Nguy cơ nhiễm sán lá gan và các bệnh khác do ăn gỏi
Các món gỏi được làm hầu hết từ nguyên liệu tươi sống. Vì thế, cần phải lưu ý lựa chọn nguyên liệu chế biến các món gỏi để tránh các nguy cơ mắc sán lá gan, ngộ độc thực phẩm.
Hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt chính là lý do khiến các món gỏi phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Trong thời tiết mùa hè oi bức, các món gỏi càng trở nên hấp dẫn và được ưa chuộng.
Cảnh giác với các món gỏi mùa hè (ảnh: Internet)
Tác dụng của các món gỏi
Các món gỏi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng chống bệnh thấp khớp. Ngoài ra, gỏi là một trong những món ăn tốt cho những người muốn giảm cân.Đặc biệt, gỏi cá chứa các axit béo thiết yếu, omega-3, giúp tăng cường vận chuyển máu tới tim.
Nguy cơ nhiễm sán lá gan và các bệnh khác do ăn gỏi
Mặc dù mang lại những lợi ích như trên, nhưng các món gỏi cũng tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường với sức khỏe của con người.Theo thống kê, 3/4 dân số Việt Nam mắc các bệnh về giun sán. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do thói quen ăn các đồ tái, sống. Ăn các món gỏi có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh sau:
Bị nhiễm ký sinh trùng
Ăn nhiều thực phẩm sống có thể nhiễm kí sinh trùng (ảnh: Internet)
Có khoảng 50 loại giun, sán ký sinh chủ yếu được tìm thấy ở các loại hải sản, phổ biến là những loại cá nước ngọt. Kết quả nghiên cứu về tình trạng nhiễm ký sinh trùng ở 5 loài cá nước ngọt (rô phi, trắm, mè, chép và trôi) cho thấy, tỷ lệ nhiễm ấu trùng sán lá gan ở người tại thành phố Nam Định là 10%, Hòa Bình 3,2%, Hà Nội 2%.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong gỏi cá có tới 95% ấu trùng sán lá gan còn sống xuất hiện trong thịt sống, cá sống, rau sống của các món gỏi. Thậm chí, khi đã ngâm nước muối đến 4 giờ, tỉ lệ ấu trùng sán còn sống là 93%. Bênh cạnh đó, phân tích 600 mẫu cá nước ngọt tại một số chợ ở Hà Nội cho thấy, có tới 7/10 loài nhiễm ấu trùng gây bệnh cho người tiêu dùng. Không chỉ có vậy, ăn các món gỏi còn có thể bị nhiễm sán dây.
Hiện nay việc điều trị bệnh sán lá gan không quá khó khăn nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, trong quá trình chữa sán lá gan, để hiệu quả và an toàn bạn cần phải đi khám chuyên khoa và thực hiện theo đúng theo chỉ định của các bác sỹ điều trị.
Nhiễm giun
Chúng ta còn có thể nhiễm giun khi ăn thịt sống, cá sống, rau sống trong các món gỏi. Giun xoắn, giun đầu gai khi nhiễm vào sẽ làm xuất hiện các khối u trên cơ thể, chữa trị rất khó khăn. Chúng có thể gây liệt và teo cơ, suy hô hấp. Nếu chúng chui vào mắt, gan, phổi còn gây sưng mắt, viêm phổi…
Nguy cơ mắc ung thư gan
Ở giai đoạn đầu, hầu hết bệnh nhân chưa xuất hiện triệu chứng lâm sàng. Một số ít chỉ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ, rất khó phát hiện. Sán lá gan nhỏ thường ký sinh trong đường mật, khiến đường mật dày lên, dẫn đến bị xơ hóa. Thậm chí kích thước gan có thể to gấp 2 – 3 lần bình thường. Nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến ung thư đường mật và ung thư gan.
Ngộ độc hóa chất
Ăn các món gỏi thường xuyên có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm (ảnh: Internet)
Để thịt tươi lâu, nhiều người bán sử dụng hàn the, muối diêm để bảo quản. Do vậy, người dùng còn có thể bị ngộ độc hóa chất… Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong rau quả cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Những chất độc này còn có thể gây các bệnh về gan, thận, ung thư.
Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên ăn quá nhiều thực phẩm sống. Phải lựa chọn, sơ chế thực phẩm kĩ lưỡng, cẩn thận để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi xuất hiện bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, cần phải tới ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
Viễn Trinh (Thầy thuốc Việt Nam)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm