Phú Thọ: Nguyên nhân khiến hơn 150 công nhân ở Cụm công nghiệp Hoàng Xá bị ngộ độc
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ quan liên quan tiến hành lấy 4 mẫu chất nôn của công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam và 5 mẫu thức ăn lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy (cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam) gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện chất Histamin với hàm lượng cao là 3806 mg/kg trong mẫu cá thu ù kho (mẫu cá thu ù kho được lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy) và hàm lượng 6,22 mg/kg cao nhất trong mẫu chất nôn của bệnh nhân Trần Thị Như Ý (công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam).
Bệnh nhân là công nhân tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam nghi ngộ độc thực phẩm, nhập viện điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy chiều 28/8 (Ảnh: Báo Phú Thọ)
Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu chất nôn, mẫu thức ăn lưu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, ý kiến của các cơ sở khám, điều trị bệnh nhân của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam từ ngày 28 đến 30/8/2024, cho thấy đây vụ ngộ độc thực phẩm nguyên nhân do Histamin có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam.
Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy và các tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy để sử dụng trong chế biến và cung cấp suất ăn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam trong bữa trưa ngày 28/8/2024.
Trong hải sản, đặc biệt là cá là một trong những nguồn thực phẩm có hàm chứa lượng Histamin cao nhất. Cụ thể là các loại cá biển như cá thu, cá cơm, cá ngừ, cá trích, cá đuối... nếu không được giữ đông tốt sau khi đánh bắt, bảo quản lạnh kém sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh và biến đổi axit amin Histidine thành Histamin gây độc cho người. Đặc biêt, Histamin có đặc tính chịu nhiệt, nên trong quá trình đun nấu cũng không bị phá hủy và mất đi. Độc tính của Histamin tùy thuộc vào lượng Histamin người dị ứng hấp thụ. Nếu lượng tiêu thụ từ 8-40mg Histamin, người nhạy cảm sẽ chảy nước mắt, nước bọt. Nếu lượng ăn từ 1500-4000mg thì người ăn có biểu hiện nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, phát ban và mạch đập nhanh...
Theo Báo Phú Thọ
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm