Người bị đau dạ dày có phải kiêng ăn bún không?
Bún có chứa chất độc hại?
Bún là thực phẩm phổ biến được nhiều người dùng tại Việt Nam. Bún thường được chế biến thành nhiều món ăn tùy vào sở thích của mỗi người ở hai dạng bún trộn và bún nước.
Theo đó, bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi.
Hình minh họa.
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất bún có màu trắng đẹp mắt và để được lâu, do họ thêm vào hai chất là hàn the và huỳnh quang. Tuy nhiên, đây là hai chất cực độc không được phép dùng trong chế biến thực phẩm.
Trả lời trên Zing.vn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, Tinopal hay còn được gọi là chất huỳnh quang là chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Chính vì thế, nhiều người đã bất chấp hậu quả để dùng hóa chất này trong quá trình làm bún bởi nó tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn. Tinopal tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm do tính độc hại và có khả năng gây ung thư.
Hàn the cũng là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.
Hàn the khi vào cơ thể không đào thải hết mà tích tụ lại bệnh. Trẻ ăn các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận…
Do đó, nếu yêu thích món bún đến mấy, chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều và phải lựa chọn mua tại các cơ sở uy tín, chất lượng.
Người tiêu dùng có thể phân biệt được bún sạch thông qua thị giác trực tiếp. Cụ thể, các chuyên gia đã chỉ ra cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún. Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy. Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.
Bún không chứa hàn the: sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the: sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy.
Người bị đau dạ dày có cần kiêng bún không?
Đau dạ dày là bệnh ở đường tiêu hóa. Do đó chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến tần suất biểu hiện triệu chứng cũng như hiệu quả điều trị.
Hình minh họa.
Đối với bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn bún. Dù bún là chất dễ ăn, đặc biệt lúc cơ thể mệt mỏi, đắng miệng nhưng trong bún có chất chua, gây hại cho dạ dày. Trong những tình trạng quá phát, có thể khiến các vết loét dạ dày nghiêm trọng hơn, thậm chí là thủng dạ dày.
Theo nghiên cứu, đau dạ dày có tác nhân tấn công quan trọng nhất là axit dịch vị. Nó ăn mòn niêm mạc dạ dày, làm cho vết loét lan rộng và sâu hơn. Vì thế trong chế độ ăn chúng ta cần hạn chế những loại thực phẩm làm tăng axit dạ dày. Trong quy trình làm bún phải trải qua quá trình lên men. Tinh bột trong bún sau lên men có tính axit, làm vết loét khó lành hơn. Các thực phẩm chua lên men còn có khả năng sinh khí, nên nó còn làm tăng triệu chứng ợ hơi, ợ chua.
Do vậy, người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn bún để tránh làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh.
Bài viết mang tính chất tham khảo.
Thùy Dương (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm