Muốn có sức khỏe, dáng đẹp, da mịn, tóc mượt nên sử dụng loại hạt này thường xuyên

Rất nhiều người sử dụng đậu đen hàng ngày, nhưng chưa biết các thành phần có trong thứ hạt ngũ cốc này lại có nhiều công dụng và chứa nhiều dinh dưỡng như: Glucid, protein, lipid, các vitamin A, B1, B2 PP, các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe… giúp cơ thể phòng ngừa một số bệnh khi sử dụng.
07/05/2021 08:26

Đậu đen là nguyên liệu thường được dùng để nấu chè hoặc nấu nước uống giải nhiệt trong mùa hè. Nhưng ít ai biết được đậu đen còn là “vị thuốc” tự nhiên chữa được rất nhiều bệnh lý dân gian, ngoài ra các chuyên gia khuyên bạn nên dùng đậu đen thường xuyên để có được sức khỏe tốt, duy trì vóc dáng và sắc đẹp ở phụ nữ . 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong đậu đen có chứa các thành phần dinh dưỡng và các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể con người, với 13 công dụng tuyệt vời, đậu đen sẽ giúp:

1. Duy trì sức khỏe xương khớp

Các thành phần photpho, canxi và protein đều là những vật liệu cần thiết để cơ thể xây dựng và duy trì, cải thiện khả năng đàn hồi của xương khớp.

2. Giảm bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ chất xơ từ đỗ đen có thể giúp làm giảm đường huyết, lipid và cải thiện lượng insulin trong máu.

3. Làm đẹp da

Đậu đen có hơn 10 loại axit amin thiết yếu, giúp dưỡng ẩm, ngăn ngừa lão hóa. Hơn thế nữa, đậu đen kích thích sản xuất nhiều collagen có tác dụng chống chảy sệ, làm mờ nếp nhăn, giúp làn da có độ săn chắc và khả năng đàn hồi tốt hơn.

cong-dung-cua-dau-den

Tác dụng tuyệt vời của đậu đen đối với cơ thể con người.

4. Phòng bệnh tim mạch

Thành phần folate trong đỗ đen giúp ức chế tổng hợp homocysteine là chất làm hư hỏng mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng chất quercetin và saponin hoạt động như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, giảm lipid, bảo vệ mạch máu và tim khỏi tác hại của cholesterol xấu.

5. Kích thích tiêu hóa

Đậu đên có hàm lượng chất xơ vượt trội hơn hẳn so với các thực phẩm khác, đậu đen khi được sử dụng sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn có lợi trong ruột thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

6. Giải độc, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đậu đen có một loại khoáng chất quý có tên Selenium. Chất này giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải các chất độc hại mà nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến các tế bào ác tính có cơ hội phát triển.

7. Giảm huyết áp

Đậu đen ngoài hàm lượng natri thấp còn chứa nguồn canxi, magiê và kali dồi dào. Những chất này đều có khả năng hỗ trợ làm giảm huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể một cách tự nhiên.

8. Chữa tóc bạc sớm và rụng tóc

Vitamin B6 và kẽm trong đậu đen là những thành phần quan trọng cho sức khỏe của mái tóc. Chúng kích thích các nang tóc phát triển, làm cho tóc mọc nhanh và đen mượt hơn.

9. Giảm cân

Đậu đen có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách bổ sung chất xơ đào thải bớt lượng chất béo dư thừa từ thức ăn nạp vào.

10. Tác dụng của đậu đen với thận

Theo quan niệm của y học cổ truyền, đậu đen thuộc hành thủy có tác dụng dẫn thuốc về thận, giúp bổ thận. Qua đó cải thiện chức năng sinh lý cũng như các vấn đề khác về sức khỏe có liên quan đến thận.

11. Chống ngộ độc rượu, giải rượu

Đậu đen được xem là cứu cánh cho các đấng mày râu khi lỡ uống bia rượu quá đà. Thực phẩm này có khả năng giảm thiểu tác hại của cồn đối với cơ thể, giúp giải rượu nhanh khi bị say.

12. Hỗ trợ điều trị bệnh gout

Với những dinh dưỡng trong đậu đên có thể giúp người mắc bệnh gout cải thiện căn bệnh của mình, vì đậu đen có tác dụng giảm sưng viêm tại khớp, tăng cường khả năng đào thải axit uric tại thận.

13. Giải độc cho cơ thể

Đậu đen cung cấp chất Molypdenum có tác dụng đào thải sulfites – một chất độc hại được tìm thấy trong các thực phẩm công nghiệp có thể gây đau đầu, rối loạn nhịp tim, mất tập trung.

Minh An (Theo Boldsky)

comment Bình luận

largeer