Tại sao nên thêm đậu đen vào chế độ ăn uống?

Đậu đen thuộc loại họ đậu như đậu gà và đậu lăng. Chúng được tiêu thụ như một phần quan trọng của chế độ ăn uống. Trong những năm qua, đậu đen đã thành công trong việc trở thành một loại thực phẩm thiết yếu, giàu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và được biết đến để ngăn ngừa nhiều loại bệnh trong cơ thể.
02/09/2021 14:35

Giàu chất chống oxy hóa

Đậu đen chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic và phytosterol có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Các hợp chất này làm giảm tác hại của các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh viêm nhiễm. Một số chất chống oxy hóa trong đậu là saponin, kaempferol, anthocyanins và quercetin.

Có đặc tính giải độc

Các nghiên cứu nói rằng các loại đậu có hàm lượng molypden cao nhất, một nguyên tố thiết yếu là đồng yếu tố cho một số enzym. Nó giúp kích hoạt các enzym khác nhau trong cơ thể, chịu trách nhiệm phân hủy xanthine, sulfite và hypoxanthine và giải độc nhiều hợp chất có hại. Khả năng giải độc của đậu đen giúp làm sạch ruột và thải nhiều hợp chất độc hại ra ngoài.

dauden

Đóng gói với protein và carbohydrate phức tạp

Đậu đen chứa nhiều protein và carbohydrate phức hợp giúp cung cấp cho chúng ta một nguồn năng lượng dồi dào khi tiêu thụ. Thực phẩm chủ yếu này được coi là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho các sản phẩm thịt, vì khi nấu chín, chúng có kết cấu giống thịt và cung cấp hầu hết các axit amin tương tự như các sản phẩm thịt nhưng ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn.

Giàu anthocyanins

Đậu đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn do hàm lượng anthocyanins cao. Anthocyanin là một sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Nó tạo cho đậu đen có màu đen. Chất chống oxy hóa này trong đậu đen đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện phản ứng insulin, giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác. Nó cũng giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

Ít calo

Đậu đen cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Họ cũng cảm thấy thỏa mãn hơn và mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, lý do tại sao chúng ngăn chặn sự tăng đột biến của mức đường huyết và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Đậu đen có hàm lượng calo thấp, khi tiêu thụ, giúp kiểm soát cân nặng và nhiều bệnh hội chứng chuyển hóa.

Chứa nhiều chất xơ

Cùng với nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, đậu đen chứa nhiều chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan. Chất xơ trong đậu đen có thể giúp đạt được các chức năng quan trọng như cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, giúp giảm cân, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhiều bệnh về đường tiêu hóa và chuyển hóa khác. 

Lợi ích sức khỏe của đậu đen

Một số lợi ích sức khỏe của đậu đen bao gồm: Có thể giúp kiểm soát lượng đường và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Có hoạt động bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch vành. Có thể giúp giảm nguy cơ béo phì. Giúp duy trì cân nặng hợp lý. Giảm nhiều bệnh viêm nhiễm. Có tác dụng phòng ngừa hóa học và có thể giúp chống lại nguy cơ ung thư. Giúp duy trì xương và răng khỏe mạnh.

Làm thế nào để sử dụng đậu đen?

Nên ngâm đậu đen trong nước vài giờ rồi dùng để nấu. Điều này là do sự hiện diện của oligosaccharides trong đậu có thể gây ra một số vấn đề về dạ dày sau khi ăn.

Ngâm đậu đen trong nước giúp giảm hàm lượng oligosaccharides và cho phép các chất dinh dưỡng dễ dàng thoát ra khi nấu chín. Các phương pháp nấu ăn khác như nảy mầm hoặc nấu đậu trong nước có độ pH kiềm hơn cũng có thể giúp giảm hàm lượng oligosaccharide.

Cẩm Đào (dịch)

comment Bình luận

largeer