Quả lê điều trị viêm họng, viêm phế quản và tiểu đường

Lê là loại quả lành tính, có vị ngọt phao, hơi chua và có tính lạnh. Theo y học cổ truyền, ăn hoặc uống nước ép từ quả lê mang lại những lợi ích cho sức khỏe.
06/06/2023 07:21

Lợi ích sức khỏe từ quả lê: Giải khát, giã rượu; Hạ hỏa, làm mát tim; Nhuận phổi, tiêu đờm, điều trị ho, đau họng do nhiệt; Nhuận tràng và hỗ trợ tiêu hóa; Lợi tiểu và hạ huyết áp; Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Một số bài thuốc từ quả lê

Điều trị viêm phế quản, viêm họng mãn tính

Bài thuốc điều trị viêm phế quản mãn tính không dùng thịt quả lê mà dùng vỏ quả lê. Cách dùng cho mỗi lần uống như sau: Chọn những quả lê chất lượng, rửa sạch, gọt vỏ và lấy khoảng 15g vỏ này nấu chung với 5g hạnh nhân, 10g đường phèn, 10g lá dâu và 5g sa sâm. Khi tất cả các vị trên đều chín thì chắt lấy nước uống trong ngày.

Nếu bị viêm họng mãn tính, bạn có thể dùng 10g vỏ lê sắc chung với 15g vỏ mía và chắt lấy nước uống trong ngày (lưu ý nấu cho chín kỹ). Cả hai bài thuốc này đều rất dễ uống.

Ảnh: Caythuoc.org

Ảnh: Caythuoc.org

Điều trị khan tiếng, khô họng

Để điều trị khô họng và khan tiếng do nhiệt, các bạn có thể làm món lê ninh mật ong. Món này rất ngon, dễ ăn và có thể dùng trong nhiều ngày.

Cách làm như sau: Lấy 1,5kg lê, gọt bỏ vỏ và tách bỏ phần ruột, hạt; chỉ lấy phần thịt quả để ninh. Khi ninh, bạn nên xắt nhỏ ra và ninh cho chín nhừ, sau đó cho thêm một lượng mật ong vừa đủ vào và trộn đều, đánh cho nhuyễn lại rồi đậy kín để dùng dần. Mỗi lần uống, bạn múc 2 muỗng cà phê, hòa với nước ấm và uống.

Điều trị tiểu đường

Với các bệnh nhân tiểu đường thì món ăn kết hợp lê, đậu xanh và cà rốt sau đây sẽ có tác dụng rất tốt.

Cách nấu: Lấy 2 quả lê, gọt bỏ phần vỏ, cùi và hạt, chỉ lấy phần thịt quả rồi cắt nhỏ ra (với cà rốt cũng gọt vỏ, cắt nhỏ). Sau đó, lấy đậu xanh rửa sạch và cho vào nồi nấu cùng với lê, cà rốt, nấu đến khi đậu xanh nở, lê và cà rốt cũng chín mềm thì dùng (món này cũng đã hơi ngọt nhờ vị ngọt của lê và cà rốt, tuy nhiên, nếu thích ăn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm đường – loại dành cho bệnh nhân tiểu đường).

So với các loại rau quả khác thì thịt quả lê có lượng chất xơ rất lý tưởng cho sự chuyển hóa và quá trình tiêu hóa của cơ thể (giúp dạ dày tiết axit tốt hơn).

Ngoài chất xơ, trong quả lê còn chứa một lượng nước lớn (hơn 80%) cùng các vitamin như A, B1, B2, B5, B6, B7, C, E…; các khoáng chất như Canxi, Kali, Kẽm, Đồng, Sắt, Natri, Ma giê, Phốt pho….

Lưu ý

- Quả lê có tính lạnh, mát nên những người bị ho do nhiễm lạnh không nên dùng. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh, những người tỳ vị hư hàn, đang bị thương ngoài da hoặc bị tiêu chảy cũng không nên dùng. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng trẻ em sau khi bị bệnh đậu mùa cũng không nên dùng quả lê.

- Không nên ăn quá nhiều lê vì sẽ hại tỳ vị.

- Ở nước ta, lê được trồng ở một số tỉnh phía Bắc và lê Việt Nam thực thụ chỉ có vào khoảng tháng 7 hàng năm, đúng vào mùa lê chín rộ. Còn như bạn muốn ăn lê vào các thời điểm khác trong năm thì hoặc là bạn chọn lê Nhật, lê châu Âu…

- Trước khi ăn, bạn cũng nên ngâm rửa lê bằng nước muối khoảng 30 phút.

Theo Caythuoc.org

comment Bình luận

largeer