Quảng Bình: Một trường hợp tử vong vì bệnh dại sau 3 tháng bị chó cắn

Sáng ngày 16/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình cho biết, trên địa bàn xã Lâm Thủy (Lệ Thủy) vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn nhưng không xử trí vết thương, không tiêm vaccine phòng bệnh dại.

16/08/2022 09:07

Đó là trường hợp bệnh nhân H.Th.T (SN 1987) ở bản Xà Khía, xã Lâm Thủy, được Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới chẩn đoán bị bệnh dại, trả về ngày 14/8/2022 và đã tử vong cùng ngày. 

Ngay khi nắm bắt thông tin, CDC Quảng Bình cử đoàn công tác trực tiếp đến bản Xà Khía tiến hành điều tra cụ thể về ca bệnh.

Theo lời kể của anh H.X (chồng bệnh nhân), cách đây 3 tháng bệnh nhân bị chó nhà cắn, ngay sau khi cắn người, chó đã bị gia đình đập chết. Vết thương bệnh nhân ở gót chân trái nông, chảy lượng máu ít. Trong vòng 3 tháng nay, bệnh nhân sống khỏe và không có biểu hiện gì bất thường. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách đây 1 tuần, bệnh nhân thấy mệt mỏi. Đặc biệt, vào lúc 15 giờ ngày 13/8/2022, gia đình phát hiện bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu nhức đầu, sốt, đau bụng và mệt mỏi nhiều nên đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy thăm khám và đến 22h cùng ngày, bệnh nhân trở nặng nên được chỉ định chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Ngày 14/8/2022, bệnh viện đã chẩn đoán bệnh nhân H.Th.T bị bệnh dại và trả về gia đình và bệnh nhân đã tử vong. 

Theo điều tra dịch tễ, cách đây khoảng 3 tháng, cùng với trường hợp bệnh nhân H.Th.T bị chó nhà cắn còn có trường hợp H.Ph (SN 2021) là con trai bệnh nhân cũng bị chó cắn tại ngón trỏ bàn tay phải. Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe bình thường, chưa có dấu hiệu bệnh lý.

Ngoài ra, cách đây hơn 1 tháng trên địa bàn cũng xảy ra 4 trường hợp bị chó cắn, sau 1 ngày chó đã chết, đó là: H.Th.B (SN 1949), Đ.X.Đ (SN 1976), Ng.Th.H (SN 1978) và Đ.H.T (SN 1976). Hiện tại 4 trường hợp này sức khỏe bình thường và đã tiêm vaccine phòng dại.

Trong ngày 15/8, tại xã Lâm Thủy, đoàn công tác của CDC Quảng Bình đã tiến hành điều tra, xác minh trường hợp tử vong do bệnh dại và các trường hợp khác bị chó cắn ở bản Xà Khía để có phương án xử lý kịp thời; Hướng dẫn, vận động gia đình đưa cháu H.Ph đi tiêm vaccine phòng dại trong thời gian sớm nhất. 

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lệ Thủy, Trạm Y tế xã Lâm Thủy tăng cường giám sát địa bàn để phối hợp với cơ quan chức năng xử lý kịp thời những tình huống cần thiết, không để người dân tử vong do bệnh dại. Đặc biệt, y tế địa phương cung cấp những thông tin cần thiết và cách phòng, chống bệnh dại; Nhất là việc phát hiện súc vật bị bệnh dại, cách xử lý sau khi bị súc vật cắn cho người dân hiểu.

Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân khi có súc vật, như: Chó, mèo.... cắn nên tới các cơ sở y tế để tiêm vaccine phòng bệnh dại kịp thời. 

Được biết, đầu tháng 8 vừa qua, tại xã Thanh Thạch (Tuyên Hoá) cũng đã ghi nhận trường hợp ông N.V.C (SN 1960) tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn nhưng không tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Theo Báo Quảng Bình

comment Bình luận