Những ai không nên ăn bún?
Bún là gì?
Bún là một loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ. Chúng được tạo sợi qua khuân và được luộc chín trong nước sôi.
Nguyên liệu chủ yếu để chế biến bún là gạo tẻ. Chúng được dùng để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn như như bún cá, bún mọc, bún chả, bún thang...
Bún là thực phẩm phổ biến trong cả nước và chỉ xếp sau các món ăn như cơm, phở.
Những ai không nên ăn bún? Phụ nữ sau sinh không nên ăn bún do bún chứa nhiều chất phụ gia và vị chua
Quỳ trình làm bún rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Lúc đầu người ta phải lựa chọn kỹ càng gạo tẻ để lấy gạo dẻo thơm. Gạo được vo, đãi sạch và đem ngâm nước qua đêm. Sau đó đưa gạo đã ngâm vào máy xay nhuyễn cùng với nước để tạo thành bột gạo dẻo, nhão.
Bột nhão này lại được ủ và chắt bỏ nước chua, rồi đưa lên bàn ép, xắt thành quả bột to cỡ bắp chân người lớn. Các quả bột lại tiếp tục được nhào, trộn trong nước sạch thành dung dịch lỏng rồi đưa qua màn lọc sạch sạn, bụi tấm để tạo thành tinh bột gạo.
Tinh bột gạo này sẽ được cho vào khuân bún để tạo sợi. Khuân bún là một ống dài, phía đầu có miếng kim loại đục các lỗ tròn. Công đoạn vắt bún thường được thực hiện bằng tay hoặc dùng cánh tay đòn để nén bột trong khuân qua các lỗ.
Khi bột chảy đều qua các lỗ khi khuôn bị vặn, nén, tạo thành sợi bún, rơi xuống nồi nước sôi đặt sẵn dưới khuôn. Sợi bún được luộc trong nồi nước sôi khoảng vài ba phút sẽ chín, và được vớt sang tráng nhanh trong nồi nước sạch, nguội để sợi bún không bị bết dính vào nhau.
Cuối cùng là công đoạn vớt bún trong nồi nước tráng và dùng tay vắt thành các con bún, lá bún, hoặc bún rối. Bún thành phẩm được đặt trên các thúng tre có lót sẵn lá chuối, hong khô và ủ trước khi đem ra chợ bán.
Hiện nay, người ra sản xuất bún bằng máy để làm tăng sản lượng bún và thời gian làm bún.
Những người không nên ăn bún?
Người bị dạ dày, đại tràng
Bún là món ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Do bún được làm từ bột gạo ngâm với nước trước khi làm 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ xảy ra quá trình lên men của tinh bột. Do đó, người bệnh ăn bún sẽ rất dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày.
Cũng chính vì lý do đó mà những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.
Người bị ốm, sốt
Những người bị ốm, sốt thì hệ tiêu hóa cũng kém đi rất nhiều. Do vậy thực phẩm nên ăn lúc này là những món như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Bún là thực phẩm cần hạn chế do thể trạng người bệnh yếu nên ăn bún rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài.
Người vừa ốm, sốt không nên ăn bún có thể gây lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài
Phụ nữ sau sinh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, phụ nữ sau sinh không nên ăn bún. Do bún chứa nhiều nguy cơ độc hại cho cơ thể.
Xét về mặt an toàn thực phẩm, tình trạng sản xuất bún cùng chất làm trắng, hàn the và các chất hất độc hại như tinopal, formon rất phổ biến. Do đó, phụ nữ sau sinh nếu ăn bún có thể gây ra những tác động xấu cho cả mẹ và bé. Không chỉ vậy mà với người bình thường chúng cũng gây độc hại vô cùng cho sức khỏe.
Hơn nữa, bún được làm từ gạo ngâm nở chua nên không tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể mẹ. Chúng dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ. Thông qua đường sữa chúng còn tác động đến cả hệ tiêu hóa của bé.
Trẻ nhỏ
Vì bún có chứa nhiều chất độc hại, chất phụ gia. Do đó, đối với trẻ nhỏ cần tránh không nên ăn bún hoặc cắt giảm tới mức tối thiểu nhất. Dùng bún quá nhiều và lâu thì sẽ làm cho đường tiêu hóa trẻ nhỏ chưa hoàn thiện bị hư hỏng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Các tiêu chí chọn sữa bột cho trẻ bảo vệ sức khỏe và phát triển toàn diện
Sữa bột đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu đời của trẻ, cung cấp dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Bài viết này chia sẻ những tiêu chí cần thiết để chọn sữa bột tốt nhất cho trẻ và giới thiệu cách NutriHealth đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang lại sản phẩm chất lượng cao, an toàn và giàu dinh dưỡng.November 25 at 7:44 am -
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm