Phú Thọ: Nguyên nhân khiến hơn 150 công nhân ở Cụm công nghiệp Hoàng Xá bị ngộ độc

Liên quan đến vụ hơn 150 công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa ăn trưa tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Cụm Công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy), hôm 28/8 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã xác định được nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể này.
01/09/2024 15:41

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ quan liên quan tiến hành lấy 4 mẫu chất nôn của công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam và 5 mẫu thức ăn lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy (cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam) gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện chất Histamin với hàm lượng cao là 3806 mg/kg trong mẫu cá thu ù kho (mẫu cá thu ù kho được lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy) và hàm lượng 6,22 mg/kg cao nhất trong mẫu chất nôn của bệnh nhân Trần Thị Như Ý (công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam).

pt

Bệnh nhân là công nhân tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam nghi ngộ độc thực phẩm, nhập viện điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy chiều 28/8 (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu chất nôn, mẫu thức ăn lưu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, ý kiến của các cơ sở khám, điều trị bệnh nhân của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam từ ngày 28 đến 30/8/2024, cho thấy đây vụ ngộ độc thực phẩm nguyên nhân do Histamin có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy và các tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy để sử dụng trong chế biến và cung cấp suất ăn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam trong bữa trưa ngày 28/8/2024.

Trong hải sản, đặc biệt là cá là một trong những nguồn thực phẩm có hàm chứa lượng Histamin cao nhất. Cụ thể là các loại cá biển như cá thu, cá cơm, cá ngừ, cá trích, cá đuối... nếu không được giữ đông tốt sau khi đánh bắt, bảo quản lạnh kém sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh và biến đổi axit amin Histidine thành Histamin gây độc cho người. Đặc biêt, Histamin có đặc tính chịu nhiệt, nên trong quá trình đun nấu cũng không bị phá hủy và mất đi. Độc tính của Histamin tùy thuộc vào lượng Histamin người dị ứng hấp thụ. Nếu lượng tiêu thụ từ 8-40mg Histamin, người nhạy cảm sẽ chảy nước mắt, nước bọt. Nếu lượng ăn từ 1500-4000mg thì người ăn có biểu hiện nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, phát ban và mạch đập nhanh...

Theo Báo Phú Thọ

comment Bình luận

largeer