Quân đội Mỹ mất gần một năm chế khẩu trang vải để ngăn ngừa nCoV
Các binh sĩ lục quân Mỹ sẽ sớm được đeo Tấm che mặt bằng vải chiến đấu (CCFC), sản phẩm được lực lượng này nghiên cứu, hoàn thiện trong gần một năm qua để ngăn nCoV lây lan trong lực lượng.
Lục quân Mỹ trong thông cáo ngày 16/12 cho biết CCFC được "cấp tốc thiết kế, phát triển và sản xuất", trong khi tiến trình này thường diễn ra 18-24 tháng. CCFC được may bằng Vải Ngụy trang Tác chiến (OCP), loại vải dùng làm quân phục dã chiến của lục quân Mỹ. Nó gồm một miếng vải OCP lớn phía trước để che miệng và mũi, cùng hai dây buộc vòng qua đầu với kẹp điều chỉnh.

Tấm che mặt bằng vải chiến đấu (CCFC) của lục quân Mỹ. Ảnh: US Army.
Tuy nhiên, giới quan sát nhanh chóng chỉ ra CCFC chỉ khác khẩu trang vải thông thường ở chất liệu vải ngụy trang và tên viết tắt kiểu quân sự, trong khi thiết kế của nó không khác nhiều so với sản phẩm dân sự được bán rộng rãi ở nước này.
Hiện chưa rõ tại sao lục quân Mỹ cần đến gần một năm để phát triển mẫu khẩu trang mà các nhà máy dân sự chỉ mất vài ngày hoặc vài giờ để thiết kế, trong bối cảnh Mỹ đang là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới về số ca nhiễm và tử vong.
Mỹ ghi nhận gần 18,5 triệu ca nhiễm nCoV và gần 327.000 ca tử vong. Lầu Năm Góc hôm 18/12 thông báo gần 148.000 ca nhiễm và 160 ca tử vong trong quân đội, chủ yếu là các binh sĩ thường trực.
Trước khẩu trang CCFC, lục quân Mỹ từng mất tới 9 năm để chọn mua mẫu súng ngắn mới thay thế mẫu M9. Hồi năm 2016, tham mưu trưởng Lục quân Mỹ khi đó là đại tướng Mark Milley chỉ trích tình trạng chậm trễ trong thay thế vũ khí của lực lượng.
"Chúng tôi còn chưa nói đến lần hạ cánh tiếp theo trên Mặt trăng. Đây chỉ là một khẩu súng ngắn. Thêm hai năm nữa để thử nghiệm và với giá 17 triệu USD ư? Cứ chuyển cho tôi 17 triệu USD vào thẻ tín dụng, tôi sẽ gọi điện cho hãng bán lẻ tối nay rồi trang bị cho mỗi binh sĩ hải lục không quân một khẩu súng ngắn. Thậm chí tôi còn được giảm giá nếu mua số lượng lớn", Milley nói.
Tuy nhiên, chương trình thay thế súng ngắn của lục quân Mỹ không diễn ra nhanh hơn sau chỉ trích của tướng Milley. Chương trình này kết thúc năm 2017, sau khi mẫu M17 của Sig Sauer được chọn làm súng ngắn tiêu chuẩn cho lục quân Mỹ.
Theo VnExpress

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm -
So sánh cấy chỉ Nano GV se khít vùng kín với Laser và tiểu phẫu cắt may
Se khít vùng kín, trẻ hóa cô bé ngày càng trở nên thông dụng nhờ công nghệ hiện đại, thực hiện nhanh, hiệu quả lâu dài mà không tốn nhiều chi phí. Lựa chọn phương pháp nào tối ưu mang lại hiệu quả bền vững và hạn chế xâm lấn là điều chị em phụ nữ nào cũng quan tâm.May 15 at 2:01 pm