Ở Việt Nam, những trường hợp nào được phép mang thai hộ

Mang thai hộ là quy định đã được Việt Nam công nhận. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có cái nhìn chưa chính xác về vấn đề này.

22/01/2021 14:45

"Do bẩm sinh bị dị tật tử cung nên tôi không thể mang thai được. Hiện tại, gia đình tôi muốn nhờ người mang thai hộ nhưng chưa biết rõ về các quy định mang thai hộ ở Việt Nam như thế nào?" (Hải Yến, TP Móng Cái, Quảng Ninh)

Tại Việt Nam, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là một thủ tục được pháp luật ghi nhận nhằm tạo điều kiện cho cặp vợ chồng không thể sinh con mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp hỗ trợ sinh sản có thể có con bằng hình thức nhờ người khác mang thai hộ.

mang thai ho

Hình minh họa.

Phương pháp này đã được công nhận trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể tại Luật Hôn nhân gia đình 2014. Bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Theo quy định, trứng và tinh trùng dùng trong bước thụ tinh trong ống nghiệm phải là của chính cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Người mang thai hộ phải là chị em họ cùng hàng của người nhờ mang thai hộ.

Tuy nhiên, tuyệt đối nghiêm câm thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính. Trong đó: Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Theo một thống kê đăng trên Báo Sức khỏe và Đời sống, mỗi năm nước ta có khoảng từ 500-700 trường hợp có nhu cầu nhờ mang thai hộ. Chi phí một lần thực hiện mang thai hộ khoảng 2.000-3.000 USD, tương đương 60-70 triệu đồng đối với các ca khó; ca bình thường thì chi phí khoảng từ 40-45 triệu đồng.

Minh Thùy (tổng hợp)

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Nguyên nhân gây đau vai khi mang thai là gì?

  Khi cơ thể phụ nữ mang thai sẽ những thay đổi mới đi kèm vài triệu chứng. Một số trong số đó bao gồm mệt mỏi nhiều lúc và cảm thấy đau nhức vai và ngứa ran ở bụng và lưng.
  January 21 at 7:00 am
  Nguyên nhân gây đau vai khi mang thai là gì?
 • 3 cách ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

  Tình trạng thiếu máu khi mang thai xảy ra khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các mô trong cơ thể. Thiếu máu nhẹ có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức, nhưng nó cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu nó trở nên quá nghiêm trọng hoặc không được điều trị.
  January 20 at 7:00 am
  3 cách ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai
 • Thiếu ối khi mang thai có thể uống thêm nước được không?

  Một số mẹ bầu phát hiện ra tình trạng thiểu ối đã thắc mắc, liệu có thể khắc phục bằng cách uống nhiều nước hơn không?
  January 14 at 2:53 pm
  Thiếu ối khi mang thai có thể uống thêm nước được không?
 • Phụ nữ mang thai có được nhổ răng khôn không?

  Do răng khôn mọc lệch gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu, dễ gây các bệnh về răng miệng và làm hỏng các răng khác. Do vậy, nhổ răng khôn là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, việc nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé hay không?
  January 8 at 1:19 pm
  Phụ nữ mang thai có được nhổ răng khôn không?