Những điều cần biết về ngộ độc thực phẩm có chứa vi khuẩn Salmonella
Theo đó, trực khuẩn Salmonella là một trong những tác nhân gây nên ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn là nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh. Nguồn lây nhiễm chủ yếu do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn này, chủ yếu trong các loại thịt động vật (gia súc, gia cầm) hay các loại trứng, sữa. Ngoài ra, chúng còn có thể xuất hiện trên bề mặt hay các dụng cụ dùng trong chế biến thức ăn.
Với các triệu chứng, gồm: sốt; chướng bụng; đau bụng quặn từng cơn; xuất huyết tiêu hóa, đi tiêu ra phân có đờm, máu; thậm chí có thể bị co giật, rối loạn tri giác.
Nguồn lây nhiễm do ăn phải thực phẩm hoặc dụng cụ chế biến đã bị nhiễm khuẩn...
Khác với chứng rối loạn tiêu hóa thông thường, ngộ độc thực phẩm là trường hợp dung nạp thức ăn đã bị nhiễm khuẩn hoặc thức ăn chứa phải các loại độc tố. Hầu hết ngộ độc thực phẩm có tính rầm rộ hơn kèm theo các dấu hiệu toàn thân như mệt, lừ đừ và yếu tố dịch tễ, như nhiều người cùng bị ngộ độc sau khi cùng ăn thực phẩm. Bệnh có thể được điều trị tại nhà, có thể diễn tiến từ nhẹ đến nguy hiểm tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tương tự, ngộ độc thực phẩm bởi khuẩn Salmonella cũng có các tính chất như trên.
... với các triệu chứng như sốt cao liên tục, đau bụng dữ dội, phân có đờm, máu cùng các rối loạn tri giác, cần hết sức lưu ý
Phụ huynh hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh ngộ độc do khuẩn Salmonella. Bằng cách đảm bảo an toàn thực phẩm, nên chọn thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc và bảo đảm vệ sinh trong khâu chế biến. Lưu ý khi lưu trữ thực phẩm, cần nắm rõ các cách bảo quản phù hợp. Tránh cho con trẻ ăn lại đồ ăn cũ, hâm lại nhiều lần. Cần hạn chế các loại đồ ăn dễ nhiễm khuẩn khi chế biến như thịt xay, pa tê,… vì cấu trúc nguyên thủy của các loại thịt này đã bị phá vỡ. Do bị xay, bị nghiền, nên chúng dễ trở nên hư hỏng, với các trẻ nhỏ cần cho ăn ngay sau khi làm chín.
Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am