Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của ớt bột
Ớt bột là gì?
Ớt bột xay có nhiều loại ngọt, cay, cũng như nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như đỏ, cam và vàng. Ớt khi chín được hái rồi chế biến lấy hột ớt ra hoặc đem phơi hoặc sấy khô nguyên trái trước khi xay thành ớt bột. Ớt bột xay được sử dụng trên toàn thế giới, đặc biệt nổi bật là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn như: Kim chi, gỏi Thái Lan, cà ri Ấn Độ...
Lợi ích của ớt bột đối với sức khỏe
Ớt bột xay rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa
Ớt bột cung cấp các vi chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi, với 1 muỗng canh tương đương (6,8 gam) sẽ cung cấp: Lượng calo 19; Chất đạm: dưới 1 gam; Chất béo: dưới 1 gam; Carb: 4 gam; Chất xơ: 2 gam; Vitamin A: 19% giá trị hàng ngày (DV); Vitamin E: 13% DV; Vitamin B6: 9% DV; Sắt: 8% DV.
Đáng chú ý, lượng nhỏ ớt bột này tự hào bổ sung 19% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.
Loại gia vị này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử phản ứng gọi là gốc tự do.
Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Do đó, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa những tình trạng này.
Các chất chống oxy hóa chính trong ớt bột thuộc họ carotenoid và bao gồm beta carotene, capsanthin, zeaxanthin và lutein.
Ớt bột xay tăng cường sức khỏe của mắt
Ớt bột có chứa một số chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe của mắt bao gồm vitamin E, beta carotene, lutein và zeaxanthin.
Lutein và zeaxanthin hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa tổn thương cho mắt của bạn. Trong một nghiên cứu trên 1.800 phụ nữ, những người có chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin ít có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể hơn 32% so với những người có lượng tiêu thụ thấp nhất. Một nghiên cứu khác ở 4.519 người lớn cũng lưu ý rằng lượng lutein và zeaxanthin hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh AMD (ADM là bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác ).
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong công thức của Nghiên cứu Bệnh mắt Liên quan đến Tuổi (AREDS)
Chất dinh dưỡng | Liều lượng hàng ngày | % giá trị hàng ngày |
---|---|---|
Vitamin C (axit ascorbic) | 452 mg | 754 |
Vitamin E ( dl -α-tocopheryl axetat) | 400 IU | 1334 |
Kẽm (oxit kẽm) | 69,6 mg | 464 |
Đồng (oxit cupric) | 1,6 mg | 80 |
Vitamin A (β-caroten) | 28.640 IU (17 mg) | 572 |
Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác được dự báo sẽ tăng lên cùng với sự già đi của dân số. Trong khi một cuộc khảo sát gần đây cho thấy rằng trong số những trẻ bùng nổ (45–65 tuổi), thị giác là quan trọng nhất trong năm giác quan, thì hơn một nửa số người được khảo sát không nhận thức được các chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
Chế độ ăn uống đầy đủ và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể.
Ớt bột xay có thể chống lại chứng viêm
Một số loại ớt xay, đặc biệt là ớt cay, có chứa hợp chất capsaicin. Người ta cho rằng capsaicin liên kết với các tế bào thần kinh của bạn để giảm viêm và đau.
Do đó, nó có thể bảo vệ chống lại và ngăn ngừa một loạt các chứng viêm và tự miễn dịch, bao gồm viêm khớp, tổn thương thần kinh và các vấn đề tiêu hóa. Trong một nghiên cứu ở 376 người lớn mắc bệnh đường tiêu hóa, chất bổ sung capsaicin giúp ngăn ngừa viêm và tổn thương dạ dày.
Ớt bột xay cải thiện mức cholesterol của bạn
Capsanthin trong ớt bột là một loại carotenoid có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) và giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhờ đó sức khỏe tim mạch sẽ càng ngày càng được cải thiện.
Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 100 người lớn khỏe mạnh, những người dùng thực phẩm bổ sung có chứa 9 mg paprika carotenoids mỗi ngày có mức LDL (có hại) và tổng mức cholesterol thấp hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.
Ớt bột xay có thể bảo vệ chống lại ung thư
Nhiều hợp chất trong ớt bột xay có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Một số carotenoid trong ớt bột, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, đã được chứng minh là có khả năng chống lại stress oxy hóa một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Đáng chú ý, trong một nghiên cứu ở gần 2.000 phụ nữ, những người có nồng độ beta carotene, lutein, zeaxanthin và tổng số carotenoid trong máu cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 25-35%.
Hơn nữa, chất capsaicin trong ớt bột có thể ức chế sự phát triển và tồn tại của tế bào ung thư bằng cách ảnh hưởng đến sự biểu hiện của một số gen.
Vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu sâu rộng hơn về khả năng chống ung thư của loại gia vị này.
Ớt bột xay có thể giúp tầm soát bệnh tiểu đường
Chất capsaicin trong ớt bột có thể giúp tầm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đó là bởi vì capsaicin có thể ảnh hưởng đến các gen liên quan đến việc tầm soát lượng đường trong máu và ức chế các enzym phân hủy đường trong cơ thể bạn. Nó cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin.
Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 42 phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường, bổ sung 5 mg capsaicin hàng ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, so với giả dược.
Một nghiên cứu khác kéo dài 4 tuần ở 36 người trưởng thành cho thấy chế độ ăn với ớt có chứa capsaicin làm giảm đáng kể lượng insulin trong máu sau bữa ăn, so với chế độ ăn không có ớt. Mức insulin thấp hơn thường cho thấy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Chất capsaicin trong ớt xay có thể giúp giảm lượng đường trong máu và mức insulin, điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Ớt bột ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Ớt bột xay rất giàu sắt và vitamin E, hai vi chất dinh dưỡng quan trọng cho máu khỏe mạnh.
Sắt là một phần quan trọng của hemoglobin, một loại protein trong các tế bào hồng cầu giúp mang oxy đi khắp cơ thể của bạn, trong khi vitamin E cần thiết để tạo ra các màng khỏe mạnh cho các tế bào này.
Do đó, thiếu hụt một trong hai chất dinh dưỡng này có thể làm giảm số lượng hồng cầu của bạn. Điều này có thể gây ra thiếu máu, một tình trạng biểu hiện bằng mệt mỏi, da nhợt nhạt và khó thở.
Trên thực tế, một nghiên cứu ở 200 phụ nữ trẻ cho thấy lượng sắt thấp làm tăng nguy cơ thiếu máu gần 6 lần, so với lượng hấp thụ đầy đủ.
Ớt xay chứa nhiều sắt và vitamin E, cả hai đều giúp tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Ớt bột xay là một loại gia vị đa năng có thể kết hợp vào vô số món ăn
Bạn dễ dàng nêm nếm gia vị ớt bột này vào các món ăn hàng ngày của gia đình như các món xào, kho...
Ớt bột xay dùng để ướp thịt nướng: với đặc tính thẩm thấu vào thức ăn nhanh, phù hợp để ướp thịt nguyên miếng lớn và cá nguyên con đem phơi khô, làm lạp xưởng, thịt hun khói, gà nướng... Thịt , cá ướp xong đem nướng thì ngon tuyệt. Ăn không hết thì đem phơi khô ăn dần.
Ớt xay dùng làm các loại đồ chấm như: thêm vào nước mắm, làm sốt, soup, cari...
Ớt bột dùng làm các món trộn và muối chua như: làm kim chi, làm cà pháo với đu đủ trộn mắm nêm... thơm ngon tốt cho sức khỏe.
Theo India.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am