Sự thật về nước mía giá siêu rẻ và cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe
Muôn vàn cách thức tinh vi tạo ra ly nước mía giá rẻ
Nước mía được coi là thức uống giá rẻ yêu thích mùa hè của rất nhiều người. chỉ với mức giá từ 8.000 đồng người tiêu dùng có thể có ngay một cốc nước mía mát lạnh. Thậm chí nếu mua số lượng lớn, từ 4 lít trở lên, giá chỉ còn 13.000 đồng. Tuy nhiên theo một số tiểu thương tại nhiều khu chợ, những chai nước mía có giá từ 12.000 – 15.000 đồng/lít chắc chắn là nước mía pha, không phải mía nguyên chất. Bởi, một lít nước mía nguyên chất phải cần tới 2,5 cây. Với loại mía nhỏ thì cần phải 4-5 cây/lít.
Cụ thể, theo tìm hiểu, muốn nước mía ngọt hơn thì mỗi chiếc máy ép, chủ cửa hàng cần gia công thêm một hộc đường bên trong máy. Trong quá trình ép mía lượng đường này sẽ tự chủ động chảy ra cùng với nước ép mía mà người mua hàng không hề hay biết.
Ngoài ra, bên trong máy ép mía là cả nước đá. Mía và nước đá cùng chảy ra một lúc. Bên trong máy ép sẽ được gia công thêm bộ phận đựng đá, qua đó nhằm tăng dung tích nước ép. Mặt khác, để làm tăng độ ngọt của nước mía (vì cuối mùa mía sẽ không còn giữ được vị ngọt mà thay vào đó là vị chua) người bán hàng thường ngâm mía vào những thùng ngâm sẵn đường hóa học tăng độ ngọt cho mía.
Những ly nước mía giá rẻ thức chất là những ly nước pha cùng với nước đá hoặc đường hóa học
Nước mía pha đường, tác hại ra sao?
Dù ᵭườпg là một gia vị thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống, có mặt trong nhiều món ăn hàng ngày như: chè, bánh kẹo, sữa,… tuy nhiên cơ thể chỉ cần nạp một lượng đường vừa đủ, phù hợp. Đường cát là loại đường thường được nhiều gia đình sử dụng, thường có nguồn gốc từ tự nhiên như củ cải, mật ong, mía … đảm bảo sức khỏe người dùng.
Ngoài ra, còn một loại đường khác, có chất tạo ngọt hơn nhiều lần so với đường cát, không có nguồn gốc từ thiên nhiên, thường có trong các nhà máy gọi là đường hóa học. Đây là loại đường có độ ngọt cao, gấp nhiều lần so với đường hay sử dụng thường ngày. Chúng thường ở dạng viên, đóng thành các gói lớn.
Các chuyên gia khuyến cáo về sự độc hại của loại đường này nếu như chúng ta nạp quá nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến gây ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền...
Mặt khác, cũng theo các chuyên gia, nếu phụ nữ đang mang thai thường xuyên sử dụng nước mía trộn đường hóa học sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và gây trở ngại cho sự hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí gây hại tới chức năng thận.
Nhận biết nước mía có dùng đường hóa học
Phân biệt bằng màu sắc: Ở những đoạn gần gốc mía, hàm lượng đường chứa trong mía thường khá cao và nhiều, màu sắc ép ra có màu vàng tự nhiên. Còn phần ngọn, hàm lượng đường thường không tập trung nhiều nên màu sắc có phần nhạt hơn, có màu lục.
Phân biệt bằng vị ngọt: khi ăn đường hóa học, sẽ cảm nhận có vị ngọt gắt, chát và cuối cùng hơi đắng. Sau khi ăn, người ăn thường sẽ cảm thấy vị ngọt lợ.
Thường những ly nước mía pha sẽ có màu sắc vàng nhạt, trông mát mắt hơn, thật chất lượng mía trong đó rất ít mà chủ yếu là nước lọc phá với hàm lượng đường khá cao, nên tránh uống nhiều. Đặc biệt cũng không nên sử dụng hay lựa chọn mua những chai nước mía đóng theo lít, có sẵn. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe chính bản thân người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn mua uống những loại nước bày bán tràn lan này.
Theo Chất lượng Việt Nam
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm