MUFA & PUFA - Chất béo có lợi cho hệ tim mạch

MUFA và PUFA được coi là những chất béo có lợi cho cơ thể, đặc biệt là đối với tim mạch. Vậy PUFA, MUFA thường có trong những thực phẩm nào, làm sao để bổ sung chúng đúng cách, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
20/10/2023 07:28

MUFA, PUFA đều là những acid béo không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật. Trong đó MUFA (tên viết tắt của Monounsaturated Fatty Acids)) là chất béo không bão hòa đơn, tức là trong cấu tạo của nó chỉ có một nguyên tử cacbon liên kết đôi. Còn PUFA (tên đầy đủ là Polyunsaturated Fatty Acids) là chất béo không bão hòa đa, có chứa hai hoặc nhiều nguyên tử liên kết đôi trong phân tử. 

Anh 1

Qua nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy được công dụng ưu việt của MUFA & PUFA chính là làm giảm tổng Cholesterol và cải thiện tỉ lệ cân bằng giữa Cholesterol-HDL (tốt) và Cholesterol-LDL (xấu). Chất béo không bão hòa MUFA, PUFA được Hội tim mạch Hoa kỳ khuyến cáo sử dụng cho mọi đối tượng, đặc biệt là người cao tuổi bởi những lợi ích tuyệt vời sau đây:

Các chuyên gia dinh dưỡng gọi MUFA và PUFA là những “chất béo tốt” bởi tác dụng có lợi trên hệ tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy MUFA & PUFA giúp làm tăng tỷ lệ cholesterol tốt (HDL-cholesterol), đồng thời giảm mức cholesterol xấu (LDL-cholesterol). Từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch, huyết áp cao, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,… 

Ngoài tác dụng trên hệ tim mạch, MUFA còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy với insulin. Do vậy bổ sung MUFA trong chế độ dinh dưỡng rất tốt cho người tiểu đường, tiền tiểu đường.

Chế độ ăn giàu MUFA có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa so với chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa.

Trong khi đó, 2 loại PUFA là Omega-3 và Omega-6 là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên tế bào não, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Cho nên, việc bổ sung thêm các thực phẩm, sản phẩm có chứa PUFA là rất cần thiết để đáp ứng sự phát triển nhanh về não bộ của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Omega-3 còn giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển về thần kinh, thị giác cho thai nhi. Bên cạnh đó, bổ sung Omega-3 cũng giúp giảm căng thẳng, stress và hỗ trợ trí nhớ rất tốt cho người cao tuổi.

Khẩu phần ăn được coi là cân bằng dinh dưỡng khi năng lượng từ chất béo không no chiếm 10-15%, trong đó tỉ lệ chất béo bão hòa đơn (MUFA) với tỉ lệ chất béo bão hòa đa (PUFA) là 1:1. Để đạt được tỉ lệ tối ưu của các loại chất béo này, cần bổ sung chúng trong thực phẩm tự nhiên, kết hợp với dùng những sản phẩm hỗ trợ khác có chứa MUFA, PUFA.

Anh 2

Nguồn cung cấp MUFA & PUFA tự nhiên đến từ thực vật, tuy nhiên cũng có thể tìm thấy chất béo này trong thịt. Tuỳ thuộc vào hàm lượng mà người tiêu dùng cân nhắc kết hợp các loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Bạn có thể tham khảo hàm lượng MUFA & PUFA trong 100g thực phẩm sau:

Dầu ô liu: 73,1 g/ 100g 

Hạnh nhân: 33,6 g/ 100g

Hạt điều: 27,3 g/ 100g

Đậu phộng: 24,7g/100g

Hạt hướng dương: 9,5g/100g

Thịt lợn: 10,7g/ 100g

(Hàm lượng có thể thay đổi ít nhiều về chất lượng và nguồn cung cấp)

Lưu ý khi bổ sung MUF bạn nên kiểm tra sức khỏe định kì để xác định được lượng chất béo trong cơ thể của bạn là bao nhiêu để có thể cân bằng bữa ăn dinh dưỡng. Nếu ăn quá nhiều chất béo đơn không bão hòa sẽ gây dư thừa, dẫn đến thừa calo, tăng cân, tích mỡ. Tuy nhiên, hợp chất MUFA là chất béo tốt cho cơ thể, giúp bạn ngăn ngừa một số loại bệnh nguy hiểm, vì thế chế độ ăn kiêng ít chất béo cũng sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các loại thực phẩm dinh dưỡng có thành phần MUFA & PUFA dành riêng cho người có nguy cơ, hoặc bị tiểu đường, bị bệnh về tim mạch. Hai chất béo trên sẽ hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tình chuyển biến xấu. Bên cạnh đó còn cung cấp thêm thành phần dưỡng chất khác giúp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện và tăng cường sức khỏe cho người dùng.

DS Hà Lâm

Từ khóa Từ khóa:
MUFA & PUFA
comment Bình luận

largeer