Những ai không nên ăn bún?
Bún là gì?
Bún là một loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ. Chúng được tạo sợi qua khuân và được luộc chín trong nước sôi.
Nguyên liệu chủ yếu để chế biến bún là gạo tẻ. Chúng được dùng để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn như như bún cá, bún mọc, bún chả, bún thang...
Bún là thực phẩm phổ biến trong cả nước và chỉ xếp sau các món ăn như cơm, phở.
Những ai không nên ăn bún? Phụ nữ sau sinh không nên ăn bún do bún chứa nhiều chất phụ gia và vị chua
Quỳ trình làm bún rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Lúc đầu người ta phải lựa chọn kỹ càng gạo tẻ để lấy gạo dẻo thơm. Gạo được vo, đãi sạch và đem ngâm nước qua đêm. Sau đó đưa gạo đã ngâm vào máy xay nhuyễn cùng với nước để tạo thành bột gạo dẻo, nhão.
Bột nhão này lại được ủ và chắt bỏ nước chua, rồi đưa lên bàn ép, xắt thành quả bột to cỡ bắp chân người lớn. Các quả bột lại tiếp tục được nhào, trộn trong nước sạch thành dung dịch lỏng rồi đưa qua màn lọc sạch sạn, bụi tấm để tạo thành tinh bột gạo.
Tinh bột gạo này sẽ được cho vào khuân bún để tạo sợi. Khuân bún là một ống dài, phía đầu có miếng kim loại đục các lỗ tròn. Công đoạn vắt bún thường được thực hiện bằng tay hoặc dùng cánh tay đòn để nén bột trong khuân qua các lỗ.
Khi bột chảy đều qua các lỗ khi khuôn bị vặn, nén, tạo thành sợi bún, rơi xuống nồi nước sôi đặt sẵn dưới khuôn. Sợi bún được luộc trong nồi nước sôi khoảng vài ba phút sẽ chín, và được vớt sang tráng nhanh trong nồi nước sạch, nguội để sợi bún không bị bết dính vào nhau.
Cuối cùng là công đoạn vớt bún trong nồi nước tráng và dùng tay vắt thành các con bún, lá bún, hoặc bún rối. Bún thành phẩm được đặt trên các thúng tre có lót sẵn lá chuối, hong khô và ủ trước khi đem ra chợ bán.
Hiện nay, người ra sản xuất bún bằng máy để làm tăng sản lượng bún và thời gian làm bún.
Những người không nên ăn bún?
Người bị dạ dày, đại tràng
Bún là món ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Do bún được làm từ bột gạo ngâm với nước trước khi làm 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ xảy ra quá trình lên men của tinh bột. Do đó, người bệnh ăn bún sẽ rất dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày.
Cũng chính vì lý do đó mà những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.
Người bị ốm, sốt
Những người bị ốm, sốt thì hệ tiêu hóa cũng kém đi rất nhiều. Do vậy thực phẩm nên ăn lúc này là những món như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Bún là thực phẩm cần hạn chế do thể trạng người bệnh yếu nên ăn bún rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài.
Người vừa ốm, sốt không nên ăn bún có thể gây lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài
Phụ nữ sau sinh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, phụ nữ sau sinh không nên ăn bún. Do bún chứa nhiều nguy cơ độc hại cho cơ thể.
Xét về mặt an toàn thực phẩm, tình trạng sản xuất bún cùng chất làm trắng, hàn the và các chất hất độc hại như tinopal, formon rất phổ biến. Do đó, phụ nữ sau sinh nếu ăn bún có thể gây ra những tác động xấu cho cả mẹ và bé. Không chỉ vậy mà với người bình thường chúng cũng gây độc hại vô cùng cho sức khỏe.
Hơn nữa, bún được làm từ gạo ngâm nở chua nên không tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể mẹ. Chúng dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ. Thông qua đường sữa chúng còn tác động đến cả hệ tiêu hóa của bé.
Trẻ nhỏ
Vì bún có chứa nhiều chất độc hại, chất phụ gia. Do đó, đối với trẻ nhỏ cần tránh không nên ăn bún hoặc cắt giảm tới mức tối thiểu nhất. Dùng bún quá nhiều và lâu thì sẽ làm cho đường tiêu hóa trẻ nhỏ chưa hoàn thiện bị hư hỏng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm