Stevia - Chất làm ngọt tự nhiên

Stevia là chất làm ngọt tự nhiên thu được từ cây Stevia Rebaudiana Bertoni, có thể được sử dụng để thay thế đường trong nước trái cây, trà, bánh ngọt và các loại đồ ngọt khác cũng như trong các sản phẩm công nghiệp khác nhau như nước ngọt, nước trái cây chế biến, socola và gelatin.
01/11/2023 15:30

Stevia được làm từ steviol glycoside, được gọi là rebaudioside A, được FDA coi là an toàn và có thể tìm thấy ở dạng bột, hạt hoặc dạng lỏng và có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Người ta cũng có thể trồng cây và dùng lá của nó để làm ngọt, tuy nhiên việc sử dụng này chưa được FDA quy định do thiếu bằng chứng khoa học. Stevia có khả năng làm ngọt gấp 200 đến 300 lần so với đường thông thường và có vị đắng, có thể làm thay đổi một chút hương vị của thực phẩm.

g

 

Lợi ích của stevia

So với các chất làm ngọt nhân tạo như natri cyclamate và aspartame, stevia có những ưu điểm sau:

- Thúc đẩy quá trình giảm cân vì nó có rất ít calo;

- Giúp điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cảm giác đói và có thể có lợi cho những người thừa cân;

- Giúp kiểm soát và giảm lượng đường trong máu và có thể có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường;

- Giúp tăng cholesterol HDL, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch;

- Được sử dụng trong thực phẩm nấu chín hoặc nướng trong lò vì nó vẫn ổn định ở nhiệt độ lên tới 200°C.

Để có được lợi ích của stevia, nên tiêu thụ khoảng 7,9 đến 25 mg/kg mỗi ngày.

Cách sử dụng

Stevia có thể được sử dụng hàng ngày để làm ngọt bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào, chẳng hạn như cà phê và trà. Hơn nữa, do tính chất của stevia ổn định ở nhiệt độ cao nên nó còn có thể được sử dụng trong quá trình làm các loại bánh ngọt, bánh quy nướng trong lò chẳng hạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là 1 gam stevia tương đương với 200 đến 300 gam đường, tức là bạn không cần nhiều giọt hay thìa stevia để thức ăn hoặc đồ uống có vị ngọt. Hơn nữa, nên thực hiện việc sử dụng chất làm ngọt tự nhiên này theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu người đó mắc bệnh tiềm ẩn như tiểu đường hoặc tăng huyết áp, hoặc đang mang thai chẳng hạn.

Tác dụng phụ và chống chỉ định

Nhìn chung, việc sử dụng stevia được coi là an toàn cho sức khỏe, nhưng trong một số trường hợp có thể xảy ra tác dụng phụ như buồn nôn, đau cơ và yếu cơ, sưng bụng và dị ứng.

Trong trường hợp người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc các vấn đề về thận, trẻ em và phụ nữ có thai, việc sử dụng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Một số nghiên cứu cho thấy stevia thô có thể gây hạ huyết áp hoặc tương tác với thuốc trị tiểu đường.

Điều quan trọng là không tiêu thụ nhiều hơn liều hàng ngày được coi là an toàn, vì một số nghiên cứu được thực hiện trên chuột chỉ ra rằng tiêu thụ hơn 6.700 mg/kg mỗi ngày có thể gây ra các vấn đề về sinh sản.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer