Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng xuất hiện sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc tố, do nấm hoặc vi khuẩn tạo ra, thường xảy ra ở những thực phẩm được bảo quản kém, quá hạn sử dụng hoặc chưa được chế biến theo các biện pháp vệ sinh tốt.
02/12/2024 17:17

Sau khi ăn phải những chất độc này, một số triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn, nhức đầu và tiêu chảy có thể xuất hiện, đồng thời gây ra tình trạng cực kỳ mệt mỏi, suy nhược và mất nước.

Ngay khi nhận thấy các triệu chứng ngộ độc thực phẩm đầu tiên, điều quan trọng là người bệnh phải tăng cường tiêu thụ chất lỏng và ăn một chế độ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa, vì điều này sẽ giúp loại bỏ chất độc qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong trường hợp các triệu chứng rất dữ dội, người bệnh nên đến bệnh viện để được chăm sóc cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng.

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Các triệu chứng chính của ngộ độc thực phẩm là:

sevilla0112-17330178592891412953959123

- Cảm giác khó chịu chung;

- Buồn nôn;

- Tiêu chảy;

- Sốt nhẹ trong một số trường hợp;

- Đau bụng.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm xuất hiện vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm do có chất độc trong thực phẩm. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu và triệu chứng mất nước cũng có thể được nhận thấy như khô miệng, khát nước quá mức, suy nhược, nhức đầu và chóng mặt.

Hơn nữa, phụ nữ mang thai, người già, người suy nhược và trẻ em nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc đầu tiên vì hệ thống miễn dịch của họ yếu hơn và có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào để xác nhận chẩn đoán?

Nói chung, việc chẩn đoán ngộ độc thực phẩm được bác sĩ thực hiện bằng cách quan sát các dấu hiệu và triệu chứng của người bệnh và đánh giá tiền sử ăn uống. Nếu các triệu chứng kéo dài, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để đánh giá sức khỏe tổng quát của người đó và xét nghiệm phân để xác định tác nhân lây nhiễm gây ra các triệu chứng.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là do độc tố từ các vi sinh vật có trong thực phẩm, xảy ra chủ yếu do Staphylococcus Aureus và Clostridium botulinum. Ngoài ra, một số loại nấm còn có thể sinh ra độc tố như aflatoxin, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc xảy ra khi một người tiêu thụ thực phẩm không được vệ sinh đúng cách, không được xử lý đúng cách tại thời điểm chuẩn bị, được bảo quản kém hoặc đã quá hạn sử dụng.

Việc điều trị nên được thực hiện như thế nào?

Điều trị ngộ độc thực phẩm phải bao gồm uống nhiều nước và áp dụng chế độ ăn nhẹ, cân bằng và ít chất béo để tạo điều kiện cho cơ thể phục hồi, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố và giảm bớt các triệu chứng. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn cũng có thể được khuyến khích vì những thực phẩm này giúp phục hồi hệ vi sinh vật của vi khuẩn, giúp tăng tốc độ phục hồi và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hơn nữa, để điều trị ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải bổ sung lượng chất lỏng bị mất bằng cách uống nhiều nước, trà và nước ép trái cây tự nhiên, đồng thời nên uống huyết thanh bù nước, có thể mua ở hiệu thuốc hoặc tự pha chế tại nhà.

Thuốc chữa ngộ độc thực phẩm

Nhìn chung, việc sử dụng thuốc không được khuyến khích trong điều trị ngộ độc thực phẩm vì các triệu chứng thường cải thiện khi tăng lượng chất lỏng và chế độ ăn uống cân bằng, nhẹ nhàng. 

Tuy nhiên, trong trường hợp các triệu chứng không cải thiện và/hoặc các triệu chứng nghiêm trọng hơn được ghi nhận, bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau bụng và kháng sinh tùy theo tác nhân truyền nhiễm sản sinh ra chất độc. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể khuyến nghị sử dụng viên nang probiotic.

Không nên sử dụng thuốc để giảm buồn nôn và ngừng tiêu chảy vì những loại thuốc này có thể cản trở việc loại bỏ độc tố, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. 

Thực phẩm khuyên dùng khi ngộ độc thực phẩm

Khi bạn bị ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn kiêng giúp giảm triệu chứng. Vì vậy, những thực phẩm được khuyên dùng nhất bao gồm:

- Trà có đường nhưng không chứa caffeine, tránh trà đen, trà mate hoặc trà xanh;

- Cháo;

- Lê và táo;

- Chuối;

- Cà rốt;

- Cơm trắng hoặc mì ống không có nước sốt hoặc chất béo;

- Khoai tây;

- Gà hoặc gà tây nướng hoặc luộc;

- Bánh mì trắng với mứt trái cây.

Điều quan trọng là tránh các thực phẩm nặng và khó tiêu như cà chua, bắp cải, trứng, đậu, thịt đỏ, các loại lá như rau diếp và cải xoăn, bơ, sữa nguyên chất, hạt và gia vị đậm đặc như tránh thực phẩm chế biến và béo.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer