Những thói quen xấu làm tổn thương dạ dày
Ăn quá nhiều
Ăn uống không điều độ sẽ làm rối loạn nhịp bài tiết của dạ dày, làm suy yếu chức năng rào cản của niêm mạc dạ dày. Thường xuyên ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như chướng bụng, nhu động dạ dày chậm và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.
Lời khuyên: Mỗi bữa chỉ nên ăn đủ no khoảng 70%, không ăn quá no trong mỗi bữa, hoặc ăn sau khi đã no.
Chế độ ăn nhiều muối
Lượng muối cao sẽ làm giảm tiết acid dạ dày, giảm khả năng phòng vệ của niêm mạc dạ dày, khi đó hàng rào chất nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày sẽ dễ bị tổn thương, làm tăng nguy cơ viêm teo dạ dày. Bên cạnh đó, nitrit có trong thực phẩm ngâm chua có thể phản ứng với các amin, sản phẩm phân hủy của protein trong dạ dày để tạo ra chất nitrosamine gây ung thư, chất này cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày .
Vì vậy, ăn ít muối không chỉ có lợi cho việc ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp mà còn tốt cho dạ dày.
Lời khuyên: Nên kiểm soát lượng muối ăn hàng ngày trong phạm vi 5 gam, đồng thời chú ý đến muối trong các loại gia vị như nước tương, dầu hào, bột ngọt... Ăn ít các thực phẩm ngâm như dưa cải muối, dưa chua.
Chế độ ăn nhiều chất béo
Thức ăn nhiều chất béo khiến dạ dày làm rỗng chậm, thức ăn đọng lại lâu trong dạ dày sẽ kích thích tiết axit dạ dày và làm tăng tổn thương axit dạ dày đến niêm mạc. Ngoài ra, chất béo sẽ kích thích mạnh tiết cholecystokinin, dễ gây trào ngược dịch mật và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
Lời khuyên: Nên nấu với ít dầu hơn như hấp, luộc, trộn, hạn chế chiên rán. Chú ý đến chất béo tiềm ẩn trong các loại nước sốt như sốt mayonnaise, sốt salad... Bạn cũng có thể ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ để hạn chế chất béo.
Ăn nhiều đồ hun khói và chiên rán
Thực phẩm hun khói dễ bị ô nhiễm bởi các chất có hại như hydrocarbon thơm đa vòng và formaldehyde. Ăn quá nhiều thực phẩm hun khói, thực phẩm chiên rán sẽ sản sinh ra nhiều chất gây ung thư, không tốt cho sức khỏe dạ dày.
Lời khuyên: Ăn ít cá hun khói, xúc xích hun khói, giăm bông, thịt xông khói, thịt gà hun khói và các thực phẩm hun khói khác. Đồng thời hạn chế các món chiên rán như khoai tây chiên, đùi gà rán, gà viên chiên, nấm chiên…
Ăn ít trái cây và rau quả tươi
Việc tăng cường ăn trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, đồng thời tăng cường ăn các loại rau họ cải (cải chíp, bắp cải, súp lơ trắng, bông cải xanh, cải xoăn...) có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Lời khuyên: Ăn rau hàng ngày, tốt nhất là 150 - 200 gram mỗi bữa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn trái cây mỗi ngày để bổ sung đầy đủ chất.
Uống rượu và hút thuốc
Hút thuốc và uống rượu có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, hút thuốc cũng liên quan chặt chẽ đến việc xuất hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản và làm tăng nguy cơ loét dạ dày.
Lời khuyên: Nếu nhất định phải uống rượu, tốt nhất nên uống rượu có độ cồn thấp như bia, không nên uống lúc bụng đói và không nên uống say.
Theo Aboluowang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm