Những điều cần biết về ngộ độc thực phẩm có chứa vi khuẩn Salmonella
Theo đó, trực khuẩn Salmonella là một trong những tác nhân gây nên ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn là nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh. Nguồn lây nhiễm chủ yếu do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn này, chủ yếu trong các loại thịt động vật (gia súc, gia cầm) hay các loại trứng, sữa. Ngoài ra, chúng còn có thể xuất hiện trên bề mặt hay các dụng cụ dùng trong chế biến thức ăn.
Với các triệu chứng, gồm: sốt; chướng bụng; đau bụng quặn từng cơn; xuất huyết tiêu hóa, đi tiêu ra phân có đờm, máu; thậm chí có thể bị co giật, rối loạn tri giác.
Nguồn lây nhiễm do ăn phải thực phẩm hoặc dụng cụ chế biến đã bị nhiễm khuẩn...
Khác với chứng rối loạn tiêu hóa thông thường, ngộ độc thực phẩm là trường hợp dung nạp thức ăn đã bị nhiễm khuẩn hoặc thức ăn chứa phải các loại độc tố. Hầu hết ngộ độc thực phẩm có tính rầm rộ hơn kèm theo các dấu hiệu toàn thân như mệt, lừ đừ và yếu tố dịch tễ, như nhiều người cùng bị ngộ độc sau khi cùng ăn thực phẩm. Bệnh có thể được điều trị tại nhà, có thể diễn tiến từ nhẹ đến nguy hiểm tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tương tự, ngộ độc thực phẩm bởi khuẩn Salmonella cũng có các tính chất như trên.
... với các triệu chứng như sốt cao liên tục, đau bụng dữ dội, phân có đờm, máu cùng các rối loạn tri giác, cần hết sức lưu ý
Phụ huynh hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh ngộ độc do khuẩn Salmonella. Bằng cách đảm bảo an toàn thực phẩm, nên chọn thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc và bảo đảm vệ sinh trong khâu chế biến. Lưu ý khi lưu trữ thực phẩm, cần nắm rõ các cách bảo quản phù hợp. Tránh cho con trẻ ăn lại đồ ăn cũ, hâm lại nhiều lần. Cần hạn chế các loại đồ ăn dễ nhiễm khuẩn khi chế biến như thịt xay, pa tê,… vì cấu trúc nguyên thủy của các loại thịt này đã bị phá vỡ. Do bị xay, bị nghiền, nên chúng dễ trở nên hư hỏng, với các trẻ nhỏ cần cho ăn ngay sau khi làm chín.
Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm