Người bị tiểu đường nên ăn gì ngày tết?
Những năm gần đây, sau mỗi dịp tết nguyên đán thì số bệnh nhân tiểu đường gia tăng đột biến, và có không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự xáo trộn thói quen trong ăn uống và sinh hoạt trong ngày tết dẫn tới đường huyết cao.
Do vậy mà trong những ngày này thì bệnh nhân đái tháo đường ăn tết sao cho vui khỏe thật không dễ khi đa phần các món ăn truyền thống đều gây khó dễ cho việc đảm bảo đường huyết ổn định.
Người bệnh tiểu đường nên ăn gì ngày tết?
So với những ngày thường thì những ngày tết của bệnh nhân tiểu đường bị xáo trộn hoàn toàn. Những thói quen ăn ngủ không đúng giờ, ăn vặt nhiều do tiếp khách và đi thăm hỏi nhau, quên uống thuốc và thậm chí là có thể hết thuốc chưa kịp mua, uống nhiều bia rượu, cafe, thuốc lá...
Ngoài ra người bệnh còn ăn nhiều hơn cả những ngày thường, mà hầu hết các món ăn phổ biến dịp tết đều chứa nhiều tinh bột và chất béo.
Người bị tiểu đường nên ăn gì ngày tết? Thực phẩm cho người bị tiểu đường phải có chỉ số đường huyết thấp để đảm bảo không tăng đường đột ngột
Chính vì những nguyên nhân trên mà việc lên thực đơn và lựa chọn thực phẩm tốt cho những người bị bệnh tiểu đường là rất quan trọng. Điều đầu tiên là những thực phẩm đó phải có chỉ số đường huyết thấp để sau khi ăn người bệnh không bị tăng đường huyết đột ngột.
Nhóm tinh bột: Trong ngày tết thì những món bánh như bánh trưng, bánh tét.... là những đồ không thể thiếu được. Tuy vậy với những người bệnh tiểu đường thì khi ăn những món này cần chọn những loại bánh cỡ nhỏ, nhân ít thịt mỡ. Thay vì ăn cơm, bánh và xôi thì người bệnh nên ăn những chế phẩm như bún, mỳ... Những cũng chỉ nên hạn chế.
Nhóm đạm: Người bệnh nên hầm xương cục cho các món canh hầm, hạn chế ăn thịt đông, thịt kho tàu, giò thủ vì chứa nhiều mỡ, chuyển qua giò nạc, giò bò. Tuyệt đối không ăn các phủ tạng động vật. Có thể ăn các loại nem rán, nhưng tăng lượng rau củ và giảm lượng miến để hạn chế chất đường.
Nhóm rau củ quả: Các loại rau xanh là những món ăn được khuyến cáo thích hợp nhất với bệnh nhân tiểu đường. Nên ăn nhiều loại rau xanh như bông cải xanh, bí ngô, đậu, măng tây, cà rốt, hành tây. Hạn chế ăn ngô, khoai tây, khoai lang. Hoa quả thì nên lựa chọn bưởi, dâu tây, đào, táo, cam, đu đủ…
Người bị tiểu đường nên ăn gì ngày tết? Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ
Nhóm đồ ngọt, nước giải khát: Những ngày tết thì những món bánh kẹo, mứt, nước ngọt là những thứ không thể thiếu được. Do vậy mà người bệnh tiểu đường cần phải kiêng khem thật kỹ nhóm thực phẩm này như: Cà phê, kẹo, socola, các loại mứt, hạt dưa, hạt bí hay chỉ nên ăn với liều lượng rất ít. Nên chuyển qua bánh mặn và bánh kẹo dành riêng cho người đái tháo đường.
Rượu bia: Đối với những bệnh nhân bị tiểu đường thì rượu bia là những nhóm thực phẩm cần phải hạn chế. Tuy nhiên thì cứ mỗi dịp tết đến rượu bia lại là thứ không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Do vậy khuyến cáo đối với những người bị tiểu đường thì nên chuyển sang uống rượu vang đỏ, nhưng tối đa là 200ml/ ngày. Với bia thì không được uống quá một lon. Nước ngọt thì uống loại dành cho người ăn kiêng hoặc uống trà xanh vừa mát vừa tốt cho người tiểu đường.
Người bị tiểu đường nên ăn gì ngày tết? Người bị tiểu đường nên hạn chế uống bia và không nên uống nước ngọt
Ngoài ra để duy trì đường huyết thì người bệnh đái tháo đường nên cố gắng giữ nếp sinh hoạt như ngày thường để đảm bảo sức khỏe. Ăn đúng bữa, luyện tập nhẹ nhàng và nhớ uống thuốc.
Đồng thời, để có những ngày Tết vui vẻ, an toàn, kết hợp với việc dùng thuốc Tây, người bệnh nên sử dụng đều đặn hạnh nhân, quả la hán… để hạ và ổn định đường huyết, giảm cholesterol, trigricerid, ngăn ngừa biến chứng do lượng đường hấp thu vào máu bị “ngăn lại” tới 6 - 7 phần.
Những lưu ý quan trọng khi ăn uống trong dịp tết
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chế độ dinh dưỡng hợp lý trong những ngày tết là đảm bảo cân bằng cacbohydrat, protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Cẩn thận với thực phẩm chế biến sẵn
Thông thường mọi người hay mua thực phẩm để vào tủ lạnh dự trữ cho 3 ngày tết, nên đồ ăn không được tươi ngon. Những món ăn đặc trưng đó thường là: Chân giò hun khói, giò, chả, lạp xườn, bò khô, xúc xích, dăm bông… Đây là những thực phẩm này giàu chất béo nên không tốt cho những người cần kiêng muối và kiêng mỡ.
Người bị tiểu đường nên ăn gì ngày tết? Hạn chế các đồ ăn chế biến sẵn để không làm tăng lượng cholesterol
Bổ sung nhiều rau xanh
Phần lớn những thức ăn ngày tết rất giàu chất đạm và chất béo. Hơn nữa đây còn là những thực phẩm rất giàu năng lượng, dễ gây tăng cân và béo phì.
Do vậy mà bạn nên ăn uống điều độ, khoa học, giảm các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo mà thay vào đó là kết hợp nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung vitamin.
Tốt nhất nên nhiều rau quả để lót dạ dày trước khi vào bữa và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ trước khi ăn thức ăn giàu đạm chất béo.
Hạn chế uống nước ngọt có ga, rượu bia
Nước ngọt là thực phẩm có chứa nhiều đường nên rất dễ tạo thành ngấm mỡ và gây tăng cân. Khi uống rượu bia các độc tố sẽ bị giữ lại trong gan, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất ở cơ quan này.
Nếu bạn uống quá nhiều sẽ làm gan bị tổn thương khiến chức năng thải độc của gan giảm sút. Thành phần ga trong nước ngọt cũng sẽ thúc đẩy nhanh quá trình thẩm thấu rượu vào máu và khiến bạn nhanh bị say xỉn hơn.
Nên ăn đúng bữa
Ngày tết bận rộn nên việc đảm bảo bữa ăn đúng giờ là rất khó. Tuy nhiên thì bạn nên cố gắng sắp xếp công việc để ăn các bữa đúng giờ, không nên ăn quá nhiều bữa trong ngày.
Người bị tiểu đường nên ăn gì ngày tết? Người bệnh tiểu đường nên ăn đúng bữa, duy trì tốt thói qen sinh hoạt hằng ngày
Nên nấu kỹ thực phẩm giàu chất béo để những axit béo hòa bão và cholesterol trong thực phẩm được giảm bớt.
Hạn chế ăn các loại bánh kẹo, mứt....Nên uống trà xanh, trà bạc hà, nhai kẹo cao su bạc hà sẽ giúp bạn giải phóng năng lượng dư thừa nhanh hơn
Tốt nhất là bạn nên vận động nhiều trong những ngày tết. Đây là điều vô cùng cần thiết để giúp cơ thể tiêu hao năng lượng và giữ được trạng thái khỏe mạnh.
Trên đây là những chia sẽ của chúng tôi về chế độ ăn uống khoa học trong những ngày tết, đặc biệt là với người bị bệnh tiểu đường. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình được một thực đơn phù hợp và khoa học nhất đảm bảo sức khỏe. Chúc bạn thành công và luôn khỏe mạnh.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm