Tác dụng của hà thủ ô đỏ bào chế

Tác dụng hà thủ ô từ xưa đến nay hầu như ai cũng biết, được khẳng định qua rất nhiều thế hệ. Nhưng hà thủ ô để sử dụng được thì cần phải qua bào chế cẩn thận mới dùng được. Việc bào chế hà thủ ô mất rất nhiều công sức, nhiều người bào chế rất cẩu thả, có khi lại còn làm giả gây hại cho người dùng.
22/01/2024 14:39

Tác dụng của củ hà thủ ô đỏ (đã qua bào chế)

Theo Đông y, ngoài công dụng làm đen tóc, hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, khỏe sinh lý, nhuận tràng, điều trị sốt rét.

Theo Tây y, hà thủ ô đỏ có thể điều trị suy nhược thần kinh và các bệnh về thần kinh, bổ tim, giúp sinh huyết dịch, kích thích co bóp ruột, kích thích tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng, có tác dụng kiểu oestrogen và progesteron nhẹ. Nó cũng giúp tăng tiết sữa, chống co thắt phế quản, chống viêm. Nước sắc hà thủ ô đỏ 1/100 có thể ức chế sự phát triển của trực khuẩn lao. Còn rượu hà thủ ô đỏ có thể phòng xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol và triglycerid huyết thanh, ức chế tăng lipid máu.

Empty

3 tác dụng chính: Làm đen râu tóc, có lợi cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ.

* Lưu ý: Hà thủ ô không qua bào chế dùng có độc, uống quá liều có thể gây chết người.

Hà thủ ô đã được nhà thuốc bào chế thành 2 loại:

Loại 1: Hà thủ ô đỏ được bào chế thành miếng có thể ngâm rượu, hầm gà, sắc hãm lấy nước uống…

Loại 2: Hà thủ ô đã được nhà thuốc bào chế đóng gói thành viên hoàn mềm, sử dụng được luôn.

1. Cách dùng hà thủ ô đỏ được bào chế dạng miếng 

Empty

Một số cách dùng hà thủ ô đơn giản nhưng rất tiện lợi:

- Hà thủ ô 30 g, gà mái một con, gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Tất cả đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.

- Hà thủ ô 30 g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được.

- Hà thủ ô 30 g, đại táo 3 quả, gạo tẻ 100 g, đường đỏ 50 g. Hà thủ ô ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong một giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với gạo và đại táo thành cháo, chế thêm đường ăn trong ngày.

- Hà thủ ô 20 g, sơn tra 20 g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút là dùng được, uống thay trà hàng ngày. Bài này tiêu mỡ, thông huyết mạch, giảm huyết áp, tốt cho tim mạch.

- Hà thủ ô 120 g, đương quy 60 g, sinh địa 80 g, rượu trắng 2500 ml. Các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi cho vào vò ngâm với rượu, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo, sau một tuần có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15-20 ml vào buổi sáng.

* Cẩn trọng: Dù là thuốc bổ nhưng không được dùng quá liều 50 g/ngày. Thuốc sắc, rượu thuốc hà thủ ô không dùng quá 20ml/ngày..

2. Hà thủ ô đỏ bào chế thành viên hoàn mềm 

Empty

Muốn bào chế hà thủ ô thành viên hoàn hà thủ ô chất lượng cao cần rất nhiều công đoạn, mất nhiều thời gian đòi hỏi sự cần thận cầu kỳ. Nguyên liệu trước tiên phải là hà thủ ô loại chuẩn cùng với thời tiết thuận hòa, trời càng nắng to thì càng tốt, hà thủ ô được phơi nắng đủ ngày. Hà thủ ô nếu không được bào chế đúng cách, không ngâm với nước vo gạo, không đồ với đỗ đen không phơi dưới nắng đủ thời lượng sẽ nóng chát, dùng vào bị nổi ngứa, gây ngộ độc, nguy hại đến sức khỏe.

Viên hà thủ làm thành viên hoàn rất thuận tiện cho việc sử dụng, ngày sử dụng 3 lần mỗi lần 1 viên, duy trì từ 2 đến 3 tháng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng bổ máu nên giúp đen râu tóc, khỏe sinh lý, có lợi cho việc sinh con.

Theo Thầy Vương Văn Liêu - Đông y Vương Gia

comment Bình luận

largeer