệ thống bệnh viện đa khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam.January 20 at 2:55 pm -
Tưng bừng khai trương cửa hàng Alosuckhoe.vn Vân Nguyễn
Sáng ngày 19/1/2025, cửa hàng AloSuckhoe.vn Vân Nguyễn đã chính thức khai trương tại Phố Xuân Tràng, Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên, đánh dấu một cột mốc mới trong hành trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là một trong những nỗ lực không ngừng của hệ thống AloSuckhoe.vn nhằm mang lại giải pháp sức khỏe toàn diện cho người dân địa phương.January 20 at 11:14 am -
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh can thiệp 6 ca tim bẩm sinh, truyền trực tiếp đến Hội nghị Quốc tế
Sáu trường hợp trẻ em và người lớn bị tim bẩm sinh phức tạp được êkíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh can thiệp thành công, truyền hình trực tiếp trong Hội nghị Tim bẩm sinh lớn thứ 3 thế giới.January 19 at 7:48 am