Những thói quen ăn uống hàng ngày không thực sự tốt cho sức khỏe

Thói quen ăn uống cũng một phần tác động trực tiếp đến sức khỏe, vì thế ngoài chú ý đến chế độ dinh dưỡng bạn cũng cần quan tâm để thói quen và cách ăn để cơ thể luôn mạnh khỏe.
05/07/2021 11:29

Ăn quá nhanh

Ăn chậm nhai kỹ là cách mà mỗi chúng ta cần phải chú ý đầu tiên trong các thói quen ăn uống. Việc ăn quá nhanh gây cản trở quá trình tiêu hóa và dễ làm tổn hại tới niêm mạc dạ dày.

Lâu dần những người có thói quen ăn nhanh thường bị đua và mắc các bệnh về dạ dày. Vì thế đây là điều bạn cần chú ý để thay đổi trong mỗi bữa ăn.

Vừa ăn vừa làm việc riêng

Vừa ăn vừa nói chuyện, vừa ăn xem điện thoại, ti vi, vừa ăn vừa làm là những thói quen xấu mà nhiều người đang mắc phải. Bởi những hành động này sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, từ đó khiến bạn hay bị đau bụng sau khi ăn.

Theo đó trong lúc ăn bạn nên tập trung, hạn chế tối đa việc làm việc riêng, nói chuyện. Có như thế sẽ không bị ảnh hưởng tới dạ dày và các bệnh béo phì khác.

Liên tục bỏ bữa sáng, ăn không đúng bữa

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu và cung cấp thêm nhiều năng lượng để hoạt động xuyên suốt cả ngày. Trái lại, nếu liên tục bỏ bữa sáng thì hậu quả là cơ thể bạn sẽ bị thiếu hụt năng lượng và dễ gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, bạn nên dành thời gian ăn sáng đầy đủ để thu nạp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

Vì vậy bạn không nên bỏ bữa sáng hoặc gộp 2 bữa vào làm một như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bản thân.

c1

Ăn không đúng bữa và mất tập trung khi ă cũng khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga

Thực phẩm chế biến sẵn như các loại thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, thường chứa chất bảo quản hóa học làm chúng luôn tươi và hấp dẫn, nhưng đây cũng là tác nhân gây các bệnh ung thư, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Hàm lượng muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ bệnh đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư.  Hãy hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp. Đặc biệt những người có tiềm sửu mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp….

Thực phẩm nhiều mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị luôn khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn khi nă nhưng thực tế điều này đang vô tình bào mòn chính sức khỏe của bạn. Vì thế hãy hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ, thay vào đó là các món ăn hấp, luộc, salat để tốt nhất cho sức khỏe.

Việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh cũng giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ béo phì, tim mạch, cao huyết áp….

Mì ăn liền

Mì ăn liền tuy có tiện lợi nhưng lại vô cùng không tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng thường xuyên và trong một thời gian dài. Bởi dùng lâu mỳ ăn liền làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do trong mì ăn liền có chứa chất béo dạng transfat sẽ góp phần làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu một cách nhanh chóng theo thời gian sử dụng. Chất phụ gia có trong gói gia vị của mì ăn liền gây bất lợi cho người mắc bệnh tăng huyết áp và người có thân nhiệt cao. Có hại cho xương do trong thực phẩm này có chứa chất phosphate làm chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần… Vì thế hãy hạn chế ăn mỳ một cách tối đa để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

comment Bình luận

largeer