Số người suy thận ở Việt Nam ước tính là 5 triệu người

Số người suy thận ở Việt Nam ước tính là 5 triệu người

Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Một con số quá khủng khiếp.

2019/03/14 15:29

Trước thực trạng số người bị suy thận và các bệnh liên quan đến thận trên thế giới không ngừng tăng lên từ năm 2006 Tổ chức Y Tế Thế Giới đã chọn ngày thứ 5 tuần thứ 2 của tháng 3 hàng năm là ngày Thận Thế Giới để giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng cách phòng ngừa và chữa trị các bệnh về thận, điều trị các biến chứng do thận gây ra.

Tại Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Thận học Thế giới 2019 và sinh hoạt khoa học chuyên đề Thận tiết niệu với chủ đề "Sức khỏe thận cho mọi người, ở mọi nơi" do Khoa Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện E tổ chức ngày thứ Năm (14/3), TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng – trưởng khoa Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện E; Phó Chủ tịch Hội thận học Hà Nội; Ủy viên Hội thận học thế giới; Phó TBT Tạp chí Y học thực hành, số liệu thống kê của Hội Thận học Thế giới cho biết, trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận. Khoảng 3 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế.

Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Chỉ tính riêng bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800.000 người, chiếm 0,1% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mãn tính dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận và phải dùng các biện pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận. Tuy nhiên, thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt.

Tại Khoa Thận tiết niệu và lọc máu Bệnh viện E, trung bình có khoảng 100 110 bệnh nhân bị suy thận mạn phải chạy thận nhân tạo chu kỳ để duy trì sự sống. Đây thực sự là những con số đáng báo động cho tình trạng suy thận ở Việt Nam.

800.000 nguoi suy than giai doan cuoi can loc mau

 Bệnh nhân suy thận phải lọc máu tại  khoa Thận tiết niệu và lọc máu bệnh viện E

Bệnh nhân N.T.V (ở Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ, do mắc bệnh thận mãn tính từ nhiều năm nay, nên cứ 3 lần/1 tuần, bệnh nhân phải vào khoa Thận tiết niệu và lọc máu để chạy thận nhân tạo chu kỳ để duy trì sự sống.

Trung bình bệnh nhân suy thận chạy thận nhân tạo một năm tiêu tốn hết từ 100 150 triệu đồng.

Điều đó không chỉ là gánh nặng cho người bệnh, cho gia đình mà còn trở thành gánh nặng cho toàn xã hội.

TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng – trưởng khoa Thận tiết niệu và lọc máu nhấn mạnh, Ngoài những đớn đau, mệt mỏi do bệnh tật gây ra phải chịu đựng hàng ngày, người bệnh suy thận còn phải đối diện với nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Tất cả mọi sinh hoạt cá nhân, tâm tư, tình cảm, suy nghĩ, hành động, công việc... của người bệnh thận đều thay đổi so với trước khi bị bệnh. Có đến trên 50% người bệnh chạy thận tử vong dưới 5 năm lọc máu và số người sống từ 10 năm trở lên chỉ chiếm khoảng 15 20% tổng số người chạy thận chu kỳ.

TS Hưng khuyến cáo, có nhiều nguyên nhân dẫn tới suy thận và bệnh thường âm ỉ diễn tiến trong nhiều năm, vậy nên để phòng chống suy thận mạn người dân phải khám bệnh định kỳ, khám sàng lọc các bệnh thận cho những người có nguy cơ cao và chẩn đoán, điều trị sớm có hiệu quả về chi phí để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh thận ở giai đoạn cuối. Khuyến khích và áp dụng lối sống lành mạnh (tiếp cận với nước sạch, tập thể dục thường xuyên, hạn chế các tác nhân độc hại cho thận như thuốc lá, rượu bia, các hóa chất độc hại...).

---------

Đọc thông tin này mọi người có thấy tương ứng với số liệu Việt Nam là nước tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới?

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Ăn đường vô tội vạ dễ gây biến chứng mù lòa, suy thận, nhồi máu cơ tim

  Nếu lượng đường trong máu cao hơn 180mg/dL, bệnh sẽ biến chứng sang nhiều cơ quan trong cơ thể. Mặt khác, nếu để đường huyết xuống dưới 60mg/dL, người bệnh cũng nhanh chóng hôn mê, nguy kịch.
  October 9 at 11:24 am
  Ăn đường vô tội vạ dễ gây biến chứng mù lòa, suy thận, nhồi máu cơ tim
 • Cách phòng ngừa suy thận mạn

  Suy thận mạn là hội chứng thận mất dần chức năng với các triệu chứng như: giảm lượng nước tiểu, buồn nôn, ói mửa… Nếu không có sự can thiệp chữa trị kịp thời, bệnh phát triển nặng, đến giai đoạn cuối, bệnh nhân cần được điều trị thay thế thận.
  November 30 at 4:13 pm
  Cách phòng ngừa suy thận mạn